Canh chua cá rô đồng, món ăn đậm chất dân dã gợi lên biết bao cảm xúc về quê hương. Nguyên liệu nấu canh chua cá rô đồng cũng dân dẫ và đơn giản như chính tên gọi của món ăn này. Chỉ cần các nguyên liệu cơ bản như cà chua, thơm, me, bạc hà, đậu bắp chúng ta đã có thể có ngay được một nồi canh chua cá rô thơm ngon đậm đà đúng điệu

Nguyên Liệu Nấu Canh Chua Cá Rô Đồng

  • Cá rô đồng, hoặc cá rô phi
  • Cà chua 2 -3 trái
  • Me chua. Bạn có thể mua sẵn me gói tại siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa, chợ nhỏ đều có bán.
  • Thơm nửa trái.
  • Bạc hà, đậu bắp
  • Hành lá, tỏi, ngò gai, ngò ôm, ớt
  • Gia vị: Đường, muối, nước mắm, bột nêm, bột ngọt.
  • Các loại rau khác nếu có sẽ thêm ngon hơn như bông súng, rau chuối, giá đỗ… Tuy nhiên để không quá cầu kỳ và tốn nhiều thời gian cho công đoạn chuẩn bị sơ chế nguyên liệu, nguyên liệu cơ bản bạn chỉ cần chuẩn bị như trên là được.

Cách Chọn Cá Rô Đồng Tươi Ngon

Chọn mua cá rô tươi rất quan trọng để có nồi canh chua ngon. Nếu mua phải cá rô để ươn lâu ngày, thịt bở, sẽ khiến nồi canh chua có thể sẽ mang theo mùi hôi tanh phả hỏng hương vị. Vì vậy để chọn mua cá rô đồng bạn cần chú ý đến những điểm bên dưới đây

  • Chọn cá rô đồng mắt cá còn trong không bị đục.
  • Mang cá còn đỏ tươi, không bị thâm lại
  • Ấn vào thịt cá còn đàn hồi, không có các vết thâm, tụ máu vì để lâu ngày
  • Hoặc bạn cũng có thể mua cá rô đồng đông lạnh tại Sài Thành Foods. Cá rô được đánh bắt và cấp đông nhanh bằng công nghệ IQF đảm bảo vẫn giữ được hương vị tươi ngon của cá như khi vừa đánh bắt.

Làm Sạch Và Khử Tanh Cá Rô Đồng

  • Cá rô đồng làm sạch, đánh sạch vảy, bỏ phần mang, ruột cá và đuôi cá. Nếu là cá hải sản đông lạnh bạn cần rã đông cá trước.
  • Cắt khúc cá rô thành từ 2-3 khúc. Bạn có thể cắt đôi cá hoặc cắt thành phần đầu, phần thân, phần đuôi.
  • Để khử tanh cá rô cũng như một số loại cá khác, bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới

Các Nguyên Liệu Khác

  • Cà chua rửa sạch thái múi cau.
  • Thơm bỏ vỏ rửa sạch, thái nan quạt
  • Đậu bắp bỏ đọt, cắt xiên khúc nhỏ khoảng 3cm
  • Bạc hà tước vỏ bỏ hai đầu, cắt xiên khúc khoảng 3cm
  • Giá đổ rửa sạch để ráo
  • Hành lá rửa sạch cắt lấy phần đầu hành. Ngò gai và ngò ôm rửa sạch thái nhỏ
  • Ớt rửa sạch cắt miếng.

Nấu Canh Chua Cá Rô Đồng

Bước 1: Phi Tỏi

  • Dùng 2 tép tỏi đập bỏ vỏ băm nhỏ. Chia đôi thành 2 phần. Một phần bỏ vào chảo phi thơm cho tỏi vàng giòn, vớt ra để ráo.
  • Hoặc để nhanh bạn cũng có thể mua sẵn tỏi phi ngoài tạp hóa, tuy nhiên nếu tự làm sẽ đảm bảo vệ sinh hơn.

Bước 2: Chiên Cá

  • Phần tỏi còn lại bỏ vào chảo dầu phi thơm, sau đó bỏ cá rô đồng vào chiên. Không cần chiên quá kỹ chỉ cần chiên cho tới khi thịt cá săn chắc lại là được. Bạn nhớ chiên đều hai mặt để không bị cháy cá
  • Nếu bạn không thích ăn quá nhiều dầu mỡ có thể bỏ qua bước chiên cá này và cho trực tiếp cá rô đồng vào nấu trực tiếp. Tuy nhiên có thể phần thịt cá sẽ bị bở trong quá trình nấu.

Bước 3: Nấu Nước Me Chua

  • Cho khoảng 1 lít nước vào nồi nấu sôi. Cho trước các phần nguyên liệu như thơm, cà chua vào nồi nấu.
  • Cho đến khi nước sôi, múc một phần nước sôi ra tô để riêng. Me bỏ vào ray và bỏ vào tô nước sôi, dùng thìa để dằm me trong ray để lấy nước chua. Dằm cho tới khi thấy nước me trong tô đặc lại thì bỏ ray me ra, đổ phần nước chua vào nồi. Sau đó lại tiếp tục lặp lại múc nước sôi và ray me cho tới khi me chỉ còn lại nguyên bã và hột me.
  • Nếu thiếu chua bạn có thể thêm me cho tới khi thấy đủ độ chua.

Bước 4: Bỏ Nguyên Liệu Vào Nấu Canh Chua

  • Khi cảm thấy nước dùng đủ độ chua. Bạn cho phần cá đã chiên vào nồi nấu. Bỏ 2/3 phần giá đỗ, đậu bắp, bạc hà vào nấu để lấy vị nước dùng.
  • Nấu khoảng 10-15 phút khi nước dùng đã thấm gia vị và thịt cá. Nêm nếm với nước mắm, bột ngọt, bột nêm, đường, muối sao cho vừa ăn hợp khẩu vị.
  • Nếu vẫn còn thấy thiếu chua chửa đủ đậm đà, bạn có thể ray thêm me cho tới khi canh chua đậm đà hương vị.
  • Bỏ tiếp phần giá đỗ, bạc hà, đậu bắp, đầu hành còn lại vào nồi nấu thêm khoảng 3-5 phút nữa cho tới khi rau tái tái là có thể tắt bếp.
  • Bỏ phần rau ngò gai, ngò ôm và ớt vào để thêm hương vị.

Thưởng Thức

  • Vớt cá ra đĩa để riêng. Bạn có thể chan đều vào đĩa cá một ít nước mắm ớt để dùng trực tiếp khỏi phải chấm cá riêng.
  • Canh chua cá rô đồng sẽ khiến bữa cơm ngon hơn khi ăn kèm với thịt kho như thịt kho trứng, thịt kho tộ.

Với cách nấu canh chua cá rô đồng với những nguyên liệu khá đơn giản dễ kiếm, cách nấu cũng hoàn toàn không cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. Bạn đã có ngay một nồi canh chua cá rô thơm ngon đậm đà đủ vị, đầy đủ chất dinh dưỡng phục vụ cho bữa cơm thân yêu của gia đình rồi. Nếu cần mua cá hoặc các loại cá khác để nấu canh chua như cá lóc, cá rô phi, cá bò da… bạn có thể đặt mua hải sản online tại Sài Thành Foods nhé.

Lợi Ích Của Canh Chua Cá Rô Với Sức Khỏe

  • Cá rô đồng là một trong những loại cá dân gian có giá trị rất cao về mặt kinh tế và cả về mặt giá trị dinh dưỡng. Trong cá rô đồng chứa lượng lớn chất omega 3 có lợi rất nhiều cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ, tăng lưu thông máu và ổn định khí huyết cho người lớn tuổi, với phụ nữ thai sản còn lợi sữa, tăng sự phát triển của thai nhi.
  • Ngoài ra DHA và Vitamin A trong cá rô cũng có lợi cho sự phát triển của mắt, hỗ trợ điều trị khi mắt kém, mắt yếu, mỏi mắt.
  • Các loại rau trong canh chua cũng mang về lượng lớn vitamin C có lợi cho sức khỏe.
  • Ăn canh cá rô đồng trong những ngày lạnh còn giúp khưu nhiệt, giải cảm, ổn định tinh thần, dễ ngủ.

Chúc bạn thành công với món canh chua cá rô đồng cách nấu đơn giản từ Sài Thành Foods nhé.

Xem thêm công thức để làm các món ngon khác tại đây

Xem và đặt mua các loại cá giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.vn/product-category/ca/

Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *