Lươn và Lịch đều là hai loại động vật có thể ăn được, tuy nhiên chúng ta cần biết cách phân biệt chúng để tránh tình trạng nhầm lẫn, mua nhầm không muốn. Dưới đây, Sài Thành Foods sẽ mách một số mẹo giúp bạn phân biệt lươn và lịch cùng một số món ngon từ thịt lươn nhé.
Làm Thế Nào Để Phân Biệt Lươn và Lịch
- Có lẽ ở vùng nông thôn chúng ta không còn xa lạ với việc bắt lươn, bắt lịch nhưng đôi khi chúng ta còn chưa phân biệt được chúng.
- Và đối với người dân thành phố việc này càng khó khăn hơn, khi hàng hóa ngày càng đa dạng, sự tinh vi gian xảo của các thương nhân ngày càng lộng hành.
1. Về Màu Da
- Đây có lẽ là điểm khó phân biệt nhất giữa lươn và lịch. Bởi vì chúng đều cùng chung một họ đó là Shynbranchidae và còn tùy thuộc vào môi trường sống của chúng. Chúng sẽ thay đổi màu da để phù hợp, thích nghi với môi tường sống tốt nhất.
- Hầu hết giữa lươn và lịch đều có các màu sắc như nâu, vàng và đen.
2. Về Môi Trường Sống
- Đối với lươn (loài lươn), môi trường sống của chúng chủ yếu ở môi trường nước ngọt như đồng ruộng, ao hồ, sông suối.
- Ngược lại đối với lịch, chúng có thể sống được không chỉ ở môi trường nước ngọt mà còn sinh trưởng tốt trong môi trường nước mặn.
3. Hình Dạng, Kích Thước
- Nhìn vào phần đuôi của lươn và lịch ta có thể thấy, phần đuôi của lươn ít phát triển hơn và dẹp hơn, giống hình tam giác. Ngược lại đuôi của lịch phát triển hơn, phần đuôi mập hơn.
- Thông thường, lươn trưởng thành dài khoảng gần 80 cm, nặng khoảng 800 gram. Đối với lịch trưởng thành sẽ có chiều dài ngắn hơn khoảng 60 cm, có trọng lượng khoảng 160 gram.
- Trên đây là một số nhận biết cơ bản Sài Thành Foods gợi ý cho bạn để phân biệt lươn và lịch để mua hàng được chính xác hơn.
- Ngoài ra, để mua được lươn tươi ngon, tránh bị nhầm lẫn mà còn được làm sẵn sạch sẽ để bạn chế biến ngay mà không phải mất quá nhiều công sức và thời gian cho việc sơ chế. Hãy ghé ngay Sài Thành Foods, chúng tôi giao hàng tận nhà trong vòng 02- 04 giờ đồng hồ.
Món Ngon Từ Thịt Lươn
- Lươn là một món ăn giàu chất dinh dưỡng mà nhà nhà, người người đều thích.
- Và làm thế nào để có một món ăn ngon để chiêu đãi gia đình thì hãy cùng Sài Thành Foods tìm hiểu và chế biến những món ăn thật ngon, thật hấp dẫn nhé.
1. Miến Lươn – Món Ngon Từ Thịt Lươn
Nguyên Liệu Làm Món Miến Lươn
- 01 kg lươn
- 500 gram miến khô
- 500 gram xương heo
- 200 gram nấm hương
- Hành ngò, rau răm
- 02 củ hành tím băm nhuyễn
- 01 củ hành tây thái mỏng
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,dầu ăn,…
Làm Thế Nào Để Có Món Miến Lươn Ngon
Bước 1: Sơ Chế Lươn
- Lươn mua về bạn cần dùng muối sát trùng để làm sạch nhớt trên da lươn, lóc riêng thịt và xương lươn, sau đó thái phần thịt thành sợi vừa ăn.
- Tiếp theo, bạn ướp thịt lươn với 02 muỗng cà phê muối, 01 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt và 01 muỗng cà phê tiêu trong thời gian 05 phút.
Bước 2: Nấu Nước Dùng
- Cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đến khi dầu nóng tiếp thục cho 01 củ hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm.
- Sau đó cho 02 lít nước lọc vào nồi cùng với 500 gram xương heo đã chuẩn bị vào hầm khoảng 30 phút, tầm 10 phút chúng ta sẽ vớt bọt trong nồi một lần để nước được trong hơn.
- Việc hầm xương heo sẽ giúp cho nước dùng của chúng ta ngọt vị và đậm đà hơn.
- Còn lại khoảng chừng 10 phút, bạn bỏ nấm hương vào hầm cùng với xương heo nhé.
- Sau khi hầm xong xương heo, bạn nên nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.
Bước 3: Xào Lươn
- Bước này bạn cũng có thể thực hiện trong khi chờ hầm xương ở bước 2.
- Cho 1/2 muỗng dầu ăn còn lại vào chảo, sau khi dầu sôi thì bạn cho 01 củ hành tím băm nhuyễn vào phi thơm.
- Sau đó, bạn cho lươn vào xào cùng tầm 2-3 phút và nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu để gia vị được thấm vào thịt lươn ăn sẽ ngon hơn.
Bước 4: Ngâm Miến
- Để tránh trường hợp miến bị quá mềm, bạn nên lưu ý rằng khi nào bạn ăn hãy ngâm miến nhé.
- Ngâm 500 gram miếng khô với 01 lít nước sôi trong khoảng thời gian từ 5-7 phút. Sau khi miến mềm, vớt ra và ngâm vào nước lạnh sau đó cho ra rổ để ráo nước.
Bước 5: Bày Trí Món Ăn
- Cho lượng miến vừa ăn ra tô, sau đó cho thịt lươn đã xào vào tô kèm với hành tây, hành ngò. Và cuối cùng là cho nước dùng lên trên.
- Vậy là bạn đã có một tô miến lươn thơm ngon, chuẩn vị nhà làm.
2. Lươn Nướng Sả Nghệ – Món Ngon Từ Thịt Lươn
Nguyên Liệu Nấu Món Lươn Nướng Sả Nghệ
- 500 gram lươn làm sạch và lọc bỏ xương
- 03 tép sả thái mỏng
- 03 củ hành tím
- 03 tép tỏi
- 02 củ nghệ tươi
- Mật ong, dầu hào
Làm Thế Nào Để Có Món Lươn Nướng Sả Nghệ Ngon ?
Bước 1: Chuẩn Bị Gia Vị Ướp Và Ướp Thịt Lươn
- Cho 03 tép sả đã thái mỏng, 03 củ hành tím, 03 tép tỏi và 02 củ nghệ tươi vào máy xay xay nhuyễn, nếu không có máy xay bạn cũng có thể đâm nhuyễn bằng cách thủ công.
- Sau khi xay nhuyễn nguyên liệu trên tiếp tục cho vào hỗn hợp 01 muỗng mật ong và 01 muỗng dầu hào trộn đều.
- Sau đó, chúng ta tiến hành ướp hồn hợp gia vị trên vào thịt lươn đã làm sạch trong thời gian 20 – 30 phút. Đối với món ăn này, nếu bạn ướp càng lâu sẽ càng ngon.
Bước 2: Lươn Nướng Sả Nghệ
- Nồi chiên không dầu là dụng cụ nhà bếp vô cùng hữu hiệu, nó sẽ giúp món ăn của bạn ngon hơn, màu đẹp hơn và giảm tình trạng bị cháy.
- Để tiến hành nướng lươn bạn hãy cho một miếng giấy bạc vào trong nồi chiên không dầu, sau đó bạn xếp lươn ngay ngắn vào bên trong và bắt đầu nướng.
- Bạn nên nướng lươn 02 lần, lần đầu tiên bạn sẽ nướng lươn trong 05 – 07 phút với nhiệt độ 180 độ, lần thứ 2 vẫn sử dụng 180 độ nhưng chỉ nướng trong tầm 02 – 03 phút.
- Trong lần thứ 2 này bạn nên trở mặt thịt lươn để thịt được vàng đều và nhìn đẹp mắt hơn.
Bước 3: Bày Trí Món Ăn
- Như vậy, chỉ với các bước đơn giản là bạn có thể có ngay món lươn nướng sả nghệ ngon mê ly, phải nói rằng khi ăn món này cùng với cơm nóng là số 01, người người đều khen.
- Lươn nướng sả nghệ – món ngon từ thịt lươn. Có lẽ còn hơi xa lạ đối với số người nhưng đối với cách làm món này sẽ giúp lươn vẫn giữ nguyên vị ngọt vốn có của nó.
3. Lươn Nướng Lá Lốt – Món Ngon Từ Thịt Lươn
Nguyên Liệu Làm Món Lươn Nướng Lá Lốt
- 500 gram lươn đã làm sạch
- Lá lốt rửa sạch
- Gia vị: Ngũ vị hương, muối, đường, tiêu, mè,…
Cách Làm Món Lươn Nướng Lá Lốt
Bước 01: Ướp Gia Vị Cho Lươn
- Lươn sau khi làm sạch bạn hãy loại bỏ xương và chỉ lấy phần thịt và cắt thành các khúc nhỏ vừa với lá lốt bạn đã chuẩn bị.
- Sau đó, ướp chúng với 01 gói ngũ vị hương, 02 muỗng canh đường và 02 muỗng canh muối, một ít tiêu trong khoảng thời gian tầm 30 phút.
Bước 2: Cuốn Lươn Với Lá Lốt
- Lá lốt sau khi rửa sạch bạn cần để cho chúng ráo nước và để tránh bị rách lá khi cuốn, bạn nên nhúng là lốt qua nước sôi hoặc than lửa, chúng sẽ mềm, dễ cuốn hơn và lau lại cho lá được sạch hơn.
- Sau đó cho mỗi miếng lươn đã cắt khúc vào một lá và cuốn theo chiều từ ngọn lá lên cuống lá, bạn có thể sử dụng cuốn lá để cố định, giữ cho lá không bị bung ra.
Bước 3: Nướng Lươn Cuốn Lá Lốt
- Lươn sau khi cuốn xong bạn có thể xiên chúng vào que xiên để nướng trên than lửa, đối với món lươn nướng cuốn lá lốt này chúng ta nên nướng bằng than lửa thì nó sẽ ngon hơn.
- Sau khi xiên vào que xong bạn nên quét một lớp dầu ăn vào quanh các cuốn để khi nướng thịt và lá lốt không bị cháy và khô mà vẫn mềm.
- Một lưu ý dành cho bạn là nên nướng thịt lươn trên lửa nhỏ không nên nướng trên lửa to chúng sẽ bị cháy bên ngoài nhưng bên trong lại chưa chín.
Bước 4: Bày Trí Món Ăn
- Sau khi lươn chín là bạn có thể cho thịt ra dĩa, rắc thêm một ít mè lên phía trên sẽ giúp cho món ăn được hấp dẫn và ngon hơn.
Trên đây là một số món ngon từ thịt lươn mà Sài Thành Foods muốn gửi công thức đến bạn để gia đình luôn có những món ăn mới, lạ hơn, ngon hơn nhé.
Chúc các bạn thành công!
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.