Chà bông tôm sú ắt hẳn đã là cái tên không quá xa lạ đối với nhiều bà nội trợ bởi đây là món khá dễ làm với nguyên liệu đơn giản tiện lợi.
Chúng ta đã từng ăn chà bông được chế biến qua nhiều nguyên liệu như thịt gà, cá lóc, thịt heo,… hôm nay Sai Thanh Foods sẽ hướng dẫn bạn công thức làm chà bông tôm một cách rất đơn giản và dễ làm nhé!
1. Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Để Làm Chà Bông Tôm Sú
- 1 kg tôm sú
- Gừng, sả, lá quế
- Dầu gấc
- Gia vị: mắm, đường và tiêu
Xem thêm công thức Món Ngon Từ Tép Bò: https://saithanhfoods.vn/mon-ngon-tu-tep-bo-thuc-don-phong-phu-van-nguoi-me/
2. Sơ Chế Tôm
- Tôm sú mua về rửa sạch.
- Chà bông tôm chỉ lấy phần thịt nên bạn loại bỏ phần đầu và đuôi tôm, rút bỏ chân.
- Lột vỏ tôm (bạn có thể chần sơ qua để dễ lột hơn nhé), dùng dao cắt vào sống lưng, bạn sẽ thấy chỉ đen trên lưng tôm. Hãy rút bỏ phần chỉ đen này đi, rửa sạch với nước.
3. Giã Tôm Và Ướp Gia Vị
- Bắc nồi hấp, đợi nước sôi thì cho tôm sú cùng các nguyên liệu gừng, sả, lá quế vào hấp. Các nguyên liệu này giúp khử tanh cực kì hiệu quả. Hơn nữa, lá quế còn có tác dụng tạo hương thơm nhẹ cho món chà bông thành phẩm hấp dẫn hơn.
- Thịt tôm rất dễ chín, do đó bạn chỉ cần đun sôi hấp tôm trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để nguội.
- Chia tôm thành từng phần nhỏ, tiếp đó dùng cối giã. Để tiết kiệm thời gian hơn, có thể dùng máy xay sinh tố. Nhưng cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố này chỉ nên giã/ xay nát chút xíu thôi. Vì khi này, tôm đã chín, nếu dùng máy xay sẽ làm nát tôm. Bạn xay nát quá chà bông tôm thành phẩm ăn sẽ không ngon. Như vậy, chà bông thành phẩm sẽ không thể thành dạng sợi và tơi bông được.
4. Làm Chà Bông Tôm Sú
- Sau khi giã xong, bạn bắc chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng thì cho chút dầu ăn cùng thịt tôm vào rang. Khi rang tôm, bạn thêm nước mắm, đường sao cho vừa ăn là được.
- Bạn cho 1 muỗng dầu gấc để tạo màu sắc đẹp mắt hơn cho chà bông. Nhớ phải chỉnh lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi tôm khô, có màu vàng cam là được.
- Cách làm chà bông tôm tươi này vừa rang vừa dùng thìa to chà mạnh thịt tôm nhé. Nhờ vậy, khi chín, chà bông sẽ tạo được hình sợi và có độ tơi bông đẹp mắt.
- Bạn cứ đảo thật đều tay cho đến khi thịt tôm khô lại, rắc thêm một ít tiêu để chà bông có vị đậm đà và mùi thơm đặc biệt. Lưu ý là bạn không nên rang tôm quá lâu, nếu không sẽ dễ bị cháy khét.
5. Bảo Quản
- Một lưu ý cực kỳ quan trọng là không rang chà bông tôm quá khô quá khi ăn sẽ không ngon. Và cũng không rang quá ướt, chà bông tôm sẽ dễ bị mốc, không để lâu được.
- Tôm sau khi rang xong sẽ tơi đều, bạn có thể đem rải chúng trên những đĩa lớn, để nguội. Sau đó, bạn cho thành phẩm vào hũ thủy tinh đã được vệ sinh sạch sẽ, đậy kín nắp để bảo quản lâu dài.
Trong những ngày quá bận rộn không đủ thời gian để chế biến thức ăn thì bạn chỉ cần cắm một nồi cơm sau đó dùng cùng với một chút chà bông tôm là đủ cho ta thưởng thức một bữa ăn ngon, hoặc chỉ đơn giản là một bát cháo nóng hổi ăn kèm với chút chà bông tôm thơm thơm, đẹp mắt, vậy là cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động, phát triển. Bên cạnh đó, chà bông hay còn gọi là ruốc tôm cũng sẽ rất ngon khi ta kết hợp với những món ăn khác trong bữa cơm như rau, thịt, canh…
Vậy là chỉ qua 4 bước đơn giản, bạn đã chế biến được một món ăn cực kỳ bổ dưỡng và tiện lợi cho gia đình rồi. Bạn có thể tham khảo tôm sú PD hấp tại Sai Thanh Foods, đã được hấp sẵn và lột sạch vỏ rất tiện để bạn làm chà bông, vừa tiết kiệm được thời gian, vừa đảm bảo chất lượng, nhanh tay thêm vào giỏ hàng ngay nhé!
-
Tôm Thẻ PD Hấp (Kg)198,000 VND
Xem thêm nhiều sản phẩm tôm giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.vn/product-category/tom/
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.