Ốc hương là một loại ốc được sử dụng nhiều trong các món ăn đường phố, nhà hàng, là món ăn khoái khẩu của các cánh mày râu khi nhậu nhẹt. Nhưng đôi khi chúng ta còn chưa tìm hiểu kỹ về chúng, giá trị dinh dưỡng như thế nào? Hãy cùng Sài Thành Foods tìm hiểu ốc hương là ốc gì, tại sao nên ăn ốc hương iệu rằng chúng có điều gì đặc biệt không nhé!
Ốc Hương Là Ốc Gì ?
- Ốc hương có tên khoa học là Babylonia Areolata.
- Ốc hương là một loại động vật thân mềm, trú ngụ trong một chiếc vỏ cứng, hình xoắn ốc màu vàng, bên trên vỏ còn có các chấm nâu – đây chính là đặc điểm nhận biết nổi bật của ốc hương.
- Một con ốc hương trưởng thành có chiều dài tối đa là 10cm và nặng đến 50 – 60g.
- Ốc hương thường sống ở vùng biển nhiệt đới, tầng đáy, nơi có cát pha bùn và sát đất liền. Chúng phân bổ chủ yếu ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
- Chúng có tên ốc hương bởi lẽ chúng có vị ngọt tự nhiên, có mùi thơm ngay cả khi còn tươi sống, chưa qua chế biến. Mùi hương của ốc càng hấp dẫn hơn, ngào ngạt hơn khi được nấu chín và có một chút gia vị.
- Thức ăn của ốc hương là xác của các loài thủy sản, mùn bã lắng đọng ở tầng đáy. Đặc biệt là sò, nghêu, tôm, cua, ghẹ,…là nguồn thức ăn mà ốc hương rất thích. Mỗi ngày chúng tiêu thụ lượng thức ăn khoảng 12% trọng lượng cơ thể.
- Thông thường, ốc hương sống thành từng đôi một và khi có mồi thì bầy đàn của chúng được tập hợp để tiêu thụ thức ăn.
Tại Sao Nên Ăn Ốc Hương ? Giá Trị Dinh Dưỡng Của Chúng Như Thế Nào ?
So với các loại ốc khác thì ốc hương là loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.
1/ Giúp Xương Chắc Khỏe
- Thịt ốc hương có chứa nhiều canxi giúp xương và răng của chúng ta chắc khỏe, là thành phần cấu tạo nên xương và răng.
- Ngoài ra, canxi cũng là dưỡng chất thiết yếu tham gia vào hoạt động của các cơ, hoạt động của tim, hệ thần kinh.. Canxi cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào và quá trình đông máu của cơ thể.
2/ Giảm Nguy Cơ Đột Qụy
- Chắc có lẽ ai trong chúng ta cũng đều biết, đột quỵ là một căn bệnh khá nguy hiểm, nếu không được cấp cứu và phát hiện kịp thời, rất dễ dẫn đến tử vong.
- Thịt ốc hương có chứa lượng vitamin B khá dồi dào, giúp giảm nguy cơ đột quỵ, vì vậy chúng ta nên bổ sung thịt ốc hương vào các bữa ăn để giảm các biểu hiện, nguy cơ đột quỵ nguy hiểm này.
- Ngoài ra Vitamin B có trong thịt ốc hương còn có nhiều tác dụng khác như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp cho làm da, mái tóc chúng ta ngày càng trẻ và khỏe hơn.
- Vitamin B còn có tác dụng tuyệt vời khác đó là ngăn chặn bệnh tê phù Beriberi, các bệnh về tim mạch, là một dưỡng chất quan trọng trong quá trình sản xuất hormone, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể.
3/ Cung Cấp Chất Đạm
- Chất đạm hay còn gọi là Protein, là chất cấu trúc nên khung tế bào, giúp duy trì hình dáng tế bào.
- Là chất enzym xúc tác trong quá trình trao đổi chất, giúp tế bào hồng cầu đưa Oxy đi khắp cơ thể.
- Protein cũng là một chất dinh dưỡng giúp cho cơ thể chúng ta luôn tràn đầy năng lượng, tránh tình trạng suy nhược cơ thể, còi xương, rụng tóc, giúp làn da luôn khỏe mạnh.
4/ Cung Cấp Vitamin E
- Trung bình trong 85 gram thịt ốc hương sẽ cung cấp 4,25mcg Vitamin E.
- Một vai trò của Vitamin E đối với cơ thể mà chúng ta không thể bỏ qua đó là Vitamin E giúp ngăn cả các thành phần thiết yếu trong tế bào bị oxi hóa.
- Không những thế, vitamin E còn giúp cơ thể chúng ta hấp thụ vitamin A, đồng thời vitamin E cũng giúp hạn chế tình trạng thừa Vitamin A trong cơ thể.
- Ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đục thủy tinh thể, tăng sức đề kháng,…
5/ Cung Cấp Magie, Photpho
- Trong ốc hương có chưa 200mg Magie, với lượng Magie này cũng cấp khoảng 70% lượng Magie mà cơ thể nơi giới cần và 60% ở nam giới trưởng thành.
- Magie cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa Canxi, giúp cho xương và răng chắc khỏe. Chúng ta nên bổ sung Magie để ngăn ngừa các bệnh về xương và huyết áp.
- Trong 85 gram ốc có chứa 250mg Photpho, đáp ứng khoảng 40% lượng Photpho đối với cơ thể người trưởng thành, giúp cho các dưỡng chất như I-ốt, Kẽm được duy trì trong cơ thể chúng ta .
- Giờ thì bạn đã hiểu tại sao nên ăn ốc hương rồi đúng không nào? Ốc hương là một món ăn rất bổ dưỡng và giá cả hợp lý, không quá cao để bạn phải e ngại.
- Nếu bạn còn lo lắng, không biết nên mua ốc hương ở đâu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Sài Thành Foods chuyên cung cấp các loại thủy hải sản đông lạnh.
Ốc hương tại Sài Thành Foods:
- Sử dụng công nghệ cấp đông IQF
- Quy cách: hút chân không, đóng gói túi 1kg
- Có bán lẻ và cả bán sỉ
- Giao hàng tận nơi trong 02-04 giờ đồng hồ.
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.