Cách làm khô cá chỉ vàng: Khô cá chỉ vàng với vị mặn cay cay đang là một món ăn không thể bỏ qua được chế biến từ cá chỉ vàng tươi. Để làm được thành phẩm khô chỉ vàng này phải thực hiện qua nhiều công đoạn. Hôm nay hãy cùng Sài Thành Foods tìm hiểu qua cách chế biến món này bạn nhé.
1. Nguyên Liệu Làm Khô Chỉ Vàng
Để làm được món khô chỉ vàng chuẩn vị thì khâu lựa chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng, hãy tham khảo bí quyết chọn cá chỉ vàng bên dưới nhé.
Mẹo Chọn Cá Chỉ Vàng Tươi
- Chọn những con cá có mắt trong không bị đục, ngoài ra sờ vào phần bụng hoặc thân cảm giác săn chắc không bị nhũn.
- Xem thêm về phần màu bên trên thân cá, ưu tiên chọn những con có phần sống lưng mà xám xanh, bụng màu trắng bạc và có đường chỉ vàng tươi 2 bên.
- Bạn cũng có thể nhìn vào phần mang, nếu màu mang còn đỏ không nhớt và không có mùi hôi thì là cá còn tươi.
Phân Biệt Cá Chỉ Vàng Với Cá Ngân
Về hình dạng bên ngoài thì các ngân và cá chỉ vàng gần như giống nhau, nên nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 loại cá này, bên dưới là một số điểm phân biệt cá chỉ vàng và cá ngân:
- Cá chỉ vàng có phần sống lưng màu xám xanh còn có ngân màu xám bạc hoặc màu xám rất nhạt.
- Cá chỉ vàng có thân hình thoi dài thon còn cá ngân thì có hình thoi nhưng khá tròn.
- Cá chỉ vàng hai bên sống lưng có chỉ màu vàng đặc trưng so với cá ngân.
Cá Chỉ Vàng Mua Ở Đâu ?
- Cá chỉ vàng tươi là thực phẩm mua khá dễ dàng, bạn có thể thường thấy bán ở các chợ, siêu thị hoặc ở những cửa hàng thực phẩm.
- Tuy nhiên để đảm bảo có thể mua được cá vẫn còn giữ được các chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn nên ưu tiên mua những nơi uy tín có chứng nhận an toàn về thực phẩm.
- Cá chỉ vàng cũng là một mặt hàng thủy hải sản được khách hàng rất ưu chuộng ở Sài Thành Foods, bạn có thể đặt mua trên website, inbox facebook hoặc liên hệ qua số điện thoại 0944.868.800
- Bạn có thể tham khảo sản phẩm qua link website: https://saithanhfoods.vn/san-pham/ca-chi-vang/
Nguyên Liệu Cá Chỉ Vàng Khô
Để chế biến món cá chỉ vàng khô bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Cá chỉ vàng
- Ớt
- Nước mắm
- Gia vị: Đường, bột nêm, tiêu, bột ớt
2. Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cá chỉ vàng sau khi mua về thì loại bỏ hết những phần bên trong bụng cá như ruột cá, mang cá, cắt phần đầu cá. Rửa lại với nước và cho một ít giấm hoặc rượu trắng ngâm khoảng 10 phút để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo.
- Dùng dao cắt dọc theo phần bụng cá và thái bỏ phần xương dọc theo sống lưng cá.
- Băm nhỏ ớt và trộn đều với các gia vị như đừng, nước mắm, bột nêm, bột ớt trộn đều để tạo thành một hỗn hợp gia vị ướp.
3. Cách Làm Cá Chỉ Vàng Khô
Ướp cá: Tẩm các gia vị ướp lên thịt cá, phếch đều gia vị lên bền mặt cá để các gia vị được thấm đều. Để mẻ cá đã ướp vào tủ lạnh tầm khoảng 3 tiếng. Lưu ý đừng để lâu quá thịt cá sẽ bị nát.
Phơi cá là công đoạn cuối cùng để làm ra thành phẩm khô chỉ vàng, bạn cần thực hiện các bước sau:
- Chuẩn bị giàn phơi: Bạn có thể dùng các dụng cụ có sẵn tại nhà như rổ tre, mẹt tre hoặc một các dàn lưới tự chế. Các dụng cụ này cần vệ sinh kỹ lượng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
- Bạn sắp xếp mẻ cá chỉ vàng ướp lên các dụng cụ để phơi, bạn có thể phơi từ 1- 3 nắng tùy vào điều kiện thời tiết. Nhưng đảm bảo là không phơi dưới thời tiết ẩm ướt chưa đủ nắng.
- Bạn nên canh và trở hai mặt để khô chỉ vàng đươc khô đều, tránh việc khô còn ẩm mà lấy vào.
4. Thành Phẩm Cá Chỉ Vàng Khô
Vậy là sau nhiều công đoạn thì món khô chỉ vàng cũng được chế biến thành công. Loại khô này bạn có thể chế biến ra nhiều dạng món ăn khác nhau như: chiên giòn. rim me, trộn xoài, nướng sa tế. Các món ăn được làm từ cá khô chỉ vàng rất hấp dẫn, ăn vào rất ngon.
Bạn có thể tham khảo khô cá chỉ vàng đã chế biến sẵn qua link website: https://saithanhfoods.vn/san-pham/kho-ca-chi-vang/
5. Bảo Quản Khô Cá Chỉ Vàng
- Hiện tại trên thị trường có nhiều loại khô cá chỉ vàng: như khô cá chỉ vàng 1 nắng, khô chỉ vàng 2 nắng, khô chỉ vàng tẩm gia vị, …..vì vậy cách bảo quản các loại khô cũng khác nhau.
- Đối với cá chỉ vàng khô đã được phơi khô hẳn, bạn chỉ gói giấy báo và bọc lại thật kín, để tránh bị bay mùi khô khắp tủ lạnh, loại này có thể bảo quản trong ngăn mát.
- Đối với các loại khô chỉ vàng một nắng hoặc 2 nắng thì bạn nên bọc kín lại và bảo quản ở ngăn đông để thời gian sử dụng có thể được lâu hơn.
Sài Thành Foods hy vọng với những chia sẻ cách chế biến khô cá chỉ vàng thì bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này tại nhà cho gia đình.
Cung Cấp Thủy Hải Sản Đông Lạnh
Sài Thành Foods- Siêu Thị Hải Sản Online
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.