Mực ống làm gì ngon ? Món ngon từ mực ống có thể nói rất đa dạng và hấp dẫn với các hình thức chế biến từ nấu lẩu, nướng, hấp, chiên, xào… Thịt mực ống dai dai, tươi ngon, ngọt vị lại giàu dinh dưỡng nên rất được cánh nội trợ ưa dùng. Và để nói về món ngon từ mực ống thì chắc chắn phải kể đến: mực ống chiên nước mắm, mực ống hấp gừng, mực ống nhồi thịt chiên, và mực ống chiên bơ tỏi.
Hôm nay hãy vào bếp cùng Sài Thành Foods và khám phá những công thức trả lời cho câu hỏi mực ống làm gì ngon các bạn nhé!
1. Mực Ống Chiên Nước Mắm
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Khoảng 1kg mực ống. Có thể dùng mực đông lạnh hay mực ống tươi đều được.
- Tại Sài Thành Foods chúng tôi có cung cấp mực đông lạnh giá sỉ các loại. Hải sản đông lạnh online rất tiện lợi khi quý khách mua về chỉ cần rã đông là có thể chế biến thành các món ăn ưa thích.
-
Mực Ghim (Kg)162,000 VND
-
Mực Lá Nguyên Con (kg)115,000 VND
-
Mực Ống Nguyên Con (Kg)201,000 VND
- 3 nhánh hành lá
- 1 trái ớt sừng
- 5 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 muỗng tương ớt
- 1 muỗng tương cà
- 2 muỗng nước mắm
- 1 muỗng dầu điều
- 500ml dầu ăn
- Gia vị khác: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay…
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Mực ống sau khi mua về bạn rút đầu ra khỏi thân, làm sạch nội tạng, túi mực và xương sống của mực ống.
- Bỏ ruột, răng và mắt trên đầu mực.
- Sau đó đem mực ống rửa sạch lại với nước muối rồi để ráo.
- Hành lá rửa sạch sau đó cắt khúc nhỏ.
- Hành tím lột vỏ, để nguyên 2 củ, còn lại đem băm nhỏ.
- Tỏi đem lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn ra.
Xem thêm cách bảo quản và sơ chế mực tại: https://saithanhfoods.vn/huong-dan-cach-bao-quan-muc-va-so-che-muc/
Chế Biến Mực Ống Chiên Nước Mắm
Luộc Mực Ống
- Bắc nồi lên bếp và đun sôi khoảng 1 lít nước, nước lên tiêm thì cho hành tím củ cùng 3 muỗng giấm vào.
- Nước sôi thì bỏ phần thân mực ống vào luộc sơ trước, sau 2 phút thì cho thêm phần đầu mực vào luộc thêm 2 phút nữa.
- Mực chín thì vớt ra rổ để ráo.
- Lưu ý: chỉ nên luộc sơ mực để khi chiên mực sẽ dai giòn và ngon hơn.
Chiên Mực Ống Nước Nắm
- Để mực ống thật ráo nước rồi bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 500ml dầu ăn và đun sôi.
- Dầu nóng thì cho lần lượt nhẹ nhàng phần thân mực vào chiên giòn đều trong 3 phút rồi chiên đầu mực vàng đều hai mặt trong 2 phút rồi vớt ra đĩa cùng thân mực.
- Bắc một chiếc chảo mới lên bếp và đun sôi 1 muỗng dầu điều và 2 muỗng dầu điều, dầu sôi thì cho hành tỏi và phi thơm.
- Nêm vào hỗn hợp 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tương cà, và 2 muỗng nước lọc. Khuấy đều với lửa vừa.
- Hỗn hợp sốt sôi lên thì cho phần mực ống chiên vào và chiên đều tay trong khoảng 5 phút cho đến khi thấy mực và sốt hòa quyện vào nhau thì tắt bếp.
Thưởng Thức Mực Ống Chiên Nước Mắm
Mực ống chiên nước mắm đã hoàn thành thì cho ra đĩa, sau đó rải thêm hành lá cắt khúc lên trên cho món ăn thêm hấp dẫn bạn nhé! Món ăn chính là sự kết hợp vô cùng đỉnh cao giữa thịt mực ống dai giòn, tươi ngọt cùng nước sốt mắm đậm đà thơm lừng. Này mà ăn kèm cơm trắng nóng hổi hay đơn giản làm mồi để nhâm nhi cùng bạn bè ngày lạnh là tuyệt vời ông mặt trời luôn đấy! Nếu bạn vẫn chưa nghĩ ra mực ống làm gì ngon thì có thể thử ngay công thức này nhé~
2. Mực Ống Nhồi Thịt Chiên
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 500g mực ống. Có thể dùng mực đông lạnh hoặc mực ống tươi đều được.
- 200g thịt heo băm.
- 5 củ hành tím.
- 3 cái nấm mèo khô.
- Dầu ăn.
- Gia vị khác: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay…
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Mực ống sau khi mua về bạn rút đầu ra khỏi thân, làm sạch nội tạng, túi mực và xương sống của mực ống.
- Bỏ ruột, răng và mắt trên đầu mực. Sau đó đem mực ống rửa sạch lại với nước muối rồi để ráo.
- Đầu mực băm nhuyễn, thân mực để nguyên.
- Nấm mèo đem ngâm cho nở ra, sau đó bỏ gốc, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Chế Biến Mực Ống Nhồi Thịt Chiên
Trộn Và Nhồi Nhân Thịt Cho Mực Ống
- Cho lần lượt đầu mực băm, thịt heo băm, nấm mèo và thịt băm vào tô lớn. Nêm vào thêm 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm.
- Dùng tay trộn đều các nguyên liệu và để ướp trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị hơn.
- Sau thời gian trên thì bạn cho nhân vào thân mực, dùng muỗng trải đều lượng nhân vừa đủ cho mực thôi bạn nhé.
- Cuối cùng cố định đầu mực lại bằng tăm là xong.
Chiên Mực Nhồi Thịt
- Bắc chảo lên bếp, cho vào một lượng dầu ăn vừa đủ và đun sôi với lửa vừa.
- Dầu nóng thì cho lần lượt nhẹ nhàng mực nhồi thịt vào chiên đều hai mặt trong 20 phút.
- Lưu ý: nên chiên với lửa vừa và lật đều hai mặt nhẹ nhàng để tránh dầu văng, bắn vào người.
Thưởng Thức
- Mực nhồi thịt chiên chín thì bạn gắp ra đĩa, sau đó cắt thành khoanh tròn vừa ăn để tiện khi dùng bữa hơn.
- Món mực nhồi thịt chiên thơm lừng nóng hổi, khi ăn có thể dùng kèm rau sống và chấm tương ớt nữa là hết sẩy nhé! Làm món này cho mấy bé hay người lớn gì cũng sẽ thích mê cho mà xem~
3. Mực Ống Hấp Hành Gừng
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 500g mực ống. Có thể dùng mực đông lạnh hoặc mực ống tươi đều được.
- 100g củ gừng, hoặc gừng cắt sợi sẵn.
- 50g hành tím.
- 20g hành lá.
- 2 trái ớt sừng.
- 60ml rượu.
- 1 trái chanh.
- 2 tép tỏi.
- 6 muỗng nước mắm.
- 2 muỗng đường.
- 1/2 muỗng bột ngọt.
- 1/2 muỗng hạt nêm.
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Mực ống sau khi mua về bạn rút đầu ra khỏi thân, làm sạch nội tạng, túi mực và xương sống của mực ống.
- Bỏ ruột, răng và mắt trên đầu mực. Sau đó đem mực ống rửa sạch lại với nước muối rồi để ráo.
- Gừng củ cạo vỏ, cắt sợi.
- Hành lá rửa sạch sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Ớt sừng đem cắt lát mỏng 1 trái, còn lại 1 trái để nguyên.
Chế Biến Mực Ống Hấp Hành Gừng
- Cho mực ướp cùng các gia vị 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt. Để mực ống ướp trong 20 phút cho thấm gia vị.
- Xếp lần lượt mực ống xen kẽ gừng và ớt sừng thái sợi vào đĩa. Sau đó bỏ vào nồi hấp cách thủy trong 10 phút.
- Sau thời gian trên thì kiểm tra xem mực và nguyên liệu chín thì tắt bếp.
- Lưu ý: không nên để mực hấp lâu quá vì sẽ làm mực bị nhão, mềm không còn dai giòn nữa.
- Pha nước chấm gồm: gừng, tỏi, ớt băm, 5 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp là bạn đã có một chén nước mắm chua ngọt thơm ngon rồi nhé!
Thưởng Thức
Mực hấp hành gừng chín thì cho ra đĩa. Khi dùng có thể chấm kèm nước mắm chua chua cay cay, ăn kèm rau sống tươi ngọt. Nếu còn chưa biết mực ống làm gì ngon thì phải thử ngay công thức này nha, đảm bảo gia đình bạn sẽ thích mê cho mà xem!
4. Mực Ống Chiên Bơ Tỏi
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Khoảng 500g mực. Có thể dùng mực đông lạnh hoặc mực tươi đều được.
- 50g bơ lạt.
- 100g bột chiên giòn.
- 6 tép tỏi.
- Dầu ăn.
- Gia vị khác: đường, muối, tiêu xay…
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Mực ống sau khi mua về bạn rút đầu ra khỏi thân, làm sạch nội tạng, túi mực và xương sống của mực ống.
- Bỏ ruột, răng và mắt trên đầu mực. Sau đó đem mực ống rửa sạch lại với nước muối rồi để ráo rồi dùng dao khứa theo khoanh trên thân mực.
- Lưu ý: có thể cắt mực thành khoanh tròn hoặc để nguyên con tùy khẩu vị bạn nhé.
- Tỏi lột vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
Chế Biến Mực Chiên Bơ Tỏi
- Ướp mực với 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng tiêu xay trong 15 phút cho thấm gia vị. Sau đó tẩm đều phần bột chiên giòn với mực đã ướp qua.
- Bắc chảo lên bếp, đun sôi một lượng dầu ăn vừa đủ. Dầu nóng thì cho mực đã ướp vào chiên vàng đều hai mặt cùng lửa vừa. Mực chín thì gắp ra để riêng.
- Tiếp tục dùng chảo đun sôi 1 muỗng dầu ăn để phi thơm tỏi băm, tỏi vàng thì cho bơ lạt vào đun chảy.
- Cuối cùng cho mực ống chiên vào chảo và đảo đều tay khoảng 3 phút, đến khi mực thấm đều gia vị thì tắt bếp.
Thưởng Thức
Mực ống chiên bơ tỏi beo béo, thơm ngon lạ miệng. Món ăn này chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai vẫn còn buân khuâng với câu hỏi mực ống làm gì ngon rồi! Thử ngay nhé, bảo đảm nhà bạn ghiền cho mà xem~!
Và phía trên là một số công thức món ngon từ mực ống mà Sài Thành Foods muốn chia sẻ cùng bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Xem thêm các loại mực giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.vn/product-category/muc/
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.