Cháo cá là món ăn dân dã khá nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Cách nấu cháo cá không tanh cũng đơn giản không quá cầu kì. Chỉ cần các bước khử tanh cá trước khi nấu, luộc cá và tách thịt cá khá đơn giản để khử tanh bạn đã có ngay được nồi cháo cá thơm phức. Những ngày thời tiết trở lạnh có tô cháo cá nóng hổi khói nghi ngút kế bên thật không còn gì bằng. Cùng Sài Thành Foods tìm hiểu cách nấu món cháo cá như thế nào nhé.
Khi nấu cháo cá. Điều cần quan tâm nhất chính là nấu cháo làm sao để không bị tanh nồng mùi cá. Cháo cá khác với các loại cháo khác như cháo thịt heo, cháo thịt bò chỉ cần sơ chế rửa sạch thịt bỏ vào nồi nấu là được. Cháo cá cần khử tanh sơ chế cá thật kỹ trước khi bỏ vào nấu cháo, nếu không từ khi nấu cho tới khi ăn, mùi tanh nồng của cá sẽ khiến nồi cháo không có vẻ gì là ngon lành nữa.
Hướng Dẫn Nấu Cháo Cá Đơn Giản Không Tanh
Nguyên Liệu Nấu Cháo Cá
- Gạo để nấu cháo, chắc chắn rồi.
- 1 lít nước. Quy đổi theo tỉ lệ 1 lít nước = ¾ chén gạo. Nếu bạn muốn ăn loãng hoặc đặc hơn có thể thêm hoặc bớt lượng gạo
- Cá đã làm sạch. Nếu là cá hải sản đông lạnh bạn cần rã đông cá trước.
- Rau ăn kèm: Giá, ngò gai, hành lá
- Gia vị: Hành tím, tiêu, bột ngọt, bột nêm, đường, muối
Làm Sạch Xử Lý Nguyên Liệu
- Đầu tiên chúng ta khử tanh cá. Xem thêm bài viết bên dưới về những nguyên liệu giúp khử tanh và cách khử tanh cá nhanh nhất.
- Giá đỗ rửa sạch.
- Hành lá hành tím ngò gai rửa sạch thái nhỏ.
Xem thêm Cách nấu cháo cá bớp dinh dưỡng cho bé tại: https://saithanhfoods.vn/chao-ca-bop-mon-an-dinh-duong-cho-be/
Luộc Cá
- Đây là bước rất quan trọng để nấu cháo cá không bị tanh. Dù đã rửa sạch khử tanh cá, tuy nhiên để nấu cháo cá không bị tanh bạn cần phải luộc cá trước.
- Sau khi đã luộc qua cá, bạn vớt cá ra và tách phần thịt cá ra khỏi xương. Phần xương cá sẽ bỏ đi nếu là những loại cá có xương dăm xương nhỏ. Đối với những loại cá có xương lớn và chắc khỏe như cá bò da, phần xương sống của cá có thể giữ lại để làm cháo cá ngọt nước hơn.
- Lưu ý: Phải tách và lọc xương thật kỹ, đặc biệt những xương dăm, xương chữ Y găm trong thịt cá có thể gây hóc xương khi ăn cháo.
- Trong quá trình luộc cá, nếu không quá để ý đến mùi vị của cá khi ăn bạn cũng có thể vắt một chút chanh vào. Như vậy sẽ bỏ hoàn toàn mùi vị tanh của cá đấy. Tuy nhiên không khuyến khích áp dụng vì nếu lỡ tay vắt nhiều chanh sẽ làm phần thịt cá bị chua. Chỉ áp dụng nếu bạn muốn ăn cá có chút vị chua nhẹ nhé.
- Nước luộc cá bạn bỏ đi vì nước luộc này có vị tanh nồng của cá.
Nấu Cháo Cá
- Phi qua hành thơm một chút. Bạn cho phần nước vào nồi và nấu nước sôi trước. Không trực tiếp bỏ gạo vào nồi nấu khi nước chưa sôi vì có thể sẽ làm cháo chị bị cháy khê ở đáy nồi nếu bạn canh nhiệt không kỹ.
- Khi nước sôi sùng sục, đổ gạo và phần cá luộc đã tách thịt vào nấu cháo. Giữ nhiệt độ ở mức 7/10 và mở hé nắp nồi cháo không đậy kín. Nếu đậy kín sẽ làm cháo bị trào ra ngoài. Cách khoảng 5-10 phút bạn đảo đều nồi cháo một lần để tránh bị cháy khê hoặc đọng cục cháo dưới đáy nồi.
- Nấu nhừ cháo tới khi hạt gạo nở bung và nát như cách nấu cháo bình thường là được. Nêm nếm vừa ăn với gia vị bột ngọt, muối, bột nêm.
Thưởng Thức
- Ăn kèm cháo với giá đỗ, hành lá, hành phi, hành tím bằm sẽ rất tuyệt vời đấy.
- Phần cá bạn có thể vớt ra chấm mắm chua để ăn kèm riêng. Hoặc ăn trực tiếp trong cháo luôn cũng được.
- Nếu bạn thích cũng có thể sơ chế phần thịt cá để ăn riêng như phi hành toi, chiên sơ lại với ít nước mắm.
Cách nấu cháo cá không tanh này có thể áp dụng cho hầu hết mọi loại cá ăn trong gia đình hàng ngày. Nếu cần mua cá hoặc các loại hải sản khác, bạn có thể đặt mua hải sản online tại Sài Thành Foods nhé.
Chỉ cần các bước khử tanh cá trước khi nấu, luộc cá và tách thịt cá khá đơn giản để khử tanh cháo cá như trên bạn đã có ngay được nồi cháo cá thơm phức, ngon lành, không bị tanh và vẫn giữ được trọn vẹn vị ngon của cá.
-
Cá Bò Da Làm Sạch (Kg)145,000 VND
-
Cá Basa Cắt Đầu Làm Sạch (Kg)62,000 VND
-
Cá Nục Gai (Kg)58,000 VND
Lợi Ích Của Cháo Cá
- Trong những ngày mưa lạnh, nồi cháo cá thơm ngon sẽ giúp bạn khu nhiệt, ấm áp và trạng thái tinh thần sảng khoái.
- Đối với phụ nữ mang thai. Cháo cá như một vị thuốc dân gian giúp mẹ bầu lợi tiểu, giải cảm, thông sữa. Đặc biệt món cháo cá chép có thể dùng chữa trị nhiều bệnh về gan và thận, tăng cường sự phát triển mạnh khỏe của thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
- Đối với trẻ nhỏ. Cháo cá là một món ăn dinh dưỡng rất dễ hấp thụ cho cơ thể. Trẻ em thường bị đầy bụng, khó ăn nên cháo cá là món ăn tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ. Trong thịt cá cũng chứa khá nhiều DHA, Vitamin A, Omega 3 giúp cho tư duy trí não của trẻ phát triển đáng kể. Tuy nhiên cần phải cẩn thận quá trình lọc xương khi nấu cháo. Vì trẻ nhỏ khá dễ bị hóc xương nên cần phải lọc xương thật kỹ tránh cho trẻ bị hóc xương khi ăn cháo.
Chúc bạn thành công với cách nấu cháo cá đơn giản không tanh từ Sài Thành Foods nhé.
Xem và đặt mua các loại cá giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.vn/product-category/ca/
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.