Bao tử cá basa xào sa tế là một món xào độc đáo, kết hợp giữa hương vị ngọt bùi đặc trưng của bao tử cá basa và vị cay the nồng cùng màu đỏ quyến rũ của sa tế, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn và khó cưỡng lại. Sự kết hợp này tạo ra một món ăn hấp dẫn không chỉ cho vị giác mà còn cả thị giác. Cùng Sài Thành Foods tìm hiểu cách làm món bao tử cá basa xào sa tế thơm ngon nhé.
Xem thêm Làm Nhanh Món Bao Tử Cá Basa Xào Hành Tây Thơm Ngon Nức Mũi https://saithanhfoods.vn/lam-nhanh-mon-bao-tu-ca-basa-xao-hanh-tay-thom-ngon-nuc-mui/
1. Nguyên Liệu Làm Bao Tử Cá Basa Xào Sa Tế
- Bao tử cá basa:
- Bơ lạt
- Sa tế
- Sả: 1 nhánh (đập dập đầu băm nhuyễn)
- Ớt: 1 muỗng cà phê (băm nhuyễn)
- Ngò rí: một ít
- Gừng: 1 củ cạo sạch vỏ, đập dập băm nhuyễn
- Rượu gạo: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: một ít (muối, tiêu, đường, bột ngọt)
2. Sơ Chế Nguyên Liệu
Cách Lựa Chọn Bao Tử Cá Basa Tươi Ngon
Để chọn mua bao tử cá basa tươi ngon, bạn nên lưu ý các điểm sau:
- Màu sắc: Hãy chọn bao tử cá basa có màu đỏ hồng tự nhiên, không bị nhợt màu hoặc mờ đi. Màu sắc tươi sáng sẽ thể hiện sự tươi ngon của sản phẩm.
- Nhớt và mùi hôi: Kiểm tra bao tử cá basa để đảm bảo không có nhớt hoặc chất lỏng đặc bất thường. Ngoài ra, bao tử cá basa còn mới sẽ không có mùi hôi khó chịu.
- Nguồn cung cấp: Vì bao tử cá basa ít được bán sống mà thường chỉ có sẵn dạng đông lạnh trên thị trường, bạn nên tìm mua bao tử cá basa đông lạnh tại các đơn vị cung cấp hải sản uy tín. Đảm bảo rằng bao tử cá basa đông lạnh đã được lưu trữ và vận chuyển đúng quy trình để đảm bảo chất lượng.
- Đóng gói: Kiểm tra bao bì của bao tử cá basa. Nếu mua bao tử cá basa đông lạnh, hãy xem xét xem bao bì có nguyên vẹn và không có dấu hiệu đã bị mở trước đó.
- Lưu trữ và vận chuyển: Nếu bạn mua bao tử cá basa online. Hãy lưu ý quá trình vận chuyển giao hàng thường bao tử sẽ được để trong các túi giữ nhiệt, hoặc bất kỳ biện pháp giữ nhiệt nào cũng được. Khi nhận hàng, đảm bảo bao tử cá basa vẫn còn trong tình trạng đông lạnh sẽ an toàn hơn khi bạn rã đông.
Cách Khử Mùi Tanh Bao Tử Cá Basa
Bao tử cá basa có mùi tanh nhẹ rất đặc trưng. Những người sành ăn thường sẽ không khử tanh bao tử cá mà sẽ chế biến món ăn ngay, làm như vậy hương vị bao tử cá sẽ giữ được nguyên bản hương vị ngọt ngon, mùi hăng ngái ngái tự nhiên giúp cho món ăn thêm đậm đà chuẩn vị. Nếu bạn không thể chịu nổi mùi tanh của cá nói chung cũng như bao tử cá nói riêng. Hãy thử cách khử tanh này nhé:
- Rửa sạch bao tử cá basa dưới nước lạnh để loại bỏ chất bẩn
- Ngâm bao tử cá basa trong nước giấm trong khoảng 10-15 phút. Đảm bảo bao tử cá được ngâm đều trong giấm, nhưng không ngâm quá lâu để tránh mất đi vị ngọt tự nhiên và độ giòn của bao tử cá.
- Sau khi ngâm trong giấm, rửa sạch một nước lạnh, dùng tay bóp đều và kỹ bao tử cá, sau đó lộn ngược bao tử cá lại và tiếp tục rửa bao dưới nước lạnh để loại bỏ hết giấm và tạp chất.
- Trụng sơ bao tử cá basa trong nước sôi chứa nước cốt chanh và một ít muối trong khoảng 4-5 phút. Điều này giúp làm mềm bao tử cá và khử mùi tanh.
- Sau khi trụng sơ, vớt bao tử cá ra và đặt vào nước đá lạnh để giữ độ giòn của bao tử cá.
Sơ Chế Bao Tử Cá Basa
- Bắc nồi lên bếp và vặn lửa ở mức vừa. Đổ vào nồi 500ml nước, bao tử cá, gừng băm nhuyễn và 2 muỗng canh rượu gạo. Đây là gia vị để làm mềm bao tử cá và tạo hương vị thêm cho món ăn.
- Khi nước trong nồi sôi, trụng sơ phần bao tử cá vào nước sôi. Để trong nước sôi khoảng một thời gian ngắn (tầm 1-2 phút), sau đó vớt bao tử cá ra và rửa sạch lần nữa để loại bỏ tạp chất và bảo đảm vệ sinh.
Làm Bao Tử Cá Basa Xào Sa Tế
- Bắc chảo lên bếp và đun nóng. Cho bơ lạt vào chảo và đun nóng đến khi bơ tan chảy.
- Thêm sả đã băm nhuyễn vào chảo và xào cho đến khi sả có màu vàng thơm.
- Khi sả đã có màu vàng thơm, thêm bao tử cá vào chảo và xào đều trong vòng 3-4 phút để bao tử cá được chín đều và hấp dẫn.
- Tiếp theo, thêm vào chảo 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế và 1 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn. Kế tiếp, đảo đều gia vị và xào thêm 3 phút nữa để các thành phần thấm đều vào bao tử cá.
- Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị của bạn để đảm bảo vị ăn vừa phải, sau đó tắt bếp.
Bày bao tử cá basa xào sa tế lên đĩa và rắc thêm ngò rí lên trên để tăng thêm hương vị tươi mát. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món ăn. Bao tử cá basa xào sa tế có vị thơm từ sả, vị cay the từ sa tế, và bao tử cá có độ giòn dai sần sật. Khi ăn kèm với cơm nóng, món này sẽ thực sự ngon miệng.
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Địa chỉ: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.