Món ngon từ cá mòi trong dân gian có rất nhiều cách nấu khác nhau. Từ các miền nam, trung, bắc mỗi miền đều có cho mình những cách chế biến cá mòi thành những món ngon rất đặc trưng. Cùng Sài Thành Foods tìm hiểu về những món ngon từ loại cá này nhé.
Cách Làm Sạch Và Khử Tanh Cá Mòi
Cá mòi là một loại cá biển phổ biến có hương vị thơm ngon giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên để loại bỏ mùi tanh đặc trưng khi chế biến, bạn cần phải làm sạch và qua một số công đoạn khử tanh cá như sau:
Làm Sạch Cá Mòi
- Trước khi chế biến, chúng ta cần làm sạch cá trước. Để làm sạch cá mòi bạn cần rửa cá dưới vòi nước lạnh để rửa trôi các chất bẩn bám trên cá.
- Sau đó sử dụng dao sắc để cạo bỏ vảy cá. Cắt bỏ đuôi và làm sạch mang, bỏ phần ruột cá.
- Để loại bỏ mùi tanh bạn có thể chà xát thân cá với một ít muối hạt và chanh hoặc nước chanh, rồi rửa kỹ với nước vo gạo. Nước vo gạo sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá một cách hiệu quả.
- Để kỹ hơn bạn có thể rửa sơ lại một nước nữa với rượu trắng pha loãng. Rượu trắng cũng là một trong những cách để loại bỏ mùi tanh cá rất phổ biến.
Ướp Cá Mòi
- Sau khi đã làm sạch cá mòi, bạn có thể bắt đầu ướp cá với các gia vị. Dùng dao sắc khía mấy đường chéo hai bên thân cá để gia vị thấm vào bên trong.
- Sau đó, bạn có thể ướp cá với nước cốt nghệ, gừng với 1/2 thìa muối. Để làm nước cốt nghệ và gừng, bạn giã nát nghệ và gừng rồi vắt lấy nước.
- Sau khi đã ướp gia vị, bạn nên để cá mòi trong tủ lạnh ít nhất 30 phút để gia vị thấm vào thân cá một cách đều và ngon miệng hơn.
1. Cá Mòi Chiên Giòn
Cá mòi chiên giòn là một món ngon từ cá mòi dân giã đặc trưng để tận hưởng hương vị của cá. Để chiên được cá giòn bạn cần phải biết cách chiên cá một cách thích hợp.
Cách Chiên Giòn Cá – Món Ngon Từ Cá Mòi
Để chiên giòn cá mòi, bạn nên chiên 2 lần để cá mòi đạt được độ giòn rụm, thơm ngon.
- Trước tiên hãy chiên lần 1 bằng cách chiên ngập dầu ở lửa lớn để phần da cá săn cứng lại. Sau đó, hạ nhỏ lửa để chiên tiếp cá cho tới khi cá mòi được chín đều và màu vàng sậm.
- Gắp cá ra để nguội, sau đó chiên lần 2 cho đến khi cá giòn rụm và vàng đều. Gắp cá ra và để ráo dầu trên giấy thấm dầu.
Làm Nước Chấm Cá Chiên
- Để làm nước chấm cho món cá mòi chiên giòn, bạn có thể giã nát gừng và ớt, sau đó pha thêm nước mắm, chanh, ớt theo khẩu vị của bạn.
- Nếu bạn thích nước chấm ngọt, bạn có thể thêm đường và khuấy tan cho nước chấm sánh lại.
- Ngoài ra, bạn có thể chấm cá mòi với nước chấm gừng để tăng thêm hương vị.
Khi ăn cá mòi, bạn có thể chọn ăn kèm với rau húng láng, kinh giới hoặc lá lốt. Các loại rau này sẽ tăng thêm hương vị và giúp tạo cảm giác tươi mát khi ăn.
2. Cá Mòi Chiên Sốt Cà Chua
Cá mòi chiên sốt cà chua cũng là một món ngon từ cá mòi được rất nhiều người ưa thích vì vừa ngon vừa đơn giản dễ làm. Vị giòn thơm ngon từ thịt cá mòi kết hợp với nước sốt cà chua chua cay cay tạo nên một món ngon với hương vị rất độc đáo.
Nguyên Liệu Làm Cá Mòi Chiên Sốt Cà
- 4 quả cà chua. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau và thái nhỏ
- 1 củ hành tây. Hành tây bổ múi cau hoặc xắt khoanh
- 3 tép tỏi. Tỏi đập dập bỏ vỏ rồi băm nhuyễn
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường
- 1/4 thìa cà phê bột ngọt
Chien Giòn Cá Mòi
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng.
- Để lửa vừa, cho từng miếng cá mòi đã sơ chế vào chảo chiên giòn từng mặt.
- Sau khi chiên giòn, gắp cá ra đĩa có giấy thấm dầu.
Sốt Cá Với Sốt Cà Chua – Món Ngon Từ Cá Mòi
- Trong cùng một chảo, đổ 2 thìa cà phê dầu ăn và đun nóng. Thêm tỏi băm và phi thơm.
- Cho cà chua và hành tây vào, nêm muối, đường và bột ngọt. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Để lửa nhỏ, cho cá đã chiên giòn vào chảo với sốt cà chua, đảo đều cho cá được phủ đều bởi sốt.
- Thêm 1 bát nước sôi vào, nấu cho đến khi sốt cà chua đặc sánh lại rồi tắt bếp.
- Rắc thêm ít hành lá và ớt băm lên trên mặt để món cá sốt thơm ngon thẩm mỹ hơn. Ăn kèm với cơm trắng, salad hoặc rau sống tùy thích.
3. Chả Cá Mòi
Chả cá mòi là một trong những món ngon từ cá mòi dân dã, đơn giản và dễ làm. Chả cá mòi với hương vị béo ngậy, thơm lừng mà không hề bị ngấy. Dưới đây là các bước để làm món chả cá mòi:
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 500g cá mòi tươi
- 100g thịt nạc vai say nhuyễn
- Nước chè đặc
- Lá lốt
- Thì là, rau răm, hành lá
Cách Làm Chả Cá Mòi – Món Ngon Từ Cá Mòi
- Cá mòi làm sạch băm nhuyễn, sau đó trộn đều cùng với phần thịt say.
- Để chả cá mòi ngon hơn, phần cá và thịt nên được giã nhuyễn với nhau bằng cối một lần nữa. Đồng thời, cho thêm một chút nước chè đặc vào trộn, để khử mùi tanh đặc trưng của cá còn sót lại.
- Tiếp theo trộn chả cá và thịt nạc đã giã nhuyễn cùng với rau thì là và rau răm, hành thái nhỏ. Chia chả cá thành từng viên nhỏ rồi cuốn cùng lá lốt.
- Bắc dầu lên bếp đun sôi, cho chả cá vào chiên đến khi chả cá chín vàng đều 2 mặt, sau đó vớt ra giấy thấm dầu cho ráo.
- Khi ăn ta có thể ăn kèm với nước mắm ớt nguyên chất và cơm nóng.
4. Cá Mòi Kho Dưa Chua
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 củ hành tím
- 10g tỏi
- 200g dưa cải chua
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng đường
- 1/2 muỗng hạt nêm
- 1 trái ớt
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Rửa sạch dưa cải chua bằng nước muối loãng và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Đập dập hành tím và tỏi rồi băm nhuyễn.
Kho Cá Mòi Dưa Chua – Món Ngon Từ Cá Mòi
- Cho dầu vào chảo, đun nóng và chiên cá mòi cho đến khi cá vàng đều hai mặt. Sau đó, dùng giấy thấm dầu thấm hết dầu thừa trên cá.
- Đun dầu ăn trên chảo, thêm hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
- Đổ dưa cải chua vào chảo, đảo đều với hành tím và tỏi trong khoảng 3 phút.
- Cho cá đã chiên vào chảo và kho chung với dưa cải chua. Dùng đũa đảo nhẹ để cá không bị vỡ.
- Nêm gia vị vào chảo với đường, hạt nêm, cho vừa với khẩu vị.
- Kho cá trong khoảng 5 phút cho cá chín và gia vị thấm đều vào cá.
- Cho ớt cắt nhỏ vào trang trí cho đẹp.
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Địa chỉ: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.