Món ngon từ cá chim đen có thể nói rất đa dạng và hấp dẫn. Trong đó chắc chắn phải kể đến 3 món: Cá chim đen hấp bia, cá chim đen nướng muối ớt, và cá chim đen nấu ngót.
Hôm nay, hãy cùng Sài Thành Foods vào bếp và khám phá ngay công thức để làm nên những món ngon từ cá chim đen mà bạn không thể bỏ lỡ nhé!
1. Cá Chim Đen Hấp Bia
Cá hấp bia từ lâu đã quá quen thuộc với dân sành ăn, nhưng cá chim đen hấp bia chắc chắn sẽ là một trải nghiệm xứng đáng mà bạn nên thử qua.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 1kg cá chim đen. Có thể mua cá tươi hoặc cá đông lạnh đều được.
- Tại Sài Thành Foods, chúng tôi có cung cấp cá chim đen làm sạch sẵn. Rất tiện lợi khi hải sản đông lạnh quý khách mua về chỉ cần rã đông là có thể chế biến thành các món ngon ưa thích.
-
Cá Chim Đen Làm Sạch (kg)156,000 VND
-
Cá Nục Suôn (Kg)48,000 VND
- khoảng 1 lon bia
- 2 nhánh sả
- 5 nhánh ngò gai
- 5 nhánh hành lá
- 3 trái ớt (ớt hiểm hoặc ớt sừng đều được)
- 1 củ gừng
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Gia vị: Muối, tiêu xay…
Sơ Chế Nguyên Liệu
Sơ chế cá chim đen
- Cá chim biển mua về thì cạo sạch nhớt, đánh vẩy, loại bỏ mang và nội tạng trong bụng cá.
- Để khử mùi tanh và loại bỏ nhớt cá tốt hơn thì có thể dùng muối chà xát toàn thân cá chim, sau đó ngâm trong giấm hoặc rượu khoảng 15 phút.
- Cuối cùng dùng nước rửa sạch lại cá và để ráo.
- Ướp cá cùng 1 muỗng muối, và gừng sắt sợi trong 20 phút để thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rửa sạch hành lá, sau đó căt riêng phần đầu và lá. Với đầu thì cắt thành khúc dài 3cm, lá cắt nhỏ.
- Ớt, ngò gai đem rửa sạch và cắt nhỏ.
- Gọt vỏ và cắt sợi củ gừng.
- Sả rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cao.
- Củ cải đỏ (cà rốt) đem gọt vỏ, cắt thành khoanh nhỏ hoặc tỉa hoa nếu bạn muốn trông đẹp hơn.
Chế Biến Cá Chim Đen Hấp Bia
- Bước 1: Cho một ít ngò ngai, đầu hành, sả, ớt vào bụng cá nếu muốn cá thấm vị thơm lừng hơn.
- Bước 2: Xếp phần ngò gai, sả cọng và hành tây vào dưới nồi sau đó bỏ cá chim đen lên trên.
- Bước 3: Cuối cùng cho cà rốt và phần hành lá, gừng cắt sợi trên cá chim đen.
- Bước 4: Đổ 1 lon bia vào nồi, đậy nắp lại và hấp với lửa lăn tăn trong khoảng 10 phút.
- Bước 5: Sau thời gian trên thì dùng đũa kiểm tra xem cá chín chưa, nếu chưa thì tiếp tục hấp thêm khoảng 5 phút nữa.
- Lưu ý: Vì cá chim thân mỏng, dẹp nên phần da cũng khá dễ tróc nếu chế biến các món hấp. Nên hấp lửa vừa để rau củ chín, nếu không bạn cũng có thể trụng sơ rau củ trước rồi mới để vào nồi hấp cùng cá chim.
Thưởng Thức
Cá chim đen hấp bia nóng hổi, thơm lừng mùi bia tươi cùng rau củ quả, hương vị thịt cá chim rất mềm, béo nhẹ, mằn mặn vị biển đặc trưng. Món này mà được làm mồi để nhâm nhi cùng đồng bọn thì còn gì bằng nhỉ?
Đây chắc chắc là một trong những món ngon từ cá chim đen mà bạn nhất định phải thử qua đấy nhé!
Xem thêm công thức món ngon từ cá đổng tại: https://saithanhfoods.vn/ca-dong-lam-gi-ngon-tong-hop-mon-ngon-tu-ca-dong-dung-bo-lo/
2. Cá Chim Đen Nướng Muối Ớt
Cá chim đen nướng muối ớt có thể xem như là một món nướng “quốc dân” mà ai cũng phải thử qua một lần. Với lớp da ngoài đậm vị cay nồng, kết hợp thịt cá nóng thổi thơm ngon. Ăn một miếng là ghiền cho mà xem!
Nguyên Liệu Làm Cá Chim Đen Nướng Muối Ớt
- 1 con cá chim khoảng 1,5kg. Vì cá chim tuy to nhưng thân dẹp, mà nướng chủ yếu chỉ ăn thịt phần thân nên tốt nhất hãy chọn con to bạn nhé!
- Hành tím, tỏi, sả băm sẵn
- Ớt xay
- Dầu điều
- Dầu ăn
- Tương ớt
- Rau kèm: rau răm, dưa leo, xà lách, diếp cá…
- Bánh tráng ăn kèm (tùy khẩu vị)
- Gia vị khác: Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường…
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cá chim biển mua về thì cạo sạch nhớt, đánh vẩy, loại bỏ mang, đuôi và nội tạng trong bụng cá.
Để khử mùi tanh và loại bỏ nhớt cá tốt hơn thì có thể dùng muối chà xát toàn thân cá chim, sau đó ngâm trong giấm hoặc rượu khoảng 15 phút.
Cuối cùng dùng nước rửa sạch lại cá và để ráo. Sau đó khứa cá theo chiều xéo và ngược lại để tạo hình caro. - Rau ăn kèm thì đem rửa sạch, lặt bỏ lá héo úa đi.
Làm Sốt Ướp Cá
- Làm hỗn hợp sốt gồm 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng sả băm, 2 muỗng ớt xay và 3 muỗng dầu điều.
- Nêm thêm 1/4 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1/4 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng tương ớt và 3 muỗng nước lọc. Sau đó khuấy đều hỗn hợp.
- Bắc chảo lên bếp và đun nóng một ít dầu, sau khi dầu nổi bọt thì cho phần hành tỏi băm vào phi thơm.
- Sau đó cho vào phần gia vị nêm nếm vào đun cùng với lửa nhỏ, cho đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
Nướng Cá
- Bước 1: Chuẩn bị bếp than, phết nhẹ một lớp dầu lên vỉ nướng để tránh việc da cá bị dính vào vỉ.
- Bước 2: Nướng cá với than hồng, nhiệt độ vừa phải trong 10 phút cho mỗi mặt.
- Bước 3: Khi thấy thịt cá săn lại thì phết phần sốt muối ớt đều lên 2 mặt cả, tiếp tục nướng thêm khoảng 4 phút nữa để cá thấm gia vị.
- Lưu ý: Nếu không có bếp than thì các bạn cũng có thể dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Khi nướng đặt nhiệt độ khoảng 200 độ C và thao tác, thời gian nướng giống phía trên.
Thưởng Thức
Cá chim đen nướng muối ớt nóng hổi, thơm lừng hương vị cay nồng từ phần sốt muối ớt. Cá chim nướng mà ăn cùng rau sống và bánh tráng thì hết số zdách!
Và phía trên là công thức một số món ngon từ cá chim đen mà Sài Thành Foods muốn chia sẻ cùng bạn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Xem thêm các loại cá giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.vn/product-category/ca/
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.