Bao tử cá basa kho nước dừa là món ăn khá đơn giản, ai cũng có thể tự làm ở nhà. Đặc trưng của bao tử cá basa là giòn giòn, bùi bùi, khi kết hợp với nước dừa tươi sẽ mang thêm hương vị béo béo, ngòn ngọt tự nhiên mà ít món ăn khác có được.

Bao tử cá basa ngoài giàu chất đạm thì hàm lượng chất béo có trong nó cũng rất cao. Quan trọng hơn hết là chất béo có trong bao tử cá là chất béo có lợi như Omega 3, Omega 6 chứ không phải Cholesterol như mọi người vẫn nghĩ. Do vậy, bạn hoàn toàn yên tâm không sợ bị tăng mỡ máu khi thưởng thức loại thực phẩm này. Nếu chưa thử thì hãy cùng Sai Thanh Foods học cách làm bao tử cá basa kho nước dừa thơm bùi béo ngậy để tự thưởng thức ngay nha.

Xem thêm Bao Tử Cá Basa Ăn Có Tốt Không?

Xem thêm và đặt các mặt hàng cá ngon giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.vn/product-category/ca/

bao tử cá basa kho nước dừa 2

Chuẩn Bị

  • Bao tử cá basa
  • Dừa tươi
  • Tỏi khô
  • Gừng tươi
  • Ớt tươi
  • Đậu phộng
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, đường, tương ớt, rượu (hoặc giấm ăn), tiêu xay.

Cách Chọn Nguyên Liệu Ngon

  • Để món ăn đạt chất lượng tốt nhất thì bạn nên chọn mua bao tử cá còn tươi, mới, có màu đỏ. Trường hợp không mua được bao tử cá tươi thì có thể sử dụng đồ đông lạnh. Tuy nhiên, nên mua ở siêu thị hoặc cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng. Tránh mua bao tử cá basa có màu trắng bệch, nhiều nhớt và có mùi ôi.
  • Dừa tươi nên chọn mua dừa xiêm bánh tẻ, vỏ ngoài xanh đậm, căng bóng thì sẽ có nhiều nước và nước thơm, ngọt.

Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Có nhiều cách để loại bỏ đi nhớt và mùi hôi tanh của bao tử cá. Trong đó, dùng muối, rượu, gừng là cách làm đơn giản và hiệu quả nhất.
  • Bao tử cá sau khi được lộn mặt trong ra ngoài thì bạn xát chúng với 1 nhúm muối rồi rửa lại với nước.
  • Tiếp tục cho 1 thìa canh rượu trắng (hoặc giấm ăn) cùng nhánh gừng tươi đập dập, băm nhỏ vào bóp cùng bao tử cá khoảng 3 phút. Rửa lại 2-3 lần với nước sạch là bạn đã có những chiếc bao tử cá vừa sạch lại vừa thơm để chuẩn bị chế biến rồi.
  • Hoặc bạn cũng có thể trụng sơ qua bao tử cá cho sạch: cho nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi nước gừng cắt lát rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho bao tử cá vào trụng sơ từ 1 – 2 phút rồi vớt ra để ráo. Nếu bạn muốn bao tử giữ được độ giòn, sau khi trụng nước sôi, bạn cho ngay vào tô nước đá ngâm khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.
bao tử cá basa kho nước dừa
  • Dừa tươi bạn bổ đôi hoặc bổ miệng ra để lấy nước.
  • Tỏi bóc vỏ, dùng dao đập giập và băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống và hạt rồi cũng băm nhuyễn. Đậu phộng bạn rang chín, bọc vào khăn vải 1 lúc cho giòn rồi xát bỏ vỏ và giã giập.
bao tử cá basa kho nước dừa 3

Kho Cá Basa Với Nước Dừa

  • Cho toàn bộ chỗ bao tử cá basa vào 1 chiếc tô lớn. Thêm vào đó thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, thìa cafe tiêu xay, chỗ tỏi băm, thìa canh tương ớt và chỗ ớt băm. Đeo găng nilon vào tay vừa trộn, vừa bóp đều bao tử cá với các gia vị. Ướp bao tử cá basa trong 15-20 phút trước khi chế biến.
bao tử cá basa kho nước dừa 4
  • Bắc chảo lên bếp và mở lửa to. Đun nóng chảo cùng dầu ăn, cho chỗ tỏi băm còn lại vào phi thơm lên và cho bao tử cá vào xào cùng. Liên tục đảo đều tay 1-2 phút thì đổ phần nước dừa tươi vào chảo. Đậy vung lại và đun với lửa lớn.
  • Khi nước trong nồi sôi bùng lên thì bạn hạ lửa xuống ở mức vừa, mở vung ra và liên tục đảo đều tay cho đến khi nước cạn.
  • Chú ý khi nước dừa cạn, bạn lại hạ lửa nhỏ thêm, canh sao cho nước vừa đủ cạn và bắt đầu chuyển sang màu vàng cánh gián là được. Nêm nếm gia vị lại sao cho vừa miệng, rắc lạc rang lên và tắt bếp.
bao tử cá basa kho nước dừa 5

Thưởng Thức

  • Múc bao tử cá basa kho nước dừa ra đĩa và trang trí thêm vài cọng rau mùi lên cho hấp dẫn. Những chiếc bao tử cá chín có màu vàng cánh gián đẹp mắt, ăn vào có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và bùi bùi, béo ngậy vị dừa. Đậu phộng rang nhai giòn bùi rất cuốn hút.
  • Món ăn nên được thưởng thức ngay khi còn nóng cùng cơm trắng hoặc bún. Bạn cũng đừng quên thêm ít rau sống và bát nước chấm chua cay để tăng thêm hương vị cho món ăn.
bao tử cá basa kho nước dừa 6

Cách làm bao tử cá basa kho nước dừa không hề khó chút nào đúng không các bạn. Chỉ cần nghĩ đến hương vị béo béo, ngậy ngậy khi khìa bao tử cá với nước dừa đã đủ hấp dẫn rồi. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.

    • Website: https://saithanhfoods.vn/

    • Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood

    • Hotline Miền Nam: 0944.868.800

    • Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422

    • Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.