Cháo vẹm đậu xanh – Một món ăn kết hợp từ hương vị dân dã, bùi bùi của đậu xanh và hải hải tươi đậm cảm giác biển cả từ vẹm. Có thể nói đây không chỉ là một món ăn ngon, mà còn rất giàu dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Hôm nay Sài Thành Foods sẽ bật mí cho bạn các để tạo nên một nồi cháo vẹm đậu xanh thơm ngon miễn chê nhé.

Nguyên Liệu Nấu Cháo Vẹm Đậu Xanh

  • Khoảng 1kg vẹm xanh. Có thể dùng vẹm tươi hay vẹm hải sản đông lạnh đều được.
  • 1 lon gạo
  • ½ lon đậu xanh
  • 5 tép sả
  • 1 củ gừng
  • 2 tép tỏi, hành lá
  • Rau mùi (ngò rí, rau râm)
  • Gia vị (nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu…)
  • Dầu ăn
Cách Nấu Cháo Vẹm Đậu Xanh Giàu Dinh Dưỡng

Xem thêm công thức Cháo Hến Đậu Xanh tại: https://saithanhfoods.vn/chao-hen-dau-xanh-am-long-ngay-mua/

Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Vẹm mua về chà rửa sạch sẽ, sau đó đem ngâm với nước muối loãng trong 10 phút.
  • Tiếp theo, cho vẹm vào nồi luộc sơ cùng với sả đập dập trong 5 phút.
  • Vớt vẹm ra và tách lấy phần thịt.
Vẹm mua về chà rửa sạch sẽ
Vẹm mua về chà rửa sạch sẽ
  • Đậu xanh đem ngâm khoảng 1 tiếng rồi đãi sạch và để ráo nước.
Đậu xanh đem ngâm
  • Rửa sạch và cắt nhỏ các nguyên liệu như hành lá, ngò rí, rau răm.
  • Băm nguyễn tỏi.
  • Củ gừng đem gọt sạch, sau đó cắt sợi phân nửa, phần còn lại thì băm nhuyễn.

Xem thêm cách nấu cháo cá không tanh tại: https://saithanhfoods.vn/cach-nau-chao-ca-khong-tanh-kha-don-gian/

Xào Vẹm

  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và đun sôi.
  • Phi thơm gừng và tỏi băm cho đến khi có mùi thơm.
  • Bỏ vẹm vào chảo, xào đều trong khoảng 5 phút cho đến khi thịt vẹm săn lại thì tắt bếp.
Xào Vẹm

Lưu ý: Không nên xào vẹm quá lâu vì có thể làm vẹm bị ra nước, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Chế Biến

  • Bước 1: Bắc nồi lên bếp, đến khi thấy nồi nóng thì cho gạo vào rang đến khi thấy màu vàng nhạt.
gạo vào rang
  • Bước 2: Thêm vào nồi khoảng 500ml nước cùng đậu xanh và đun sôi trong 20 phút.
  • Bước 3: Khuấy đều liên tục để cháo không bị dính nồi, nấu cho đến khi thấy gạo và đậu xanh đã nhừ thì nhỏ lửa lại.
vẹm vào nồi cháo
  • Bước 4: Cho vẹm vào nồi cháo và đun sôi khoảng 5 phút nữa.
  • Bước 5: Vớt bọt, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

Lưu ý: Khi nấu cháo phải khuấy đều tay, hạn chế việc cháo bị khét hoặc dính đáy nồi. Nếu cháo quá đặc thì bạn cũng có thể thêm nước để loãng hơn nhé.

Thưởng Thức

  • Cháo chín thì múc ra tô, cho thêm một ít hành lá, ngò rí, rau râm, tiêu và gừng cắt sợi để tăng hương vị và độ bắt mắt.
  • Và thế là chỉ với những bước đơn giản như trên, chúng ta đã có ngay món cháo vẹm đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình rồi.
  • Hương vị tươi ngọt từ thịt vẹm, đậm đà của cháo, kết hợp đậu xanh thanh mát sẽ khiến gia đình của bạn thích mê cho mà xem.
Vẹm Xanh Nướng Phô Mai Ngon Chuẩn Vị

Xem Thêm: Vẹm Xanh Nướng Phô Mai Ngon Chuẩn Vị

Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cháo Vẹm Đậu Xanh

Có thể nói, cháo vẹm đậu xanh không chỉ ngon miệng, dễ ăn mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cho chúng ta.

  • Thịt vẹm chứa các vitamin, khoáng chất giúp hỗ trợ phục hồi và phát triển các sụn, khớp cho cơ thể.
  • Ăn vẹm xanh có thể giúp cải thiện và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, viêm khớp, thái hóa…
  • Đậu xanh là nguyên liệu mang lại nhiều vitamin và dưỡng chất tốt, trong đó phải kể đến vitamin A, E, B1, B2, B3, B6… Làm mắt sáng, khỏe hơn.
  • Ngoài ra trong đậu xanh còn có thành phần hạ mỡ máu, giúp ngăn ngừa bệnh về cao huyết áp hay xơ cứng động mạch.
  • Đối với những người đang giảm cân thì cháo đậu xanh chính là một lựa chọn tuyệt vời. Vì khi ăn đậu xanh, cơ thể sẽ tạo cảm giác no lâu hơn, và hạn chế cơn thèm ăn của chúng ta.
  • Thêm vào đó, cháo vẹm đậu xanh còn có tác dụng làm thanh mát, giải độc cho cơ thể và hạ sốt.

Như các bạn đã thấy, món ăn này đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta, vì thế hãy dùng cháo vẹm đậu xanh ít nhất 2 lần/tháng để cơ thể được khỏe mạnh hơn nhé.

Mẹo Chọn Vẹm Xanh Ngon

Mẹo Chọn Vẹm Xanh Ngon

Đừng để trải nghiệm ẩm thực của bạn bị “tụt hứng” chỉ vì mua nhầm phải những con vẹm xanh không được tươi ngon. Hôm nay cùng Sài Thành Foods đi chợ và xem xem cách để chọn vẹm ngon là như thế nào nha.

  • Đầu tiên, bạn nên chọn vẹm có phần vỏ còn nguyên vẹn và miệng đang được khép kín. Nếu vẹm đang mở miệng, hãy dùng tay thử gõ nhẹ. Vẹm đóng lại lập tức chứng tỏ là còn sống và ngược lại.
  • Lưu ý tránh chọn những con có mùi thối hoặc vỏ bị sứt mẻ, vì khả năng cao chúng đã chết hoặc bị bệnh.
  • Đối với vẹm đông lạnh, khi mua nên kiểm tra phần thịt vẹm còn săn không, nếu không chứng tỏ vẹm đã chết trước khi được cấp đông.
  • Thịt vẹm ngon khi chế biến xong ăn vào sẽ có vị tươi, ngọt, thịt dai săn.
Mẹo Chọn Vẹm Xanh Ngon

Phía trên là một số cách có thể dùng để chọn được vẹm ngon, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Ghé ngay Sài Thành Foods để chọn nguyên liệu hải sản online chất lượng cho bữa ăn gia đình của bạn nhé!

Xem thêm công thức để làm các món ngon khác tại đây

Xem thêm các mặt hàng hải sản sơ chế giá sỉ lẻ khác tại: https://saithanhfoods.vn/product-category/san-pham-khac/

Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods

  • Website: https://saithanhfoods.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
  • Hotline Miền Nam: 0944.868.800
  • Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
  • Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *