Làm sao để ướp hải sản các loại tôm, mực, bạch tuộc, hàu nướng ngon ? Để biết cách ướp hải sản nướng ngon cần phải làm được sốt ướp phù hợp với hương vị của hải sản. Chỉ cần mua hải sản tươi về, ướp với gia vị rồi đem lên nướng, vừa ngon vừa nhanh lại còn cảm nhận được vị tươi của hải sản. Hôm nay Sai Thanh Foods sẽ hướng dẫn bạn cách ướp hải sản như thế nào cho chuẩn vị qua bài viết dưới đây.
Hải sản là nguồn thực phẩm tự nhiên chứa hàm lượng protein, các nhóm vitamin, omega 3 cần thiết cho sức khỏe con người. Do đó, loại thực phẩm này được nhiều người yêu thích và sử dụng để chế biến nên đa dạng món ăn ngon. Chế biến hải sản cũng có rất nhiều cách làm từ nướng, rang, hấp, hoặc là chiên giòn. Nhưng vào những ngày chuyển lạnh như thế này thì nên làm một bữa hải sản nướng cho ấm người.
Cách Làm Sốt Ướp Tôm Nướng
Tôm có thể được coi là một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình. Thường thì chúng ta sẽ bắt gặp món tôm rang, tôm chiên để ăn với cơm nóng. Vậy hôm nay thử với món tôm nướng xem sao nhé.
Xem thêm và đặt mua các loại tôm ngon giá sỉ lẻ tại đây https://saithanhfoods.vn/product-category/tom/
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm tươi: 1kg
- Muối tôm
- Mật ong
- Rượu trắng
- Sa tế
- Bột ớt
Quá trình ướp tôm nướng
Bước 1: Sơ chế tôm
- Nên chọn những con tôm có kích thước gần như nhau và tôm tươi sống để món ăn được ngon nhất. Tôm mua về rửa sạch qua nước, loại bỏ phần chất bẩn ở đầu tôm và đường chỉ màu đen trên lưng tôm rồi lại tiếp tục rửa sạch.
- Tôm rửa sạch, giữ nguyên đầu và đuôi, chỉ cắt bớt phần râu. Ngâm tôm đã rửa sạch vào rượu trắng trong khoảng thời gian 10 phút rồi vớt ra để ráo
Bước 2: Làm sốt ướp tôm
- Cho 3 muỗng muối tôm, 2 muỗng cafe mật ong, 3 muỗng sa tế, 1 muỗng bột ớt trộn cùng mật ong lại với nhau để tạo thành hỗn hợp có độ sệt sệt. Muốn muối tôm hạt nhỏ thì nên giã nhỏ hoặc ngay lúc đầu mua loại nhuyễn.
- Nếu thấy hỗn hợp có đặc quá thì bạn nên thêm một chút nước ấm để giảm độ đặc. Sau đó trộn tôm cùng hỗn hợp và ướp trong tầm 1 tiếng đồng hồ.
Bước 3: Nướng tôm
- Khi tôm đã ngấm đủ gia vị thì xiên vào que nướng, mỗi con một que, kéo thẳng thân con tôm ra.Cho tôm lên vỉ nướng, trong quá trình nướng dùng một thìa quết bơ chảy lên thân tôm để thơm hơn.
Cách Làm Sốt Ướp Mực Nướng
Mực là loại động vật thân mềm, thịt giòn và ngọt. Đặc biệt chúng rất nhanh thấm gia vị. Xem thêm và đặt mua các mặt hàng mực giá sỉ lẻ tại https://saithanhfoods.vn/product-category/muc/
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm sốt ướp mực nướng
- Mực tươi: khoảng 1 kg (có thể là mực trứng, mực ống, hay mực lá tùy vào sở thích của bạn)
- Sa tế: 1 hộp
- Sả tươi: 2 nhánh
- Thì là
- Rượu
- Các loại gia vị đi kèm: tiêu, mắm, đường, dầu hào, dầu mè, hạt nêm.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế mực
- Bạn nên chọn mực có màu sáng bóng, khi sờ vào thân thấy có cảm giác đàn hồi cao, nên mua những con mực có màu mắt trong, không bị lồi và chảy nước dịch ra ngoài, phần đầu, xúc tu và râu mực dính chặt vào thân là mực tươi.
- Mực mua về rửa sạch, loại bỏ phần mực, mắt, và phần ruột bên trong. Rửa qua một lần với nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh
- Khứa nhẹ trên thân con mực để tạo thành những vết ngang trên thân, khi ướp sẽ ngấm gia vị hơn. Hoặc nên cắt mực thành những lát mỏng để vừa nhanh chín vừa dễ ăn.
Bước 2: Làm sốt ướp mực
- Thông thường hải sản đã có vị mặn sẳn rồi nên chỉ cần thêm một số gia vị đơn giản như là hành, tỏi, ớt, muối và thêm một chút đường.
- Khi đã có sẵn trong nhà một hũ sa tế cay thì bạn nên làm món mực ướp sa tế nướng. Công thức ướp như sau: 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 1 chút hạt tiêu, thì là băm nhỏ và một hộp sa tế ( nếu không ăn được cay thì bạn nên cho sa tế vừa phải, đủ dậy mùi là được).
- Còn nếu như muốn món ăn này cay hơn thì đơn giản là sẽ cho thêm sa tế. Ướp mực và gia vị trong vòng 30 phút cho ngấm đều.
Bước 3: Nướng mực
- Chuẩn bị bếp nướng hoặc vỉ nướng. Mực khá mau chín nên quá trình nướng bạn cần chú ý lật đều cho các mặt được vàng nhưng tùy khẩu vị thích dai có thể để nướng lâu hơn thì mực sẽ dai hơn. Khi thấy vỏ bên ngoài đã khô và có màu vàng đẹp mắt thì mực đã chín. Mực chín tới sẽ ngon nhất, vị ngọt vốn có sẽ được giữ lại. Nên chấm với tương ớt để món ăn ngon hơn.
Cách Làm Sốt Ướp Bạch Tuộc Nướng
Bạch tuộc còn khá xa lạ với nhiều người nhưng thật sự đây là một món ăn ngon. Một tip nhỏ khi ướp bạch tuộc nướng đó là không nên dùng sả băm vì rất khó ăn và mùi vị không hòa quyện vào nhau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bạch tuộc tươi: 1 kg
- Tỏi, hành tím
- Sốt sa tế: 1 hộp
- Dầu hào
- Đường
- Chanh
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế bạch tuộc
- Bạch tuộc lúc mua nên chọn những con có kích thước như nhau để lúc ướp thì gia vị sẽ ngấm đều.
- Bạch tuộc mua về, làm sạch, bỏ mắt và rửa bạch tuộc với nước cốt chanh để khử mùi tanh. Lúc chế biến nhớ là để nguyên đầu bạch tuộc gắn vào thân, không được cắt rời.
- Nếu có con nào to quá thì nên cắt đôi. Nhớ là chỉ nên cắt đôi, không nên cắt nhỏ quá, khi nướng sẽ bị khô, mất độ ngọt.
Bước 2: Ướp bạch tuộc
- Băm nhỏ hành tím cùng tỏi để chuẩn bị cho bước ướp bạch tuộc.
- Ướp bạch tuộc với lượng gia vị như sau: tỏi băm nhỏ, hành tím băm nhỏ, 3 muỗng sốt sa tế, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường. Sau đó đeo găng trộn đều gia vị và bạch tuộc với nhau.
- Cho vào hộp kín, đậy nắp, rồi để khoảng 30 phút cho gia vị thấm vào từng con bạch tuộc.
Bước 3: Nướng bạch tuộc
- Chuẩn bị vỉ nướng, trước khi nướng quết chút bơ để tạo vị thơm ngậy cho món ăn. Cho bạch tuộc lên vỉ nướng, lúc nướng nhớ lật đều tay để từng mặt được chín đều. Khi thấy bạch tuộc có màu vàng ruộm đẹp mắt thì chứng tỏ đã chín. Không nên nướng quá lâu, thịt bạch tuộc sẽ bị dai rất khó ăn.
- Bạch tuộc nướng nên chấm cùng sốt muối chanh hay thêm một chút mù tạt là được. Nên nướng xong ăn luôn để bạch tuộc giòn hơn và giữ được độ nóng.
Cách Làm Sốt Ướp Ngao / Sò / Hàu Nướng Mỡ Hành
Nướng mỡ hành tỏa mùi thơm rất đặc trưng của hành tươi và vị ngọt được giữ nguyên của hải sản. Thêm một chút béo ngậy của đậu phộng sẽ khiến bạn không bị ngán và ngon như ngoài hàng nữa đấy. Ngoài ra món này rất tích hợp với nước chấm muối tiêu chanh. Dưới đây là cách làm món ngao nướng mỡ hành, bạn cũng có thể sử dụng công thức trên để áp dụng với sò điệp, hàu, sò lông cũng rất ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ngao, sò, hàu
- Hành lá
- Ớt cay
- Muối, đường, dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngao mua về sẽ còn rất là dơ vì thế cho nên các bạn cần phải rửa sạch lại bằng cách là bạn hãy chà xát cho thật là sạch vỏ ngao, ngâm chúng với nước vo gạo để loại sạch bùn đất trong miệng cùng với một vài lát ớt tươi. Ngâm một thời gian khoảng 3 – 4 tiếng bạn hãy rửa sạch ngao và để ráo
- Hành lá thì bạn cắt bỏ rễ sau đó rửa sạch bằng nước rồi thái nhỏ cho vào bát. Ớt, bỏ cuống sau đó rửa sạch nhớ rằng bạn nên bỏ hạt (vì hạt ớt khá cay) và cắt ớt thành những miếng nhỏ rồi cho vào bát.
Bước 2: Chuẩn bị mỡ hành
- Đun nóng chảo và cho dầu ăn vào. Sau đó, cho hành lá vào, nêm thêm chút muối, đường (cũng có thể cho bột nêm), xào khoảng 1 – 2 phút cho đến khi thấy hành chín tới là được.
Bước 3: Nướng ngao
- Xếp hết tất cả phần con ngao lên chiếc vỉ nướng, nướng cho đến khi nào thấy là hơi hơi bị nóng, ngao sẽ bắt đầu he hé miệng ra thì chúng ta lấy ra, dùng một chiếc dao nhỏ bén đầu cạy ra để mở to các miệng con ngao.
- Dùng một chiếc muỗng để múc mỡ hành đã làm chín ở bước trên ra và trét lên trên từng con từng con ngao này một, có thể là các bạn muốn cho thêm ớt tươi thái lát vào cũng được nếu như mà bạn thích được ăn cay.
- Sau đó, hết tất cả cho ngao vào một chiếc vỉ nướng, nướng thêm chừng cỡ khoảng một lúc nữa thôi thì là có thể thưởng thức món ăn này ngay được rồi. Nhớ là khi ăn phải dọn kèm ra một chén nước mắm ớt để chấm nhé các bạn.
Trên đây là những công thức nướng cho hải sản, bạn cũng có thể biến tấu để công thức phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn hơn. Hy vọng bạn sẽ có những giây phút tuyệt vời bên gia đình vào những dịp cuối tuần nhâm nhi với đồ nướng nhé!
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.