Cá bò da làm món gì ngon ? Món ngon từ Cá bò da có rất nhiều, nhưng đặc trưng nhất và ngon nhất từ cá bò da là các món nướng và nấu lẩu. Cá bò là loại cá với đặc trưng hương vị tươi ngọt tự nhiên, khác xa với vẻ ngoài đen nhám có phần lạ mắt của nó. Phần thịt cá dai như thịt gà, vì thế chúng còn có biệt danh là “gà biển”. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn đa dạng. Hôm nay hãy cùng Sài Thành Foods khám phá ngay công thức để làm 5 món ngon từ cá bò da nhé.
Cách Chọn Cá Bò Da Ngon
- Để có cá ngon bạn nên chọn cá có sắc thái hồng hào, mắt cá biển tươi sáng, cá có vẩy óng ánh, màu da bình thường, bụng chắc.
- Không nên chọn những con cá trương phình, màu nhợt nhạt, hoặc tròng mắt bị đục.
- Nên chọn cá có trọng lượng từ 1,5kg trở lên. Vì thịt cá bò chủ yếu đến từ phần thân và xương cá bò khá lớn, nên tốt nhất bạn hãy lựa cá có trọng lượng tầm trung trở lên để có nhiều thịt để ăn ngon nhất.
- Hoặc bạn cũng có thể mua cá bò da trực tiếp tại Sài Thành Foods đã được lột da làm sạch sẵn. Cá thuộc ngành hàng hải sản đông lạnh nên bảo quản được khá lâu và vẫn tươi ngon khi rã đông.
-
Cá Bò Da Làm Sạch (Kg)145,000 VND
-
Mực Lá Nguyên Con (kg)115,000 VND
-
Cá Mú Đỏ Làm Sạch (Kg)224,000 VND
1. Cá Bò Da Nướng Muối Ớt
Món ngon từ cá bò da đầu tiên phải kể đến là món cá bò nướng muối ớt. Món này có vị ngon bất tận nhưng lại chế biến rất đơn giản. Với hương vị đậm đà, cay cay từ muối ớt kết hợp với hương vị tươi ngọt của cá bò, đây chắc chắn là một món ăn “bất hảo” đối với dân sành ăn.
Nguyên Liệu
- 1 con cá bò khoảng 1,5kg. Lưu ý cá bò càng lớn ăn càng ngon. Vì cá bò khi nướng chỉ ăn phần bụng và thân cá, phần đầu và đuôi còn lại khá ít thịt và xương cá bò to, nên khi chọn làm món nướng bạn nên chọn con cá bò từ khoảng 1,2kg trở lên.
- 3 tép tỏi
- 1 ít muối
- 1 ít đường
- 1 ít hạt nêm
- 2 trái ớt hiểm
- Lá chuối, giấy bạc bọc vừa cá
Làm Sạch Cá Bò
Cá bò da sau khi mua về đem lột da và làm sạch phần bụng. Có thể tham khảo bằng các bước sau:
- Bước 1: Rửa sạch cá trước, làm sạch hết các phần mang cá như bình thường.
- Bước 2: Dùng dao hoặc vật nhọn rạch một đường ở phần lưng cá nơi gần với nắp mang cá và rạch dài xuống phần lưng.
- Bước 3: Cầm phần da đã rạch và lột sạch phần da dày của cá.
- Bước 4: Trường hợp bạn muốn lóc xương cá, có thể dùng vật nhọn rạch toàn bộ thịt cá ở lưng ra tách xương. Làm như vậy đều 2 mặt cá.
- Bước 5: Ngâm với nước muối pha giấm khoảng 10 phút để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh để loại bỏ nhớt và để ráo.
- Hoặc bạn cũng có thể mua cá bò da trực tiếp tại Sài Thành Foods đã được lột da làm sạch sẵn. Cá bảo quản được khá lâu và vẫn tươi ngon khi rã đông nhé
Ướp Cá
- Băm nhỏ các nguyên liệu ớt tỏi. Sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và trộn đều tất cả lên.
- Dùng dao khứa dọc khoảng 3-5 khứa lên thân cá.
- Mát xa cá với hỗn hợp trên. Lưu ý hãy ướp đều hai mặt ngoài và trong bụng của cá để hương vị được đậm đà hơn.
Nướng Cá Bò Da
- Ướp cá với thời gian từ 40 phút đến 1 tiếng để thấm gia vị. Dùng giấy bạc hoặc lá chuối bọc kỹ lại và nướng đều hai mặt trên lửa than đến khi da cá chuyển sang màu vàng đậm.
- Cá bò da nướng muối ớt sẽ ngon hơn khi ăn kèm với các loại rau sống, bánh tráng và nước chấm (muối ớt xanh, nước mắm tỏi ớt…)
Làm Nước Chấm Cá Nướng
- Muối ớt xanh: Chỉ cần dùng 2 quả ớt xanh, dầm đều với 2 muỗng muối hột (hoặc muối iot) thì bạn đã có ngay một món nước chấm mlem chuẩn bài rồi. Quá dễ đúng không nào?
- Nước mắm tỏi ớt: Bằm 2 tép tỏi cùng 1 quả ớt, sau đó cho vào hỗn hợp 1 muỗng đường, 5 muỗng nước mắm ăn cùng 100ml nước lọc. Trộn đều hỗn hợp lên và nêm nếm lại theo khẩu vị.
Thưởng Thức Cá Bò Da Nướng Muối Ớt
- Bày cá đã chín ra đĩa, trang trí thêm một ít rau xanh hoặc dưa chua ăn kèm để trông bắt mắt hơn. Sau đó chỉ cần ngồi xuống và thưởng thức món ăn cùng gia đình và bạn bè thôi!
- Lưu ý nên dùng món khi còn nóng, điều này sẽ giúp bạn cảm nhận rõ rệt được vị tươi ngọt của thịt cá cùng với đó cơ thể sẽ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
2. Lẩu Cá Bò Da Chua Cay
Cá bò da với hương vị tươi ngọt, chắc thịt kết hợp cùng nước lẩu chua cay kiểu Thái sẽ khiến bạn không ngừng xuýt xoa. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản cùng thời gian chuẩn bị khoảng 30-40 phút thì các bạn đã có ngay một nồi lẩu Cá bò da chua cay ngon hết sẩy con bà bẩy rồi! Và bây giờ hãy cùng theo chân Sài Thành Foods khám phá ngay “bí quyết” để chế biến ra món ăn này nhé!
Nguyên Liệu Nấu Lẩu Cá Bò Da
- 1 con cá bò da khoảng 1,2kg-1,5kg. Lưu ý cá bò càng lớn ăn càng ngon. Vì cá bò khi nướng chỉ ăn phần bụng và thân cá, phần đầu và đuôi còn lại khá ít thịt và xương cá bò to, nên khi chọn làm món nướng bạn nên chọn con cá bò từ khoảng 1,2kg trở lên.
- 200g cà chua chín
- 2-3 tép sả
- 1 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 2-3 trái ớt hiểm (tùy khẩu vị)
- 1 khuôn đậu hủ trắng
- 1 gói gia vị nấu lẩu thái
- Gia vị để nêm nếm lại (hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu…)
- Rau ăn kèm lẩu (bông bí,rau muống, bắp chuối, nấm…)
-
Cá Bò Da Làm Sạch (Kg)145,000 VND
-
Cá Mú Đỏ Làm Sạch (Kg)224,000 VND
Làm Sạch Cá Bò
- Cá sau khi mua về đem ngâm với nước giấm, rượu hoặc nước muối trong kkhoảng 10-15 phút để khử mùi tanh. Có thể dùng muối iot hoặc muối cục chà xát trực tiếp lên cá để loại bỏ nhớt.
- Đối với cá chưa qua chế biến thì các bạn nhớ lột da và làm sạch phần bụng cá trước nhé!
- Hoặc bạn cũng có thể mua cá bò da trực tiếp tại Sài Thành Foods đã được lột da làm sạch sẵn. Cá bảo quản được khá lâu và vẫn tươi ngon khi rã đông.
- Sau khi cá đã được khử mùi tanh và làm sạch thì chỉ cần rửa lại lần nữa với nước và để ráo. Dùng dao cứng chặt rời phần đầu và đuôi cá. Phần thân cá cắt thành từng khoanh có độ dày 2cm.
Sơ Chế Nguyên Liệu Khác
- Cắt cà chua thành lát mỏng với độ dày khoảng 1cm. Điều này sẽ giúp cà chua giữ lại nước và tạo độ chua tự nhiên cho nồi lẩu.
- Rửa sạch sả, cắt thành đoạn dài khoảng 1 gang tay và đập bẹp phần gốc.
- Cắt đậu hủ thành miếng vừa ăn
- Băm nhỏ tỏi và hành tím.
Chiên Cá Bò
- Bước 1: Làm nóng chảo, cho vào một ít dầu ăn. Sau đó cho hành tím và tỏi băm vào phi cho đến khi ngửi thấy mùi thơm.
- Bước 2: Khi hành và tỏi phim đã ngả vàng thì cho cá vào chiên đều hai mặt trong khoảng 5 phút. Chiên trước cá sẽ làm cho thịt cá trở nên săn chắc hơn khi nấu lẩu.
- Bước 3: Cho vào cá một ít nước mắm, hạt nêm, tiêu để thấm gia vị.
Nấu Nước Lẩu
- Cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Sau đó bỏ lần lượt gói gia vị nấu lẩu, sả và cà chua vào nước dùng.
- Tiếp đó cho phần đầu và đuôi cá đã chế biến vào nồi nước lẩu.
- Đun sôi khoảng 5 phút, vớt bọt để giữ nước dùng được trong hơn.
- Cho đậu hủ vào và để lửa lăn tăn khoảng 10-15 phút để thấm gia vị.
- Nêm nếm lại với một ít hạt nêm, đường…
Làm Nước Chấm Cá
- Tùy theo khẩu vị mà khi ăn lẩu chúng ta sẽ có những loại đồ chấm khác nhau, nhưng đối với Lẩu Cá Bò Da Chua Cay thì nước mắm ớt sẽ là một lựa chọn hàng đầu cho dân “sành ăn”
- Cách làm: Dầm nát 1 quả ớt hiểm vào chén có khoảng 2-5 muỗng nước mắm (nên chọn loại nước mắm trong, như vậy khi chấm cùng thịt cá sẽ ngon hơn).
- Còn đối với các tín đồ đam mê chua cay thì chỉ cần cho thêm ¼ quả chanh và ½ muỗng đường. Sau đó khuấy đều hỗn hợp thì các bạn đã có ngay món nước chấm “bất bại” để ăn cùng Lẩu Cá Bò Da Chua Cay rồi!
Thưởng Thức Lẩu Cá Bò Da
- Sau khi cá chín bạn có thể thêm ngò tây để tạo độ thơm, khi ăn hãy cho vào các loại rau sống như bắp cải, rau muống, bắp chuối, nấm…
- Ngoài ra cũng có thể ăn kèm với bún hoặc mì.
- Với hương chua cay đậm đà của nước lẩu, kết hợp vị tươi ngọt từ Cá Bò Da, đây chắc chắn là một món ăn quá tuyệt vời để “nhâm nhi” cùng với đồng đội!
3. Cá Bò Da Chiên Nước Mắm
Một món ăn hấp dẫn dễ làm – Cá Bò Da Chiên Nước Mắm. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản như tỏi, ớt, hành tím, nước mắm cùng thời gian chuẩn bị chế biến không đến 40 phút, bạn đã có ngay món Cá Bò Da Chiên Nước Mắm ngon quên cả đườnng đi lối về!
Vậy thì cách làm món Cá Bò Da Chiên Nước Mắm như thế nào? Sài Thành Foods sẽ bật mí cho các bạn ngay đây!
Nguyên Liệu
- 1 con cá bò da khoảng 1,5kg.
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 trái ớt hiểm
- Gia vị như nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, tương ớt…
- Nửa quả chanh
- Gừng
- Rau ăn kèm (dưa leo, cải salad, dưa chua, rau râm, gấp cá…)
-
Cá Bò Da Làm Sạch (Kg)145,000 VND
-
Cá Mú Đỏ Làm Sạch (Kg)224,000 VND
Sơ Chế Cá Bò
- Vì Cá bò da với đặc điểm có lớp da dày và đen nhám, nên các bạn lưu ý nên chọn mua cá đã được lột da và làm sạch sẵn để tiết kiệm thời gian hơn.
- Hoặc bạn cũng có thể mua cá bò da trực tiếp tại Sài Thành Foods đã được lột da làm sạch sẵn. Cá bảo quản được khá lâu và vẫn tươi ngon khi rã đông.
- Còn đối với cá chưa qua chế biến, sau khi mua về hãy lột da và loại bỏ nội tạng trong bụng cá. Sau đó đem ngâm trong các chất khử mùi tanh như rượu, giấm hoặc nước muối pha loãng.
- Sau khi cá đã được ngâm khoảng 10-15 phút, hãy dùng tay vuốt dọc từ đầu đến đuôi cá để loại bỏ nhớt. Tiếp theo đem cá rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Với cá bò da size lớn. Dùng dao cứng chặt rời phần đầu và đuôi cá. Bạn có thể chiên luôn phần đầu và đuôi, nhưng nếu được bạn giữ lại dùng nấu canh chua sẽ ngon hơn
Chiên Cá Bò Da
- Bước 1: Cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo, bật bếp và chờ dầu sôi. Lưu ý hãy chọn loại chảo chống dính để khi chiên cá sẽ còn nguyên vẹn.
- Bước 2: Sau khi thấy chảo dầu bắt đầu nổi bọt khí thì cho hành tím và tỏi băm vào để khử mùi thơm.
- Bước 3: Cho cá vào từ từ để tránh bị bỏng do dầu văng.
- Bước 4: Chiên vàng đều trong khoảng 10-15 phút với mỗi mỗi mặt cá.
Lưu ý: Để tránh trường hợp cá chiên bị nát, rời thịt. Các bạn nhớ trước khi lật mặt cá nên dùng sạn/xẻng để kiểm tra xem cá còn bị dính dưới chảo không, hãy chắc chắn lớp da cá đã tách khỏi hoàn toàn với chảo thì hẳn lật nhé!
- Bước 5: Cho hỗn hợp 5 muỗng nước mắm, 1 ít hạt tiêu, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt (hoặc hạt nêm), 2 muỗng tương ớt vào và rưới đều lên cá.
- Để lửa nhỏ và chiên thêm khoảng 5 phút cho cả 2 mặt cá để thấm gia vị.
Thưởng Thức
- Sau khi cá chín thì bày ra đĩa, trang trí thêm các loại rau ăn kèm như dưa leo hoặc dưa chua, rau gấp cá để tăng thêm độ bắt mắt.
- Món Cá Bò Da Chiên Nước Mắm với lớp da ngoài giòn rụm, phần thịt trắng hồng tươi ngọt. Đây quả là một món ăn vừa ngon, vừa đầy dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.
- Nên dùng món khi còn nóng và sẽ ngon hơn nếu ăn kèm cơm trắng hoặc bánh tráng chấm kèm nước chấm mắm gừng.
Pha Nước Chấm Mắm Gừng
- Cho gừng, ớt tươi vào máy xay hoặc giã thật nhỏ.
- Chanh vắt lấy nước cốt
- Cho vào bát: nước mắm, nước đun sôi để nguội, đường, nước chanh…hoà thật tan đường, tiếp đến cho gừng và ớt xay, hạt tiêu, trộn đều các nguyên liệu là xong.
- Với công thức đơn giản này các bạn đã có ngay một chén nước chấm cùng cá chiên ngon “tê tái” đầu lưỡi rồi nha!
Ngoài Cá bò da chiên nước mắm ra, các bạn cũng có thể thử công thức này với các loại cá khác như cá nục, cá lóc, cá diêu hồng… bạn có thể đặt mua hải sản online tại Sài Thành Foods nha. Còn chờ gì nữa mà không ghé ngay Sài Thành Foods để mua nguyên liệu và làm ra những bữa ăn cho ăn gia đình thân yêu của bạn nào~
4. Canh Chua Cá Bò Da – Món Ngon Từ Cá Bò
Món canh chua từ lâu đã không còn xa lạ gì với các gia đình Việt. Khi còn nhỏ thường hay được mẹ nấu từ canh chua cá lóc, canh chua cá rô, canh chua cá diêu hồng đều là những món đậm đà hương vị quê hương khó quên. Về sau lớn lần đầu được ăn món canh chua cá bò da. Cái vị ngon ngọt săn chắc từ thịt cá bò đem lại cảm giác rất đặc biệt thú vị khó xen lẫn với loại canh chua nào khác.
Hôm nay hãy cùng Sài Thành Foods thử qua cách nấu canh chua cá bò da xem kết quả như thế nào nhé.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu Nấu Canh Chua
- 1 con cá bò da khoảng 1,2kg – 1,5kg. Nên chọn cá bò to vì khi nấu phần thịt thân sẽ hạn chế bị gãy, nát.
- 2 quả cà chua chín.
- 200g dọc mùng (bạc hà).
- 200g giá đỗ
- 200g đậu bắp
- Nửa trái dứa (thơm) đã gọt vỏ.
- 50g nước me chua.
- 1 trái ớt hiểm.
- Hành lá, hành tím, tỏi.
- Rau nấu canh chua: rau thơm, rau quế, ngò gai.
- Gia vị (nước mắm trong, hạt nêm, đường, muối, tiêu…)
-
Cá Bò Da Làm Sạch (Kg)145,000 VND
-
Cá Mú Đỏ Làm Sạch (Kg)224,000 VND
Sơ Chế Cá Bò
- Với cá bò chưa được làm sạch sẵn, sau khi bạn mua về hãy lột da cá và loại bỏ nội tạng. Tiếp theo đem đi ngâm nước muối, rượu hoặc giấm trong khoảng 10 – 15 phút để khử tanh. Sau đó rửa sạch cá lại với nước và để ráo.
- Dùng dao cứng chặt rời phần đầu và đuôi cá. Phân thân cá chặt thành khúc vừa ăn, khứa nhẹ lên mỗi khúc cá để thấm gia vị.
- Ướp cá với một ít hành tỏi đã băm nhuyễn, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu và để trong khoảng 15-20 phút.
- Hoặc bạn cũng có thể mua cá bò da trực tiếp tại Sài Thành Foods đã được lột da làm sạch sẵn. Cá bảo quản được khá lâu và vẫn tươi ngon khi rã đông.
Sơ Chế Rau Lá Khác
- Đem cà chua, dứa (thơm), và đậu bắp đi rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Tước vỏ dọc mùng (bạc hà), cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.
- Băm nhỏ hành tím, tỏi.
- Rửa sạch và cắt hành lá, rau nấu canh chua thành khúc vừa ăn.
Nấu Canh Chua Cá Bò Da
- Bước 1: Bắt nồi lên bếp, cho một ít dầu vào để phi thơm hành tím và tỏi băm.
- Bước 2: Cho ½ phần cà chua vào xào đều tới khi ra nước.
- Bước 3: Cho cá vào đảo nhẹ đến khi thấy thịt săn lại thì đổ thêm khoảng 500ml nước vô nồi. Tiếp đó để lần lượt nước me chua và dứa (thơm) vào canh.
- Bước 4: Đun sôi canh trong khoảng 3 phút, vớt bọt để nước dùng được trong hơn. Sau đó giữ lửa lăn tăn thêm 5 phút nữa để ngọt nước hơn.
- Bước 5: Sau khi vớt hết bọt ra thì cho lần lượt giá đỗ, dọc mùng (bạc hà), đậu bắp và phần cà chua còn lại vào nồi canh. Nêm nếm lại với ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm sao cho vừa ăn.
- Bước 6: Sau khi thấy các nguyên liệu đã chín tới thì tắt bếp và cho ớt hiểm đã cắt, các loại rau nấu canh chua vào nồi. Tiếp đó khuấy đều và múc ra tô để thưởng thức.
Thưởng Thức Thành Phẩm Nào
Món Canh Chua Cá Bò Da với các hương vị: chua, cay, ngọt hòa quyện vào nhau. Thịt cá bò săn chắc, tươi ngon kết hợp với nước dùng canh đậm vị. Khi ăn cùng cơm nóng, gắp một miếng cá, một miếng dọc mùng, chấm cùng nước mắm trong thì ngon còn gì bằng!
Cách Nấu Canh Chua Cá Bò 3 Miền
Bên cạnh cách nấu cơ bản như Sài Thành Foods đã nói ở trên. Mỗi miền cũng sẽ có một kiểu nấu canh chua khác nhau, nêm nếm gia vị và nguyên liệu cũng đều có chút khác nhau. Điều đó đã giúp nó tạo nên một nét văn hóa riêng biệt của ba miền Bắc, Trung, Nam.
Miền Bắc
- Ở đây người dân thường dùng các loại quả tự nhiên như khế, sấu, canh cốm để tạo độ chua tự nhiên cho món canh chua cá bò.
- Ngoài ra cũng có thể dùng giấm, mẻ tự làm, với đặc trưng mùi vị không quá nồng giúp cho canh chua có vị thanh nhẹ, dễ ăn.
- Miền Bắc thường nấu canh chua với các loại cá sông (cá quả, cá diêu hồng), hoặc tôm, tép nhỏ và họ có thói quen không nêm gia vị vào canh với mục đích muốn giữ lại vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu.
Miền Trung
- Vì là vùng ven biển nên nguyên liệu nấu canh của người dân ở đây chủ yếu là các loại hải sản. Để có thể giảm độ tanh của hải sản, họ thường kết hợp giữa vị chát và chua lại với nhau.
- Khác với Miền Bắc, các loại rau nấu cùng canh chua tại đây thường là rau, củ muối như măng chua, cà muối, cải muối, dưa cải…
- Ngoài ra, khi ăn kèm với món nhút được chế biến từ sơ mít non – đặc sản chỉ có duy nhất tại Miền Trung, sự kết hợp độc đáo này sẽ khiến cho bạn không thể quên đi hương vị canh chua mà mình từng ăn qua ở nơi đây.
Miền Nam
- Vì là mảnh đất nổi tiếng với tên gọi: “Vùng phù sa trù phú”, thế nên nguyên liệu để nấu canh chua ở đây cũng đa dạng không kém.
- Thường thì tại Miền Nam, vị chua của canh sẽ được đến từ các loại rau quả như khóm (thơm), cà chua, lá giang… Nhưng cũng có một số nơi ở Miền Tây như Cần Thơ, Cà Mau sẽ dùng nước me để tăng độ chua cho canh. Và hương vị canh chua nơi đây thông thường sẽ có vị ngọt trội hơn hẳn so với những nơi khác.
Tùy vào khẩu vị bản thân mà các bạn có thể chọn nấu canh chua của từng vùng miền. Hoặc bạn cũng có thể thử kết hợp cách nấu của 3 vùng miền lại thành phong cách riêng nào đó của bạn thử xem sao nhé. Sài Thành Foods chúc bạn thành công.
5. Cá Bò Da Nướng Giấy Bạc
Cá bò da nướng giấy bạc là một món ăn rất được ưa chuộng trong các quán ăn, nhà hàng và tiệc gia đình. Với các chế biến khá đơn giản, nhưng thành phẩm lại vô cùng hấp dẫn. Thử tưởng tượng giữa ngày đông lành lạnh, được ngồi bên cạnh bếp than ánh hồng cùng với những người thân yêu của bạn và thưởng thức món Cá bò da nướng giấy bạc. Cái vị ngòn ngọt từ thịt cá lan tỏa khắp khoang miệng, sả ớt cay cay nướng cùng lại càng làm vị giác của bạn được kích thích hơn. Không thể phủ nhận, món ăn này thật sự tụ hội đủ hết các tinh túy trong ẩm thực Việt Nam.
Cách Chọn Cá Bò Da Ngon Để Nướng
- Để có cá ngon bạn nên chọn cá có sắc thái hồng hào, mắt cá biển tươi sáng, cá có vẩy óng ánh, màu da bình thường, bụng chắc.
- Không nên chọn những con cá trương phình, màu nhợt nhạt, hoặc tròng mắt bị đục.
- Nên chọn cá có trọng lượng từ 1,5kg trở lên. Vì thịt cá bò chủ yếu đến từ phần thân và xương cá bò khá lớn, nên tốt nhất bạn hãy lựa cá có trọng lượng tầm trung trở lên để có nhiều thịt để ăn ngon nhất.
- Ngoài ra để tiện lợi hơn khi nấu thì nên mua loại cá đã được lột da và làm sạch sẵn, cách này có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian đấy!
-
Cá Bò Da Làm Sạch (Kg)145,000 VND
-
Mực Lá Nguyên Con (kg)115,000 VND
2. Nguyên Liệu
- 1 con cá bò da khoảng 1,5kg – 2kg.
- 1 muỗng dầu ăn
- 3 tép sả
- 1-2 trái ớt (tùy khẩu vị)
- Rau ăn kèm (cải xà lách, dưa leo, rau gấp cá, rau thơm, chuối chát…)
- Gia vị (nước mắm, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, tiêu…)
- Dụng cụ nấu ăn: Bếp than/lò nướng, giấy bạc, lá chuối
Làm Sạch Cá Bò
- Vì Cá bò da với đặc điểm có lớp da dày và đen nhám, nên các bạn lưu ý nên chọn mua cá đã được lột da và làm sạch sẵn để tiết kiệm thời gian hơn.
- Hoặc bạn cũng có thể mua cá bò da trực tiếp tại Sài Thành Foods đã được lột da làm sạch sẵn. Cá bảo quản được khá lâu và vẫn tươi ngon khi rã đông.
- Còn đối với cá chưa qua chế biến, sau khi mua về hãy lột da và loại bỏ nội tạng trong bụng cá. Sau đó đem ngâm trong các chất khử mùi tanh như rượu, giấm hoặc nước muối pha loãng.
- Sau khi cá đã được ngâm khoảng 10-15 phút, hãy dùng tay vuốt dọc từ đầu đến đuôi cá để loại bỏ nhớt. Tiếp theo đem cá rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Dùng dao khứa đều dọc phần thân cá để khi ướp gia vị sẽ dễ thấm hơn.
Sơ Chế Nguyên Liệu Khác
- Băm nhuyễn một phần sả và ớt.
- Rửa sạch rau ăn kèm và để ráo.
- Cắt khúc phần sả còn lại.
Nướng Cá Bò Da Giấy Bạc
- Cho vào cá một ít dầu ăn, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ¼ muỗng bột ngọt, sả ớt đã băm nhuyễn cùng sả cắt khúc. Mát xa đều hai mặt cá và để đó khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Đặt một lớp lá chuối lên giấy bạc, sao đó quấn kín cá lại bằng một lớp giấy bạc khác theo chiều ngang.
- Nướng cá đều hai mặt trong khoảng 30 phút trên bếp than hoặc lò nướng (cài đặt mỗi mặt trong khoảng 20 phút). Sài Thành Foods khuyến khích các bạn nên dùng bếp than vì chúng ta có thể chủ động theo dõi độ chín của cá, và thành phẩm sẽ mang hương vị đặc trưng hơn.
- Mẹo nhỏ: Khi nướng các bạn nên dùng đũa để ép cá xuống, như vậy cá sẽ chín đều, nhanh và giúp thịt cá săn chắc thấm đậm gia vị.
Thưởng Thức Cá Bò Da Nướng Giấy Bạc
- Cá chín sẽ mang hương vị ngọt tự nhiên từ thịt cá, kết hợp cay nồng đậm vị của sả ớt và đồ ướp. Khi ăn kèm các loại rau sống như cải xà lách, rau thơm, gấp cá, dưa leo.
- Không cần cầu kì, chỉ đơn giản là có chén cơm trắng nóng hổi hoặc bánh tráng, cùng một miếng cá nướng tươi ngon, chấm với nước mắm pha đậm vị chua cay ngọt. Ấy vậy thôi cũng đã đủ cho một bữa ăn ấm lòng rồi.
Mẹo Chọn Rau Ăn Kèm Cá Nướng Ngon
Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc lựa rau “ngon” luôn là việc khiến các bạn mới tập tành vào bếp khá đau đầu. Vậy rau củ thế nào là tưoi ngon thật sự? Bạn có thể tham khảo cách của Sài Thành Foods ngay sau đây:
- Đối với các loại rau ăn lá (xà lách, rau thơm, gấp cá…): Nên chọn rau có màu xanh nhạt, thân rau chắc khỏe và lá không bị héo, úa. Tránh các loại rau có màu xanh quá đậm vì chúng có thể đã bị phun thuốc tăng trưởng.
- Đối với các loại củ quả (dưa leo, cà rốt,…): Nếu muốn mua rau củ ngon, cách đơn giản nhất là dùng tay sờ nắn. Nếu có cảm giác nặng tay khi cầm, giòn chắc đó chính là thực phẩm tươi sạch và bạn nên mua.
Hy vọng rằng với các món ngon từ cá bò da ở trên có thể giúp ích được các bạn trong việc chế biến cá bò và những món ngon hấp dẫn. Nếu cần các loại cá, hải sản khác tương tự cá bò để nấu lẩu, nướng như cá chim trắng, cá chim đen, mực lá, cá mú đỏ… bạn có thể đặt mua hải sản online tại Sài Thành Foods nha.
Xem và đặt mua các loại cá giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.vn/product-category/ca/
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.