Món ốc hương rang muối không chỉ ngon mà còn rất dễ làm tại nhà. Với hương vị đậm đà, ốc hương rang muối là món ăn lý tưởng cho bữa cơm gia đình hoặc khi bạn có khách đến chơi. Sự kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của ốc hương và muối rang thơm lừng tạo nên một món ăn hấp dẫn, không thể cưỡng lại. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến món ốc hương rang muối qua hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Nguyên liệu:
- 500g ốc hương (đã làm sạch)
- 2 thìa canh muối (hoặc theo khẩu vị)
- 2 thìa canh bột ngọt (hoặc 1 thìa cà phê nếu dùng)
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 4-5 tép tỏi, băm nhỏ
- 2 quả ớt đỏ, băm nhỏ (tùy chọn)
- 2-3 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh đường (tùy chọn)
- Rau thơm (húng quế, ngò gai) để trang trí (tùy chọn)
Hướng dẫn chi tiết:
1. Chuẩn bị ốc hương:
- Sơ chế ốc: Rửa sạch ốc hương dưới nước lạnh, loại bỏ các phần bẩn và cát. Để đảm bảo ốc sạch, bạn có thể ngâm ốc trong nước có pha ít muối hoặc giấm khoảng 30 phút, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Luộc ốc: Đun sôi nước với một chút muối, cho ốc vào luộc khoảng 5-7 phút cho đến khi ốc mở miệng và chín. Vớt ốc ra để nguội, sau đó dùng que nhỏ lấy thịt ốc ra khỏi vỏ.
2. Rang muối:
- Rang muối: Trong một chảo sạch, cho muối vào rang nhẹ ở lửa nhỏ cho đến khi muối chuyển màu hơi vàng và có mùi thơm. Lưu ý là không để muối bị cháy. Sau khi rang xong, cho muối ra bát riêng để nguội.
3. Xào ốc hương:
- Làm nóng dầu: Đặt chảo lớn lên bếp, cho 2-3 thìa canh dầu ăn vào và đun nóng ở lửa vừa.
- Phi thơm tỏi: Thêm tỏi băm vào chảo, phi cho đến khi tỏi chuyển màu vàng nhẹ và dậy mùi thơm. Nếu dùng ớt, cho ớt băm vào cùng tỏi để xào thêm chút cay nồng.
- Cho ốc vào chảo: Khi tỏi đã thơm, cho thịt ốc hương vào chảo. Xào đều tay trong khoảng 3-5 phút cho đến khi ốc được làm nóng và thấm đều gia vị.
4. Nêm gia vị:
- Thêm muối và gia vị: Rắc muối rang vào chảo cùng với 1 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa canh đường (nếu dùng). Khuấy đều để muối và gia vị phủ đều lên ốc. Xào thêm 2-3 phút cho đến khi ốc thấm đều gia vị và có màu sắc đẹp.
5. Hoàn thiện và trình bày:
- Hoàn thiện: Khi ốc đã chín và thấm đều gia vị, tắt bếp. Nếu muốn, bạn có thể thêm rau thơm như húng quế hoặc ngò gai thái nhỏ lên trên để tăng thêm hương vị và màu sắc.
- Trình bày: Múc ốc hương rang muối ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Món ốc hương rang muối có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì để thưởng thức trọn vẹn.
Mẹo nhỏ: Để món ốc hương rang muối thêm hấp dẫn, hãy chắc chắn rang muối đúng cách để giữ được hương vị thơm ngon. Việc xào ốc ở lửa vừa và không để quá lâu giúp ốc giữ được độ giòn và không bị khô.
Với công thức đơn giản này, bạn có thể dễ dàng chế biến món ốc hương rang muối thơm ngon ngay tại nhà. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật tuyệt vời!
Liên hệ hải sản đông lạnh giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.