Cá Cơm Than
Cá cơm than là món dân dã được khá nhiều người ưa thích. Khi kho lên sẽ trở thành món mặn ăn cùng cơm vô cùng hợp miệng những ngày lạnh.
- Hương vị: thịt cá cơm tươi ngọt tự nhiên, xương nhỏ nên rất dễ nhai. Cá cơm là món đặc sản thông dụng, chế biến được nhiều món ăn ngon.
- Sản phẩm cá cơm than tại Hải Sản Sài Thành Foods được kiểm nghiệm và xuất khẩu tại thị trường Châu Âu.
- Quy cách: Khay 380g, hút chân không. Thùng 26 khay
- Hình thức bán: Bán sỉ, bán buôn, chợ hải sản online.
- Hình thức giao hàng: Hải sản giao tận nơi. Thời gian giao hàng từ 2 đến 4 tiếng.
Đặc Điểm Cá Cơm Than
- Cá cơm là loài cá chủ yếu sống trong nước mặn (có một số loài sống trong nước ngọt hay nước lợ), có kích thước nhỏ (chiều dài tối đa là 50 cm, thường là dưới 15 cm).
- Chúng thường tập trung bơi thành đàn và ăn các loại sinh vật phù du, chủ yếu là thực vật phù du, trừ một số loài ăn cả cá.
- Cá cơm phân bố khắp nơi trên thế giới. Ở nước ta, cá cơm tập trung ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ, đặc biệt ở các vùng biển Quảng Ngãi, Phú Yên, Nha Trang, Ninh Thuận, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc…
- Cá cơm được bảo quản bằng cách làm sạch ruột, ướp muối, làm chín hoặc phơi khô (cá cơm khô, cá cơm không đầu, cá cơm rút xương, cá cơm mờm,..).
- Chúng là một loại cá thực phẩm quan trọng. Cá cơm chế biến được nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.
Phân Loại Cá Cơm Phổ Biến Ở Việt Nam
Cá cơm là một loại cá thuộc họ cá trổng, với kích thước nhỏ chỉ bằng khoảng ngón tay út, xương dăm ít, có thhể nhai cả xương nên rất được ưa chuộng. Với sự đa dạng về khu vực phân bố mà tùy thuộc vào khí hậu, vùng nước sẽ có những loại cá cơm sinh sống khác nhau. Và sau đây là một số loại cá cơm phổ biến và thường thấy ở Việt Nam nhất:
1. Cá Cơm Trắng
- Cá cơm trắng được biết đến với ngoại hình thuôn dẹp, và kích thước vô cùng nhỏ nhắn, chỉ từ 4cm – 5cm. Đây cũng là loài nhỏ nhất trong tất cả các loại cá cơm.
- Vẩy cá cơm trắng khá nhỏ nên rất dễ rụng, cơ thể có màu trắng sữa đặc trưng, thân có những sọc đen trắng chạy dọc từ đầu đến đuôi.
- Ngoài có thể được sử dụng như nguồn nguyên liệu trong bữa ăn gia đình thì cá cơm trắng cũng là loài cá cơm rất được ưu chuộng và dùng để làm nước mắm.
2. Cá Cơm Thường
- Đây là loài cá cơm có mật độ phân bố khá cao và có tốc độ sinh trưởng mạnh mẽ. Vì dễ khai thác nên giá trị của chúng cũng khá rẻ so với các loại cá cơm khác.
- Cá cơm thường sẽ có kích thước trung bình khoảng 5cm – 7cm. Thân cá dẹp, đầu to, mắt to và có sọc màu trắng bạc chạy dọc đặc trưng.
- Với cá cơm thường, bạn sẽ dễ dàng khai thác và bắt gặp tại các vùng sông, biển nước lợ ở khắp nơi tại Việt Nam.
3. Cá Cơm Sọc Tiêu
- Cũng giống như các loại cá cơm khác, cá cơm sọc tiêu có ngoại hình thon dài, thân dẹp và kích thước trung bình tầm 5cm – 7cm.
- Tuy nhiên bụng cá cơm sọc tiêu thì có vây và gai nằm dọc theo dưới phần vây bụng. Ngoài ra chhúng cũng có màu sọc ánh bạc li ti đặc trưng như những hạt tiêu.
- Cá cơm sọc tiêu là loài cá cơm nổi tiếng chỉ được khai thác tại một số vùng biển ở Phú Quốc và chúng cũng là nguồn nguyên liệu tạo nên đặc sản nước mắm Phú Quốc trứ danh.
4. Cá Cơm Đỏ
- Sở dĩ chúng có cái tên cá cơm đỏ là vì ngoại hình chúng có màu đỏ đặc trưng, thân cá trong suốt có thể nhìn thấy nội tạng bên trong.
- Thông thường cá cơm đỏ sẽ được đánh bắt vào tháng 5 – tháng 9 âm lịch hằng năm. Bởi vì số lượng ít nên cá cơm đỏ là loại cá cơm thương phẩm với giá thành khá cao so với các loại cá cơm khác.
- Kích thước cá cơm đỏ cũng khá giống các loại cá cơm thông thường khác, trung bình khoảng 5cm – 7cm. Và đây cũng là loại cá cơm thường được dùng làm nước mắm đặc sản cao cấp tại một số địa phương.
5. Cá Cơm Than
- Cá cơm than có thể nói là loại cá cơm “quốc dân” và phổ biến nhất trong tất cả các loại cá cơm ở Việt Nam.
- Với ngoại hình tròn trĩn, chiều dài trung bình 6cm – 8cm và hai bên sườn có những dãy sọc đen chạy dọc theo.
- Thịt cá cơm than mềm, tươi ngọt nên thường được các anh chị nội trợ ưa dùng để chế biến thành các món ngon chuẩn vị.
Và phía trên là một số loài cá cơm phổ biến tại Việt Nam mà Sài Thành Foods muốn chia sẻ cùng bạn. Ngoài ra còn có một số loại cá cơm ít thấy như: cá cơm sọc phấn, cá cơm phấn chì, cá cơm lép…Tùy theo tính chất và hương vị mà chúng sẽ được dùng để chế biến thành khô cá cơm hay nước mắm.
Một Số Món Ngon Chế Biến Từ Cá Cơm Than
Cá cơm than không chỉ là một nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, mà hương vị thịt cá cũng rất ngon, xương mềm có thể nhai, cá tươi ngọt dễ ăn. Thế nên chúng cũng được đem đi làm thành nhiều món ăn đa dạng. Sau đây là một số món ăn háp dẫn được làm từ cá cơm than mà bạn không nên bỏ qua:
- Cá cơm khô rang chua ngọt
- Cá cơm rán giòn tẩm nước mắm, mật ong
- Cá cơm chiên cay
- Cá cơm băm tỏi
- Cá cơm khô chiên dòn
- Gỏi xoài xanh cá cơm
- Cá cơm khô
- Cá cơm khô kho riềng.
- Cá cơm chiên ớt tỏi.
Cá cơm kho tiêu
Cá cơm chiên giòn
Những Món Ngon Từ Cá Cơm Than Chuẩn Nội Trợ
Cá cơm than là loài cá chủ yếu sống ở nước mặn, có kích thước nhỏ. Mặc dù là giống cá nhỏ nhưng có thể chế biến đa dạng món ăn ngon miệng chuẩn nội trợ khác nhau. Hôm nay, hãy cùng Sài Thành Foods bắt tay vào làm các món ăn hao cơm từ nguyên liệu cá cơm than nhé.
1. Cá Cơm Than Kho Tiêu
Nguyên Liệu Làm Cá Cơm Than Kho Tiêu
- 150gr cá cơm
- Nước mắm nhĩ: 3 muỗng
- Đường: 1 muỗng
- Bột nêm: ½ muỗng
- Hành lá, hành tím, tỏi băm, tiêu, ớt hiểm xanh
Sơ Chế Nguyên Liệu Làm Món Cá Cơm Than Kho Tiêu
- Rửa sạch cá cơm, bạn nên rửa thật nhẹ nhàng để cá không bị nát, để thật ráo nước.
- Sau đó ướp cá với ½ muỗng bột nêm, một chút tiêu xay để cá thấm và nhả bớt nước.
- Hành lá: rửa sạch, cắt bỏ gốc và cắt thành từng khúc.
- Hành tím: bóc vỏ và thái miếng mỏng.
- Ớt: rửa sạch, cắt đôi.
Cách Làm Cá Cơm Than Kho Tiêu
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi và cho ớt, tỏi băm vào phi thơm.
- Sau đó thêm 1 muỗng đường vào để tạo màu cho nước cá được đẹp mắt. Khi thấy nước đường chuyển màu vàng nâu cánh gián thì cho hành tím vào đảo nhanh và tắt bếp.
- Để kho cá cơm không bị cháy khét, bạn nên xếp một ít hành lá vào dưới đáy nồi/chảo kho cá. Xếp nhẹ nhàng từng lớp cá chồng lên nhau.
- Mẹo kho cá ngon bằng cách vặn lửa nhỏ riu riu trong suốt quá trình kho cá. Nêm nếm gia vị cho món ăn gồm: nước mắm, tiêu, đường và ớt hiểm.
- Bạn nên để ý khi nước kho cá cạn dần thì châm thêm nước và kho tiếp. Cứ làm như vậy trong khoảng 2 – 3 lần, thấy nước cá keo lại, cá thấm gia vị và săn cứng lại là được.
- Khi kho cá cơm bạn không nên dùng đũa khuấy mạnh tay, sẽ làm cho cá dễ bị nát và không đẹp mắt. Thay vào đó, bạn có thể hòa nước lọc kèm với gia vị sao cho vừa miệng và đổ vào nồi cá cơm, lặp đi lặp lại bước này khoảng 2 đến 3 lần cho đến khi nước keo lại, màu cá cơm chuyển sang màu nâu cánh gián là được. Cách này sẽ hạn chế việc cá không thấm gia vị đều và nước cá sẽ được ngon hơn.
- Cuối cùng, bạn cho cá cơm kho tiêu ra đĩa và thêm một ít hành lá trang trí lên trên. Cá cơm kho tiêu ngon nhất là khi ăn cùng với cơm nóng vào ngày mưa đấy!
2. Cá Cơm Than Cuốn Cải, Lá Lốt
- Nếu nhắc đến món ngon từ cá cơm than thì chắc chắc không thể bỏ qua món ăn “thần thánh” này rồi!
- Bạn nghĩ Cá cơm cuốn lá cải, lá lốt trong bao lâu thì hoàn thành? Cách làm cá cơm cuốn lá cải, lá lốt rất khó khăn? Chỉ cần qua 3 bước xử lý nguyên liệu cần chuẩn bị bên trên bạn sẽ thấy việc nấu Cá Cơm Cuốn Lá Cải, Lá Lốt không những không khó mà còn đơn giản ngoài sức tưởng tưởng của bạn.
Nguyên Liệu Làm Cá Cơm Than Cuốn Cải, Lá Lốt
- 300 gr cá cơm than
- 1 bịch bột chiên giòn
- Rau cải, lá sung, rau thơm
- Ớt, tỏi, chanh, nước mắm, đường
Cách Làm Cá Cơm Than Cuốn Cải, Lá Lốt
- Cá rửa sạch, để ráo, cho thật ráo nước. Dùng 1 cái hộp có nắp cho cá và bột chiên giòn vào lắc cho thấm.
- Sau đó cho dầu sôi cùng sả cây thì cho cá vào chiên, nhỏ lửa để cá giòn
- Loại cá này xương mềm ăn rất dễ nhưng không thể thiếu rau cuốn đó là tuỳ theo ý thích, lá lốt và rau cải nên cuốn với 2 loại này thấy cực ngon
- Nước mắm này pha đường, nước mắm, ớt và tỏi chứ không cho thêm nước lọc nên nó sền sệt chua, ngọt.
- Bày ra dĩa cá cơm chiên giòn, rau cải, lá lốt, thêm chút dưa chuột ăn kèm và nước mắm, vậy là đã có một món ăn vừa ngon vừa dễ làm thay đổi khẩu vị để ghi điểm với người thân nhé.
3. Canh Chua Cá Cơm Than
- Từ cá cơm, các bà nội trợ có thể chế biến được nhiều món ngon, đặc biệt là nấu canh chua. Cá nấu canh rất ngon, xương cá cơm lại mềm nên có thể nhai cả xương. Với vị chua dịu của khế, cà chua, vị ngọt của cá và mùi thơm của các loại rau gia vị làm cho món canh vô cùng hấp dẫn, ngon mát.
- Đây có thể xem là một món ngon từ cá cơm than mà anh chị nội trợ nào cũng phải biết đến!
Nguyên Liệu Nấu Canh Chua Cá Cơm Than
- 300g cá cơm than
- 100g đậu bắp
- 100g bạc hà
- 2 trái cà chua, 1 quả khế
- 50g giá, 20g rau om, ngò gai
- 2 củ hành tím, 1 trái ớt
- 2 thìa súp dầu ăn.
Cách Nấu Canh Chua Cá Cơm Than
- Cá cơm rửa sạch với nước muối, bỏ đầu.
- Đậu bắp bỏ phần gốc, bạc hà lột vỏ, cắt lát xéo. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi. Giá nhặt rửa sạch. Rau ngò gai, ớt xắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng.
- Làm nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho cà chua vào xào vừa chín tới, đổ 3 chén nước vào nấu sôi, cho cá cơm vào.
- Các bạn đun sôi dầu, phi thơm hành tím rồi cho cá vào xào sơ. Tiếp đến, các bạn thêm 1 thìa nhỏ ớt bột rồi thêm 1 lít nước nước vào nấu sôi.
- Khi nước sôi, các bạn cho cà chua và khế vào đun thêm 3-5 phút, nêm nếm gia vị và cho bạc hà, giá vào. Cuối cùng cho rau thơm vào rồi tắt bếp.
- Các bạn múc canh ra bát, dùng chung với cơm nóng.
- Không quá cầu kỳ để bạn nấu được món canh chua cá cơm nấu khế. Món ăn này dân dã, bình dị mà không kém phần hấp dẫn với vị chua dịu của khế, vị ngọt của cá và mùi thơm phức của các loại rau gia vị hẳn sẽ được gia đình bạn ngon miệng hơn đấy.
- Phía trên là một số món ngon từ cá cơm than mà Sài Thành Foods muốn chia sẻ cùng bạn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé! Cũng đừng quên ghé ngay Sài Thành Foods để lựa chọn nguyên liệu cho bữa ăn gia đình bạn
4. Cách Làm Cá Cơm Than Kho Keo
Nếu muốn thưởng thức hương vị thịt cá cơm tươi ngon cùng sốt sệt sệt ngọt, đậm đà thì món ăn này chính là dành cho bạn đấy
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 400g cá cơm
- 2 trái ớt hiểm
- 4 củ hành tím
- 1 muỗng dầu điều
- Gia vị khác: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay…
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cá cơm mua về đem rửa sơ, sau đó ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa lại lần nữa với nước và để ráo.
- Bóc vỏ hành tím, sau đó rửa sạch.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống.
- Giã nhuyễn hành tím và ớt đã sơ chế.
- Tiến hành ướp cá cơm cùng các gia vị và nguyên liệu 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu điều, 1 muỗng tiêu xay và hành ớt giã nhuyễn.
- Để cá cơm được ướp trong 30 phút cho thấm gia vị.
Chế Biến Cá Cơm Than Kho Keo
- Bước 1: Bắc chảo cá cơm đã được ướp lên bếp, sau đó bật lửa lớn và đảo sơ cá cơm.
- Bước 2: Khi thấy cá cơm săn lại thì cho nước lọc vào xêm xép mặt cá. Hạ nhỏ lửa và kho cá trong khoảng 10 phút.
- Bước 3: Sau thời gian trên thì nêm nếm lại nồi cá kho cho vừa ăn, rồi tắt bếp
- Thưởng thức: cá cơm kho chín thì cho ra đĩa, có thẻ thêm hành lá cắt khúc hoặc ít tiêu xay cho món hấp dẫn hơn. Cá cơm kho keo mà ăn cùng rau sống và cơm nóng hổi thì còn gì bằng nữa, hãy thử ngay anh chị nhé, bảo đảm gia đinh anh chị sẽ thích mê cho mà xem!
Cá Cơm Than Giá Bao Nhiêu ? Mua Cá Cơm Ở Đâu ?
- Tại Hải Sản Sài Thành Foods cá cơm than được đóng thành các quy cách khay 350gr, 380gr, 400gr hút chân không. Và đóng thùng 10kg khoảng từ 20-30 khay/thùng.
- Rất tiện lợi và phù hợp với khách hàng mua sỉ, bán buôn, bếp công nghiệp, nhà hàng, mua số lượng lớn
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Hải Sản Đông Lạnh Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Địa chỉ: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.
Thanh Tuan –
Tôi cần gởi giá cá cơm xuất Mỹ và nấu ăn cho công nhân. Công ty gởi giá qua mail cho tôi nhé
SaiThanhFoods –
Xin chào quý khách. Sài Thành Foods đã gởi báo giá qua email của quý khách. Quý khách vui lòng kiểm tra email. Quý khách cũng có thể để lại số điện thoại hoặc liên hệ tới hotline 0944868800 để được tư vấn chi tiết hơn. Cảm ơn quý khách