Tôm sú biển chắc hẳn là một nguồn nguyên liệu khá quen thuộc với những bữa tiệc tụ họp gia đình và bữa tiệc liên hoan trong những nhà hàng, quán ăn. Cơ bản thịt tôm nói chung dai giòn, ngọt vị nhưng với tôm sú thì lại khác biệt hẳn ở độ chắc thịt và giòn ngọt. Bởi vì những lý do đó mà các cách chế biến tôm sú cũng rất đa dạng, từ hình thức hấp, luộc, xào, rim…
Và khi nhắc tới món ngon từ tôm sú biển thì chắc chắc không thể bỏ qua được top 3 “thần thánh” ai ăn vào cũng mê: tôm sú hấp sả, tôm sú xào me và tôm sú kho nước dừa.
Vào bếp ngay cùng Sài Thành Foods để khám phá những công thức món ngon từ tôm sú biển để đa dạng bữa ăn gia đình bạn nhé.
1. Cách Làm Tôm Sú Biển Hấp Sả Đậm Đà Ngày Mưa
Tôm sú hấp sả cay cay mặn mà đậm vị, thịt tôm thấm gia vị nhưng vẫn giữ được hương vị tươi ngọt tự nhiên. Một món ăn quá đơn giản dễ làm nhưng thành phẩm sẽ khiến bạn phải thốt lên khen ngợi đấy. Thử ngay công thức dưới đây nha.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 500g tôm sú. Nên chọn con càng to càng tốt, và có thể chọn mua tôm sú đông lạnh hoặc tôm sú tươi sống đều được,
- Tại Sài Thành Foods chúng tôi có cung cấp tôm giá sỉ lẻ bao gồm tôm sú, tôm sú PTO, tôm thẻ, tôm thẻ PD, thịt tôm đất…các loại. Hải sản đông lạnh online rất tiện lợi khi quý khách mua về chỉ cần rã đông là có thể chế biến thành những món ăn ngon yêu thích.
- 2 trái ớt sừng
- 1 củ gừng tươi
- 50g sả cây
- 1 nắm lá chanh
- 1 trái canh vắt lấy nước cốt
- 1 chén rượu trắng
- Gia vị khác: muối, hạt nêm, dầu mè, tiêu xay…
Xem thêm cách làm tôm sốt bơ tỏi tại: https://saithanhfoods.vn/tom-sot-bo-toi-mon-ngon-dung-bo-lo/
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Tôm sú sau khi mua về đem cắt bỏ bớt râu và chân, rút chỉ đen trên lưng, sau đó khử tanh bằng cách ngâm hoặc xả vài lần với nước muối loãng rồi rửa sạch và để ráo nước.
- Tiếp đó ướp trước tôm cùng 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng tiêu xay và 1/2 muỗng muối. Trộn đều lên để tôm thấm ít gia vị trước.
- Sả đem bóc vỏ héo úa, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi chỉ.
- Lá chanh rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
- Ớt sừng đem cắt lát.
Chế Biến Tôm Sú Hấp Sả
- Bước 1: cho tôm sú vào thau lớn, sau đó thêm vào các nguyên liệu gồm gừng, lá chanh và ớt sừng đã sơ chế vào cùng rượu trắng và 1 muỗng dầu mè.
- Bước 2: Xốc đều để tôm ngấm gia vị ướp khoảng 20 phút.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, sau đó cho tôm vào xửng hấp. Để tôm được hấp khoảng 10 phút – 15 phút. Đến khi thấy tôm co mình lại và chuyển màu đỏ cam thì được.
- Lưu ý: không nên để tôm hấp quá lâu vì có thể sẽ khiến thịt tôm bị mất vị ngọt tự nhiên.
Thưởng Thức
Tôm sú hấp sả chín thì cho ra đĩa, có thể dùng kèm tôm hấp chấm nước mắm hải sản hoặc muối tiêu xanh sẽ có trải nghiệm tuyệt vời hơn. Món ăn này ngoài để nhâm nhi bên ly bia lạnh thì cũng có thể dùng để ăn vặt những ngày mưa nữa đấy nhé!
2. Công Thức Tôm Sú Biển Xào Me Chuẩn Vị Khó Cưỡng
Nếu nói về tôm sú xào me thì chắc chắn đây sẽ là một món ăn khiến bạn sẽ mê mẩn chỉ sau một lần thử qua. Món ăn không chỉ là mồi nhậu “bén” mà còn rất phù hợp cho những bữa ăn tụ họp cùng gia đình thân yêu đấy nhé.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 500g tôm sú biển. Nên lựa con tôm sú to vừa để khi xào sẽ dễ dàng thấm gia vị hơn
- 1 vắt me chua
- 4 muỗng tỏi băm
- 1 muỗng ớt băm (tùy khẩu vị)
- 1 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng nước mắm
- 5 muỗng đường
- Bột bắp
- Dầu ăn
Sơ Chế Tôm Sú
- Tôm sú sau khi mua về đem cắt bỏ bớt râu và chân, rút chỉ đen trên lưng, sau đó khử tanh bằng cách ngâm hoặc xả vài lần với nước muối loãng rồi rửa sạch và để ráo nước.
- Cuối cùng cho dùng dao chẻ dọc theo sống lưng của tôm sú để khi xào me phần thịt tôm sẽ ngấm gia vị hơn. Sau đó ướp đều tôm sú cùng 1/2 muỗng muối trước khoảng 15 phút.
Chế Biến Tôm Sú Xào Me
- Bước 1: bắc chảo lên bếp, cho vào một lượng dầu ăn vừa đủ và đun sôi, dầu nóng thì bắt đầu phi thơm vàng tỏi băm. Sau khi tỏi đã chín vàng thì dủng ray vớt ra để chén riêng.
- Bước 2: Đổ bớt dầu trong chảo ra, tiếp tục chảo đó hòa tan hỗn hợp gồm bột bắp pha loãng, nước cốt me, cùng phần ớt, bột nêm, đường… Khuấy đều và đun sôi nhẹ đến khi hỗn hợp sệt lại rồi đổ ra tô riêng.
- Bước 3: Bắc chảo mới lên bếp, cho vào lượng dầu để có thể chiên ngập tôm. Sau khi dầu nóng thì cho lần lượt từng con tôm đã lăn qua một lớp bột bắp khô rồi chiên vàng đều.
- Bước 4: Chiên tôm với lửa lớn, đến khi tôm chín giòn, vàng đều hai mặt thì vớt ra cho ráo dầu.
- Bước 5: Cuối cùng cho phần tôm chiên cùng sốt me vào chảo xào đều tay, đến khi thấy tôm đã ngấm phần sốt me là được.
Thưởng Thức
Tôm sú xào me với sự kết hợp hài hòa giữa thịt tôm sú dai giòn, tươi ngon cùng sốt me chua cay đậm đà. Ngoài dùng món nguyên vị thì bạn cũng có thể dùng kèm với rau răm hoặc dưa leo để thêm vị tươi mát cho bữa ăn gia đình của mình nhé! Sài Thành Foods chúc bạn thực hiện thành công.
3. Cách Làm Tôm Sú Biển Kho Nước Dừa Ngon Hao Cơm
Tôm sú kho nước dừa mằn mặn mà lại vô cùng thanh mát đậm vị tươi ngọt của thịt tôm sẽ khiến nồi cơm nhà bạn “tới công chuyện” đấy, thử ngay công thức dưới đây nếu vẫn còn thắc mắc tôm sú biển làm món gì ngon bạn nha!
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Khoảng 1kg tôm sú biển. Có thể lựa con to hoặc con nhỏ tùy khẩu phần ăn gia đình bạn.
- Hành tím
- Hành lá
- Nước dừa
- Dầu ăn
- Gia vị khác: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm…
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Tôm sú sau khi mua về đem cắt bỏ bớt râu và chân, rút chỉ đen trên lưng, sau đó khử tanh bằng cách ngâm hoặc xả vài lần với nước muối loãng rồi rửa sạch và để ráo nước.
- Để tiện lợi và ngon hơn khi dùng thì bạn cũng có thể lột vỏ tôm trước nhé!
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
- Hành lá cắt rễ, bỏ lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn.
- Cuối cùng đem tôm đi ướp cùng ít nước mắm, hành tím băm, hạt nêm rồi đảo đều, để tôm ướp khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Chế Biến Tôm Sú Kho Nước Dừa
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo ít dầu ăn và đun nóng, dầu sôi thì bỏ tôm đã ướp vào xào nhanh cho thịt tôm săn lại
- Tiếp đó hạ mức lửa xuống vừa vừa, rồi cho phần nước dừa tươi vào chảo để kho cùng tôm.
- Đảo nhẹ, để tôm được kho thêm khoảng 15 phút, đến khi thấy phần nước dừa bắt đầu cạn dần thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thưởng Thức
Tôm sú kho nước dừa chín thì cho ra đĩa, rải thêm ít tiêu xay và hành lá cắt nhỏ lên trên để món thêm phần hấp dẫn và bắt vị hơn. Món ăn nên dùng khi còn nóng và ăn kèm rau sống, với cơm trắng nữa là hết sẩy luôn nhé!
Và phía trên là một số công thức món ngon từ tôm sú mà Sài Thành Foods muốn chia sẻ cùng bạn, nếu vẫn còn chưa hết buân khuâng tôm sú biển làm món gì ngon thì hãy thử ngay 3 cách làm tôm sú ở phía trên nhé. Sài Thành Foods chúc bạn thực hiện thành công!
Xem thêm các loại tôm giá sỉ lẻ tại Sài Thành Foods: https://saithanhfoods.vn/product-category/tom/
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.