Mẹo mua cá tươi khá đơn giản, chỉ bằng những mẹo nhỏ bên dưới bạn có thể lựa chọn cá tươi dễ dàng, thuận tiện cho việc chế biến bữa ăn ngon.

Xem Mắt Cá

  • Khi mua cá bạn nên chọn những con cá có mắt sáng, trong, giác mạc đàn hồi và hơi phồng lên một chút.
  • Không nên mua nếu mắt cá bị lõm vào trong hốc mắt và xuất hiện lớp màng đục, giác mạc không còn đàn hồi, bị nhăn nheo hoặc rách nát.
cách mua cá tươi

Xem Thân Cá Và Miệng Cá

  • Cá tươi thì miệng cá ngậm kín. Thân cá co cứng, để trên tay thân cá không oằn xuống, khi ấn vào thân cá có độ đàn hồi.
  • Mẹo mua cá tươi là ếu miệng cá mở hẳn, khi ấn vào thân cá để lại vết hằn của ngón tay, có dấu hiệu lên men thối, thân cá oằn xuống khi để trên tay là cá không còn tươi
cách mua cá tươi

Xem Mang Cá

  • Cá tươi mang cá sẽ có màu hồng đậm hoặc đỏ tươi, không bị nhờn nhớt, dính chặt với hoa khế.
  • Nếu mang mở hơi cách hoa khế, màu từ nâu đến xám, có nhớt bẩn, có mùi hôi thối thì cá không được tươi.
cách lựa chọn cá tươi

Xem Vây Cá Và Bụng Cá

  • Mẹo mua cá tươi bằng cách xem vây tươi có óng ánh dính chặt vào thân, không hoặc ít có niêm dịch, không có mùi, các lớp vẩy được xếp lớp chặt chẽ với nhau. Đối với loại cá không có vảy, nên chọn con cá có da ướt và sáng bóng.
  • Ngược lại, nếu vây mờ, lỏng lẻo, dễ rụng khỏi thân, có niêm dịch bẩn, mùi hơi ươn, các lớp vây xếp không đều nhau thì cá đã ươn
  • Cá tươi thì bụng sẽ rất chắc, không bị phình to nhé

Kiểm Tra Thịt Cá

  • Khi cắt cá làm nhiều khúc, thịt cá có sắc đỏ, săn chắc, không bị rữa, bể thịt, thịt cá dính liền với xương sống chứng tỏ cá vẫn còn tươi sống.
  • Sau vết cắt, thịt cá rời ra và hay bị nát thịt, thịt cá có màu tái nhạt, thịt cá lỏng lẻo, mềm nhũn, có tình trạng rời khỏi xương là cá đã bị ươn.
cách lựa chọn cá tươi

Cách Bảo Quản Cá Tươi

Bảo quản cá tươi lâu cũng là khâu rất quan trọng để giúp cá vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ được vị ngon ban đầu, cùng tìm hiểu một số cách bảo quản tại gia đơn giản dưới đây:

Bảo Quản Cá Với Giấy Ướt

  • Trong thần kinh thị giác của cá có các dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra làm cho cá chết nhanh.
  • Chính vì vậy, để giúp cá tươi lâu, bạn nên phủ một miếng khăn ướt lên mắt cá để các dây thần kinh lâu bị đứt. Ngoài ra, cũng nên để cá ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không khí ẩm thấp.

Bảo Quản Cá Bằng Chanh, Giấm, Rượu Trắng, Muối

  • Bạn dùng một ít nước cốt chanh hoặc giấm thoa đều lên thân cá, đặc biệt là phần bụng. Sau đó, để cá ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Cách này sẽ giúp cá lâu ươn hơn trong 3-5 giờ
  • Bạn cũng có thể dùng rượu trắng thay thế với cách làm tương tự như chanh hoặc giấm.
  • Nếu cá chưa kịp chế biến, bạn có thể ướp đều cá cùng một ít muối, để ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Cách này sẽ giúp cá không bị ươn trong khoảng 1 ngày.
bảo quản cá tươi

Bảo Quản Cá Trong Tủ Lạnh

  • Cá sau khi đã được làm sạch, chia phần và đóng gói vào túi nilon hoặc cũng có thể cho vào hộp và đổ nước ngập phần cá.
  • Nếu bạn sử dụng trong ngày thì có thể để vào ngăn mát tủ lạnh, nếu muốn bảo quản được thời gian dài hơn từ vài tháng đến 1 năm tùy từng loại cá thì hãy để vào ngăn đông.
bảo quản cá tươi

Chúc các bạn thành công

Xem thêm các loại cá giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.vn/product-category/ca/

Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *