Cách làm món cá rô đồng kho tộ khá đơn giản. Bạn chỉ cần lưu ý chuyện giữ nhiệt tốt để cá kho không bị cháy và quan trọng nhất là phải kho trong tộ đất (tô đất hoặc nồi đất), còn lại các khâu nguyên liệu và cách kho cá cũng khá dễ làm mà bất cứ ai đọc hướng dẫn bên dưới đây cũng đều có thể có làm món cá rô đồng kho tộ thơm ngon đậm đà.
1. Chuẩn Bị Trước Khi Kho Cá
- Một cái tộ đất, hoặc tô đất, nồi đất
- Cá rô đồng hoặc cá rô phi
- Nước mắm, bột ngọt, bột nêm
- Đường phèn. Nếu không có đường phèn sử dụng đường cát trắng thay thế
- Gia vị: Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, tiêu
2. Sơ Chế Làm Sạch Cá
- Cá rô đồng làm sạch, đánh sạch vảy, bỏ phần mang, ruột cá và đuôi cá. Nếu là cá hải sản đông lạnh bạn cần rã đông cá trước.
- Cá rô để kho nguyên con, hoặc bạn cũng có thể cắt khúc cá rô thành từ 3-5 khúc vừa ăn.
- Để khử tanh cá rô cũng như một số loại cá khác, bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới
- Tỏi đập dập, bóc vỏ, bằm nhuyễn
- Hành lá và hành tím rửa sạch thải nhỏ
- Ớt rửa sạch, để nguyên trái hoặc thái nhỏ tùy ý
- Tiêu rửa sạch xay hoặc giã nhuyễn thành bột
3. Ướp Cá Rô
- Ướp cá với 1 thìa muối, 1/3 thìa bột ngọt, 1/3 thìa tiêu, 1/3 thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm.
- 1 phần hành tím băm nhỏ, 1 phần tỏi băm nhỏ bỏ vào đảo đều ướp chung.
-
Cá Rô Đồng Làm Sạch (Kg)62,000 VND
4. Thắng nước màu
- Chuẩn bị khoảng 6 thìa đường phèn để thắng nước màu. Cho đường vào chảo bắt lên bếp và để nhiệt 6/10. Cho thêm một thìa nước lạnh vào và khuấy thật đều tay để không bị lại đường
- Đảo đều tay cho tới khi đường phèn hòa tan hoàn toàn vào với nước và hơi sệt lại. Để nhiệt lại về mức 4/10.
- Cho tiếp vào thêm khoảng nửa thìa nước lạnh nữa để không bị lại đường. Tiếp tục khuấy đều tay cho tới khi nước màu sệt lại một lần nữa là hoàn thành
- Đổ phần nước màu ra ngoài chén. Nếu có dư đường phèn bạn có thể làm nhiều nước màu và để dành cho những lần kho sau.
- Nếu không có đường phèn. Bạn có thể dùng đường cát trắng để thay thế. Quá trình cũng tương tự như vậy cho tới khi hỗn hợp đường trắng đặc quẹo lại và ngả thành màu nâu cánh gián.
5. Kho Cá
- Bắc nồi đất lên bếp và phi thơm hành tỏi. Sau đó cho cá vào nồi. Cho tiếp khoảng 2 thìa nước mắm vào nồi để kho. Đậy nắp lại và kho ở nhiệt 6/10.
- Trong quá trình kho bạn nhớ cách khoảng 5 phút đảo đều cá một lần để gia vị thấm đều vào thịt cá.
- Kho chừng 20 phút lúc này cá đã chín, bạn cho nước màu vào và đảo đều cá để thấm nước màu. Nêm nếm lại với gia vị đường, bột ngọt cho vừa ăn.
- Khi cá chín. Rắc đều hành lá và tiêu lên bề mặt để món cá rô đồng kho tộ nhìn hấp dẫn hơn.
6. Hương Vị Đặc Biệt Của Món Cá Rô Đồng Kho Tộ
- Món cá rô đồng kho tộ nói riêng, và các món kho tộ khác nói chung đều có một hương vị rất đặc trưng đó là mùi vị thơm ngon mà chỉ có kho tộ mới cảm nhận được.
- Kho tộ là phải được kho trong tộ đất. Do được kho trong nồi đất nên mùi vị của món kho thấm hòa quyện vào hương vị từ nồi đất. Nên đặc biệt, nếu không được kho trong tộ đất thì không thể được gọi là kho tộ được
Chúc bạn thành công với món cá rô đồng kho tộ và cách làm đơn giản từ Sài Thành Foods nhé. Nếu cần mua cá hoặc các loại cá khác để kho như cá lóc, cá rô phi, cá ngừ, cá bạc má… bạn có thể đặt mua hải sản online tại Sài Thành Foods nha.
Xem thêm công thức để nấu các món ngon khác tại đây
Xem và đặt mua các loại cá giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.vn/product-category/ca/
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.