Cách rửa sạch cát trong ốc móng tay khá đơn giản, dễ dàng làm ngay tại nhà tuy nhiên cũng cần đòi hỏi tính kiên nhẫn cao. Đầu tiên đổ nước vào thau ốc rồi tách 1/2 lớp vỏ hoặc để nguyên, sau đó mang đi ngâm trong nước vo gạo hay nước muối loãng trong khoảng 30 phút – 2 tiếng (nên dùng thau kim loại để ngâm ốc, hoặc ngâm cùng với thìa kim loại hoặc 1 cây đinh sẽ giúp ốc tách miệng nhanh hơn). Sau khi ngâm bạn rửa kỹ lại nhiều lần với nước vo gạo hoặc nước sạch, trong quá trình rửa cần dùng tay sàng ốc thật kỹ để loại bỏ hoàn toàn cát trong thịt ốc móng tay.

sàng cát ốc móng tay sạch

Xem thêm Hướng dẫn trữ đông và rã đông thực phẩm đúng cách https://saithanhfoods.vn/huong-dan-tru-dong-va-ra-dong-thuc-pham-dung-cach/

Vì Sao Nên Ngâm Ốc Trong Thau Kim Loại

Hiện vẫn chưa có lý giải nào chính xác nhất cho hiện tượng các loài ngao sò ốc khi được ngâm chung với nước có chứa kim loại như thìa inox, đinh tán, hoặc thau kim loại lại khiến chúng mở miệng nhanh hơn. Tuy nhiên thực tế khi ngâm ốc với kim loại, ốc sẽ nhanh mở miệng nhả ra các chất bẩn, chất nhờn bên trong chúng. Có một số lý giải cho hiện tượng này như:

  • Bản năng tự vệ khi tiếp xúc với vật cứng: Khi ngao, sò, ốc ngâm cùng với kim loại trong nước, chúng có thể cảm nhận được sự hiện diện của kim loại cứng nên chúng có thể phản ứng lại bằng cách há miệng ra nhanh hơn như một phản ứng tự vệ để tránh sự va chạm từ kim loại với thân vỏ của chúng.
  • Phản ứng hóa học: Kim loại khi được ngâm trong nước sẽ tạo ra các phản ứng hóa học nhất định. Trong đó các ion kim loại có thể làm làm thay đổi môi trường nước, sau đó tác động lên màng tế bào của ốc, điều này cũng có thể là nguyên nhân khiến chúng nhanh mở miệng ra hơn để phản ứng lại với môi trường nước chứa đầy các ion kim loại.
  • Môi trường nước trở nên ấm hơn: Các phản ứng khử của kim loại trong môi trường nước và tính dẫn nhiệt tốt khiến kim loại làm cho môi trường nước ấm hơn, từ đó khiến những con ốc cảm thấy thoải mái hơn. Vì vậy chúng nhanh há miệng ra và thải ra bớt các chất nhầy và chất bẩn của chúng.

Các Loại Nước Dùng Để Rửa Sạch Ốc Móng Tay

1. Dùng Nước Vo Gạo

Không phải tự nhiên mà nước vo gạo thường được chị em nội trợ, thậm chí các chuyên gia ẩm thực cũng khuyên dùng nước vo gạo để rửa sạch thực phẩm, đặc biệt các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản… Có những lý do có thể kể đến như:

  • Sau khi vo gạo, dinh dưỡng của lớp biểu bì bên ngoài hạt gạo bị nước cuốn trôi và hòa với nước trở thành nước vo gạo có màu trắng đục. Màu trắng đục càng nhiều chứng tỏ dinh dưỡng chứa trong nước vo gạo càng nhiều.
  • Nước có tính acid và chỉ có độ PH trung bình khoảng 5,5-6, vì vậy nước vo gạo dùng để rửa thực phẩm rất tốt vì có thể tách dầu mỡ làm sạch chén đĩa, loại bỏ mùi hôi tanh của cá, vết rỉ sét trên dao kéo và dùng để rửa sạch mùi hôi của thớt gỗ.
  • Bên cạnh đó, nước vo gạo còn được dùng làm nước tưới cây khá tốt. Một số cây cảnh trong nhà, thậm chí các loại cây rau thơm khi được tưới nước vo gạo cũng làm cho cây có thêm nguồn dinh dưỡng tự nhiên giúp cây phát triển xanh đẹp hơn. Tuy nhiên khi dùng nước vo gạo tươi cây cần pha thật loãng nước để tính acid trong nước không làm ảnh hưởng tới rễ cây.
  • Ngoài ra, đóng vai trò là một loại nước rửa, nước vo gạo hoàn toàn từ tự nhiên không có bất kỳ chất bảo quản hay các hóa chất độc hại cho da như các loại nước hóa chất nhân tạo khác. Vì vậy khi dùng nước vo gạo bạn không cần lo da sẽ bị dị ứng, bị hóa chất làm ngứa da tay, thậm chí nước vo gạo cũng có thể dưỡng cẩm và làm cho làn da tay của chị em nội trợ mềm mịn hơn.
ngâm nước vo gạo sạch ốc móng tay

Với những công dụng và lợi ích như vậy, nước vo gạo xứng đáng trở thành loại nước rửa thịt ốc móng tay tốt nhất mà bạn có thể chuẩn bị ngay tại nhà và thuận tiện cho bữa cơm gia đình.

2. Dùng Nước Muối Hạt Pha Loãng

Vì sao nước muối lại thường được chọn để kháng khuẩn và rửa sạch cát trong ốc móng tay, rửa sạch trái cây, hoa quả, rau củ, thịt cá và hải sản?

  • Vì khi tế bào vi khuẩn tiếp xúc với dung dịch muối có nồng độ cao, nước trong tế bào sẽ chuyển hướng di chuyển từ bên trong tế bào ra ngoài, trong quá trình gọi là osmosis ngược. Do muối đi vào tế bào làm tăng nồng độ chất hòa tan bên trong tế bào (muối), nước tự nhiên di chuyển ra ngoài tế bào để cân bằng nồng độ giữa bên trong và bên ngoài tế bào. Quá trình này làm cho tế bào vi khuẩn mất nước nhiều, dẫn đến sự co rút và bất hoạt. Vi khuẩn không thể tồn tại hoặc phát triển bình thường trong điều kiện mất nước nghiêm trọng như vậy. Cuối cùng, vi khuẩn gây hại bám trên bề mặt thịt ốc móng tay sẽ bị tiêu diệt và không còn có khả năng gây hại cho sức khỏe.
  • Nước muối có tính kiềm nhẹ nên cũng giúp làm mềm các mảng cát bám vào các kẽ nhỏ trong ốc móng tay, giúp việc tẩy sạch cát trở nên dễ dàng hơn.
  • Tương tự như nước vo gạo, nước muối cũng hoàn toàn từ tự nhiên không chứa các chất tẩy rửa độc hại khác, cũng không gây kích ứng da trừ khi bạn bị dị ứng với hợp chất NACL, nên có thể sử dụng và yên tâm về vấn đề sức khỏe.
  • Lưu ý: Bạn cũng có thể dùng muối iot để ngâm ốc móng tay, tuy nhiên muối hạt bình thường cũng đủ để rửa và giúp bạn tiết kiệm hơn so với các loại muối ăn cao cấp.

3. Dùng Nước Ấm

  • Môi trường nước ấm khiến ốc móng tay cảm giác thoải mái hơn, vì vậy chúng sẽ nhanh chóng mở miệng ra và nhả sạch chất bẩn, cát bám bên trong chúng.
  • Ngoài ra, việc kết hợp ngâm nước ấm với thau kim loại cũng sẽ khiến ốc nhả chất bẩn và cát nhanh hơn, vì tác động hóa học ion của kim loại làm cho ốc móng tay bị tác động, từ đó chúng sẽ há miệng ra và nhả chất bẩn để thích ứng với môi trường nước, giúp chúng ta dễ dàng rửa sạch cát trong ốc móng tay hơn
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bỏ thêm các nguyên liệu như ớt, chanh, sả vào nước ngâm ốc. Như vậy sẽ khiến ốc nhả bớt nhớn và giúp cho món ăn từ ốc móng tay thêm ngon hơn.

Xem thêm bảng giá hải sản đông lạnh

Liên hệ hải sản đông lạnh giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *