Khử tanh cá luôn là vấn đề được quan tâm nhất khi chế biến các món ngon từ cá. Vì vậy không thể bỏ qua 7 loại nguyên liệu khử tanh cá này nếu bạn muốn món cá ngon chuẩn vị nhất.

1. Muối Ăn

  • Muối chắc hẳn là nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình, dùng muối để khử mùi tanh của cá là phương pháp truyền thống từ xa xưa, cũng rất quen thuộc với nhiều chị em nội trợ trong việc hỗ trợ khử tanh các loại cá.
  • Sau khi đã làm sạch cá, bạn hãy xát muối trực tiếp vào cá, để 5 phút rồi bạn đem rửa sạch với nước. Ngoài ra thì bạn có thể ngâm cá vào nước muối. Ngâm trong nước muối khoảng 10 phút thì ta bỏ cá ra bạn rửa lại sạch với nước là được.
  • Ngoài ra, việc sử dụng muối còn giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn và làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong cá
cách khử tanh cá muối ăn

2. Chanh Hoặc Giấm

  • Chanh và giấm là những nguyên liệu rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của .
  • Bạn cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá, để khoảng một vài phút sau đó chế biến, nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn.
  • Cách này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn rất hữu ích với các loại cá da trơn trong việc loại bỏ chất nhầy bên ngoài da.
  • Giấm loãng có thể dùng trực tiếp để rửa cá hoặc pha với nước lạnh tỷ lệ 1:1. Sau đó rửa lại với nước sạch bạn nhé!
cách khử tanh cá chanh hoặc giấm

3. Sữa Tươi

  • Nghe có vẻ lạ nhưng sữa tươi quả là nguyên lieu khử mùi tanh hiệu quả đấy.
  • Cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ việc ngâm cá hoặc hải sản vào sữa trong vòng 20 phút, sau đó rửa sạch rồi nấu theo ý muốn.
  • Sữa sẽ hấp thụ hết mùi tanh từ hải sản nhờ casein (một chất có trong sữa) liên kết với trimethylamine oxide (chất làm cho cá có mùi tanh) khiến chúng bớt mùi.
  • Cách làm này không chỉ khiến mùi tanh của cá biến mất, mà khi sữa tươi ngấm vào cá sẽ giúp thịt cá được thơm và ngon hơn.
cách khử tanh cá sữa tươi

4. Gừng

  • Nhờ vào tinh chất tự nhiên của gừng cũng khử mùi tanh cá rất tốt.
  • Bạn lấy gừng, bỏ vỏ, đập dập rồi cho vào nước. Sau đó bạn cho cá và ngâm khoảng 5 phút thì lấy ra.
  • Với cách khử này vừa giúp loại bỏ vết nhớt của cá vừa làm cá thơm ngon hơn khi nấu.
cách khử tanh cá dùng gừng

5. Tro Bếp

  • Ở các miền quê miền Trung hoặc miền Tây, các bạn sẽ hay thấy cách khử mùi tanh dân gian này của các mẹ nội trợ. Tro thường được sử dụng cho một số loại cá da trơn như cá trê, cá lóc, cá kèo lươn… giúp loại bỏ hoàn toàn chất nhầy – thứ tạo ra mùi tanh khi nấu.
  • Đối với nhà nào còn nấu bếp củi thì đừng quên tận dụng tro bếp để làm sạch nhớt. Bởi so với các nguyên liệu khác, tro bếp được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất mà lại không tốn kém.
  • Bạn dùng tro, chà xát lớp da bên ngoài con cá cho đến khi sạch, sau đó rửa lại bằng nước là ổn.
cách khử tanh cá dùng tro bếp

6. Nước Vo Gạo

  • Khi nấu cơm bạn đừng vội bỏ đi nước vo gạo nhé, vì ngoài công dụng rửa mặt giúp làm đẹp da của người phụ nữ Nhật Bản thì đối với người phụ nữ Việt Nam nước vo gạo không chỉ giúp khử mùi tanh cá ngay lập tức mà còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu
  • Sau khi làm sạch, bạn hãy ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại cá bằng nước sạch, thấm khô nước và mang đi chế biến.
cách khử tanh cá dùng nước vo gạo

7. Sử Dụng Gia Vị Cơ Bản

  • Với món cá kho, việc ướp cá với nhiều gia vị có tính cay, nồng: tỏi, hành tím, gừng, tiêu, ớt sẽ giảm đáng kể mùi tanh của cá.
  • Hãy ướp cá với các gia vị khoảng 2 giờ, sau đó đặt lên bếp đun lớn lửa cho thật sôi rồi mới hạ lửa kho đến khi cạn nước.
cách khử tanh cá dùng gia vị

Trên đây là 7 nguyên liệu khử tanh cá đơn giản mà hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể kết hợp 2 hay nhiều cách khử tanh cùng một lúc để đạt được hiệu quả khử tanh cao nhất. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm và đặt mua các loại cá ngon giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.vn/product-category/ca/

Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *