Bao tử cá basa xào măng như thế nào để vừa ngon mà không lo bị dị ứng măng chua? Măng là một trong những nguyên liệu khá độc đáo đặc trưng riêng trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Bao tử cá basa khi kết hợp với măng tạo ra món xào măng chua bao tử thơm ngon, lạ miệng nhưng cũng rất tròn hương vị bờ ao lũy tre làng quê hương. Cùng Sài Thành Foods xem cách nấu món bao tử cá basa xào măng nhé.

Cùng Làm Món Bao Tử Cá Basa Xào Măng Đơn Giản Thơm Ngon

Xem thêm Cách làm bao tử cá basa xào mướp tại https://saithanhfoods.vn/bao-tu-ca-basa-xao-muop-huong-vi-cuoi-tuan/

1. Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

  • Bao tử cá basa
  • Măng củ
  • 1 nhánh gừng, 2 quả ớt, 2 củ hành tím
  • 2 muỗng canh giấm và dầu ăn.
  • Gia vị thông dụng (tiêu/hạt nêm/muối) tùy khẩu vị

Cách Chọn Mua Bao Tử Cá Basa Tươi Ngon

Để chọn mua bao tử cá basa tươi ngon, bạn nên lưu ý các điểm sau:

  • Màu sắc: Hãy chọn bao tử cá basa có màu đỏ hồng tự nhiên, không bị nhợt màu hoặc mờ đi. Màu sắc tươi sáng sẽ thể hiện sự tươi ngon của sản phẩm.
  • Nhớt và mùi hôi: Kiểm tra bao tử cá basa để đảm bảo không có nhớt hoặc chất lỏng đặc bất thường. Ngoài ra, bao tử cá basa còn mới sẽ không có mùi hôi khó chịu.
  • Nguồn cung cấp: Vì bao tử cá basa ít được bán sống mà thường chỉ có sẵn dạng đông lạnh trên thị trường, bạn nên tìm mua bao tử cá basa đông lạnh tại các đơn vị cung cấp hải sản uy tín. Đảm bảo rằng bao tử cá basa đông lạnh đã được lưu trữ và vận chuyển đúng quy trình để đảm bảo chất lượng.
cách chọn mua bao tử cá basa ngon
  • Đóng gói: Kiểm tra bao bì của bao tử cá basa. Nếu mua bao tử cá basa đông lạnh, hãy xem xét xem bao bì có nguyên vẹn và không có dấu hiệu đã bị mở trước đó.
  • Lưu trữ và vận chuyển: Nếu bạn mua bao tử cá basa online. Hãy lưu ý quá trình vận chuyển giao hàng thường bao tử sẽ được để trong các túi giữ nhiệt, hoặc bất kỳ biện pháp giữ nhiệt nào cũng được. Khi nhận hàng, đảm bảo bao tử cá basa vẫn còn trong tình trạng đông lạnh sẽ an toàn hơn khi bạn rã đông.

Cách Chọn Măng Tươi Ngon

  • Khi mua ta chọn măng củ thô và đốt măng to. Phần vỏ măng không có quá nhiều đốm nâu. Bạn cũng không nên chọn các củ măng có vỏ bị dập vì có thể phần măng bên trong đã bị hỏng hoặc không sử dụng được.
  • Với măng đã lột những lớp vỏ bên ngoài. Phần bên trong vỏ măng mỏng, nhìn mọng nước còn tươi xanh và cảm giác giòn. Nếu phần vỏ bên trong măng ngả thành màu vàng đậm hoặc mầu nâu tức là măng đã già. Không nên sử dụng loại măng già này vì khá nhiều sớ khi ăn rất khó và không ngon.
  • Lưu ý đối với những người mắc chứng sốt rét, suy dinh dưỡng hoặc suy nhược cơ thể không nên ăn măng vì có thể làm cơ thể thêm nhức mỏi và một vài triệu chứng không mong muốn khác.

2. Sơ Chế Nguyên Liệu

Rửa Sạch Và Khử Mùi Tanh Bao Tử Cá Basa

Bao tử cá basa có mùi tanh nhẹ rất đặc trưng. Những người sành ăn thường sẽ không khử tanh bao tử cá mà sẽ chế biến món ăn ngay, làm như vậy hương vị bao tử cá sẽ giữ được nguyên bản hương vị ngọt ngon, mùi hăng ngái ngái tự nhiên giúp cho món ăn thêm đậm đà chuẩn vị. Nếu bạn không thể chịu nổi mùi tanh của cá nói chung cũng như bao tử cá nói riêng. Hãy thử cách khử tanh này nhé:

  • Rửa sạch bao tử cá basa dưới nước lạnh để loại bỏ chất bẩn
  • Ngâm bao tử cá basa trong nước giấm trong khoảng 10-15 phút. Đảm bảo bao tử cá được ngâm đều trong giấm, nhưng không ngâm quá lâu để tránh mất đi vị ngọt tự nhiên và độ giòn của bao tử cá.
làm sạch bao tử cá basa
  • Sau khi ngâm trong giấm, rửa sạch một nước lạnh, dùng tay bóp đều và kỹ bao tử cá, sau đó lộn ngược bao tử cá lại và tiếp tục rửa bao dưới nước lạnh để loại bỏ hết giấm và tạp chất.
  • Trụng sơ bao tử cá basa trong nước sôi chứa nước cốt chanh và một ít muối trong khoảng 4-5 phút. Điều này giúp làm mềm bao tử cá và khử mùi tanh.
  • Sau khi trụng sơ, vớt bao tử cá ra và đặt vào nước đá lạnh để giữ độ giòn của bao tử cá.

Cách Khử Độc Măng Tươi Trước Khi Sơ Chế

Thực tế măng tươi để ăn được cần phải xử lý chất độc của măng trước, nếu không chất độc từ măng tươi khi đi vào cơ thể có thể dẫn đến những phản ứng dị ứng gây nguy hiểm tới tính mạng cho dù là người trưởng thành.

cách khử độc măng tươi
  • Măng tươi có thể chứa độc tố cyanide, nhưng quá trình chế biến đúng cách và luộc măng sẽ loại bỏ dễ dàng chất độc tố này.
  • Ngộ độc măng thường xảy ra khi ăn măng chưa được chế biến hay khử độc đúng cách, khi cyanide trong măng chưa được loại bỏ. Khi tiếp xúc với các enzym tiêu hóa trong cơ thể người, phản ứng hóa học cyanide và các enzym sẽ tạo ra axit cyanhydric (HCN) có khả năng gây ra các dị ứng, hoặc làm tổn thương nội tạng tùy cơ địa của mỗi người thậm chí có thể dẫn đến sốc phản vệ và tử vong.
  • Tuy nhiên, việc luộc măng và khử độc đúng cách sẽ loại bỏ hoặc làm giảm độc tố cyanide. Chất này có tính chất hoà tan trong nước và dễ bay hơi khi đun nóng. Do đó khi luộc măng, đầu tiên ta cần ngâm măng trước trong nước khoảng từ 2-3 tiếng để các độc tố trong măng tiết ra và hòa tan với nước. Sau đó trong quá trình luộc măng, độc tố cyanide sẽ hòa tan trong nước luộc và bay hơi theo hơi nước sôi. Khi măng đã được luộc chín, măng không còn chứa độc tố cyanide và an toàn để sử dụng.
  • Vì vậy chúng ta không cần quá lo lắng khi ăn măng đã được luộc chín và khử độc đúng cách.

Cách Sơ Chế Măng Tươi Không Đắng Và Khử Độc Tố

  • Cách 1: Luộc măng nhiều lần: Măng tươi sau khi bóc bỏ bẹ đưa vào luộc với nước sôi nhiều lần, mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch khác. Kiểm tra độ chín của măng và khi măng đã mềm và bớt chất đắng hay chưa. Sau đó rửa sạch măng và để rá sử dụng.
cách chọn măng tươi ngon
  • Cách 2: Ngâm với nước vo gạo. Cách này tuy khá mất công nhưng có thể loại bỏ hoàn toàn độc chất từ măng. Luộc măng từ 2-3 lần với nước lạnh thông thường. Sau đó cho măng đã luộc vào ngâm với nước gạo khoảng 1 ngày. Thay nước gạo thường xuyên để nước gạo không bị lên men bốc mùi do độc chất tiết ra từ măng. Sau 1 ngày, rửa sạch măng lại với nước sạch khoảng 2-3 lần và để ráo sử dụng
  • Cách 3: Ngâm với nước vôi trong. Bóc vỏ măng và ngâm măng trong nước vôi trong. Luộc măng vài lần cho đến khi nước trong nồi trong vắt và không còn đục do nước vôi nữa, sau đó rửa sạch măng và để ráo sử dụng
  • Cách 4: Luộc với rau bồ ngót: Luộc măng trong nước lạnh như bình thường. Sau đó cho vào nồi một nắm rau bồ ngót và luộc qua một lần. Khi măng đã chín, nhấc xuống và chắt hết nước, đổ nước lạnh vào sau đó vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa. Rửa sạch măng và để ráo sử dụng.
  • Cách 5: Ngâm qua đêm với nước lọc: Bóc bỏ bẹ lá ngoài của măng tươi, thái hoặc tước nhỏ và ngâm trong nước lọc qua đêm. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng và hôm sau chỉ cần rửa sạch măng và sử dụng để chế biến thành món ăn.

3. Cách Làm Bao Tử Cá Basa Xào Măng Tươi

  • Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Bật nhiệt bếp 8/9 cho đến khi nóng dầu rồi bỏ vào hành tím băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn để phi lên cho thơm
  • Cho bao tử cá vào chảo và xào với nhiệt 6/9. Xào khoảng 3-4 phút cho đến khi thấy bao tử cá tái và săn chắc lại
  • Nêm nếm bao tử cá vừa xào với bột ngọt, bột nêm, ít muối và ít nước mắm. Xào thêm khoảng 2 phút nữa cho gia vị thấm đều vào bao tử cá.
  • Vớt bao tử cá ra đĩa
  • Với chảo còn nóng, cho măng tươi đã cắt lát vừa ăn vào và tiếp tục xào măng. Nếu thiếu dầu ăn có thể cho thêm một chút dầu ăn nữa để không bị cháy cháo. Xào măng đều tay khoảng 15 phút cho đến khi măng mềm ra.
  • Cho phần bao tử cá đã xào trước đó vào chảo xào chung với măng. Xào khoảng 2 phút, nêm nếm lại nếu thấy nhạt có thể thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Xào tới khi gia vị thấm đều vào cả bao tử cá và măng rồi tắt bếp
  • Bày bao tử cá basa xào măng tươi ra đĩa. Rắc thêm chút hành lá và tiêu lên bề mặt để tạo thêm hương vị và thẩm mỹ cho đĩa bao tử cá basa xào măng tươi.
cách làm món bao tử cá basa xào măng

Món này thường được thưởng thức cùng một chén mắm ớt, nước mắm và ớt giã ra cay nồng là một loại nước chấm khá hoàn hảo cho món bao tử cá basa xào măng. Khi kết hợp cùng cơm nóng, mùi thơm và hương vị của bao tử cá basa xào măng sẽ làm bữa ăn trở nên ngon và đầm ấm hơn.

Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *