Những tác hại khi ăn cá biển bị nhiễm độc là mối lo lắng của các bà nội trợ hiện nay bởi cá biển là món ăn ưa chuộng và rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu mua nhầm phải cá bị nhiễm độc hay cá không được bảo quản tốt sẽ dẫn tới người sử dụng cá sẽ bị ngộ độc sau khi ăn.
Vì vậy, các chị em nôi trợ cần phải biết lựa chọn khi mua cá, chế biến phù hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách phân biệt cá biển tươi và cá biển nhiễm độc giúp bạn an tâm chế biến các món ăn cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Những Tác Hại Khi Ăn Cá Biển Nhiễm Độc
Theo các chuyên gia, khi ăn phải cá đã bị nhiễm kim loại nặng như chì, crom, thủy ngân – đây là các chất có trong nước thải của nhà máy, người ăn sẽ gián tiếp tích lũy các kim loại nặng này vào trong cơ thể. Trẻ nhỏ thường có nguy cơ cao hơn, nếu tích lũy quá nhiều trẻ sẽ có nguy cơ giảm IQ, mắc bệnh tim, ung thư gan (dư chì), dị ứng ngoài da (do dư crom) hay nguy cơ suy thận và gan (do thủy ngân).
Những tác hại về sức khỏe khi ăn phải cá nhiễm độc rất nguy hiểm, do đó để phòng và tránh bệnh, các bà nội trợ nên trang bị cho mình những kiến thức về cách phân biệt cá biển tươi và cá biển bị nhiễm độc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình khi tiêu dùng.
Cách Phân Biệt Cá Bị Nhiễm Độc
- Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da còn bị vàng và đuôi xanh.
- Cá nhiễm độc cơ thể xây xước nhiều, có đốm đỏ trên cơ thể. Mình cá đen và trông loang lổ, nhiều con bị đen toàn thân.
- Con cá bình thường có mùi tanh, cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi bất thường như mùi tỏi, mùi dầu hôi
- Mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, mất vẻ tinh anh bình thường, có con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài.
- Đầu cá xỉn màu và xơ, vây mủn và lỏng, vảy không bám chặt vào thịt cá do bị nhiễm khuẩn nặng.
- Mang cá bị nhiễm độc không sáng trơn, có màu hồng thâm đậm, mang bẩn, trong mang có bám chất bẩn
- Thịt cá bở, không trắng, chắc.
Phần Nào Của Cá Chứa Nhiều Chất Kim Loại Độc Nhất ?
Mang cá: là cơ quan hô hấp của cá, giống như buồng phổi của con người, đây là nơi chứa nhiều kim loại nặng nhất trong cơ thể của cá. Vì vậy, khi chế biến các món ăn từ cá, dù chọn được các tươi sạch thì bạn cũng nên xử lý sạch phần mang cá. Bạn cũng nên loại bỏ toàn bộ phần thịt xung quanh kể cả 2 bên má của cá khi chế biến món ăn, đặc biệt là các món ăn cho trẻ nhỏ.
Gan và mỡ: các loại cá như cá thu, cá đuối, cá ngừ đại dương, phần gan của chúng ăn rất ngon. Tuy nhiên, nguy cơ chứa kim loại ô nhiễm rất cao. Vì vậy, khi sơ chế cá, bạn nên loại bỏ toàn bộ phần gan cá. Với một số loại cá nhiều mỡ thì bạn cũng không nên giữ lại. Đặc biệt, các sản phẩm dầu omega-3 chiết xuất từ gan cá cũng không nên dùng cho các bé dưới 10 tuổi.
Một Số Lưu Ý Khi Ăn Cá Và Hải Sản
Cá hay các hải sản cần phải ăn đúng cách thì cơ thể mới có thể tiếp thu các chất dinh dưỡng từ chúng. Ngược lại nếu ăn sai cách, nguy cơ ngộ độc là cực cao. Cùng lưu lại các lưu ý khi ăn hải sản nhé!
- Không kết hợp hải sản với những thực phẩm chứa nhiều vitamin C
- Không nên uống bia sau hoặc trong khi ăn hải sản.
- Không nên ăn hải sản chế biến từ lâu.
- Hạn chế ăn hải sản sống mặc dù chúng cực bổ dưỡng và thơm ngon
- Không nên ăn trái cây và uống trà sau khi ăn hải sản.
- Không ăn hải sản với những thực phẩm có tính hàn.
Ngoài ra, để hạn chế cơ thể bị nhiễm độc từ cá, bạn có thể lưu ý một số gợi ý sau:
- Chọn mua cá tươi ngon ở những địa chỉ có uy tín để mua cá an toàn, đảm bảo đó không phải cá chết, cá ươn.
- Khi chế biến cá, do nhiều hóa chất có đặc tính tan trong nước nên người dân có thể rã đông cá trong nước hoặc rửa nhiều lần để giảm nồng độ. Đặc biệt nên vứt bỏ da, các mô xốp như ruột, mang cá vì những mô này dễ nhiễm độc hơn.
- Thường xuyên giải độc cho cơ thể bằng các thực phẩm có chức năng giải độc như gạo lứt, chanh, quế.
Với thông tin mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn đã có phương pháp thưởng thức các món ăn từ cá an toàn và hiệu quả nhé!
Xem thêm các loại cá giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.vn/product-category/ca/
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.