Ăn cá hàng ngày có tốt không, ăn nhiều cá có tốt cho sức khỏe không là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong vấn đề liên quan tới sức khỏe.
Từ xưa đến nay, cá vẫn là một loại thực phẩm quan trong được nhiều người ưa thích bởi khả năng chế biến thành nhiều món ăn ngon, mới lạ, cá còn là một trong những nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể của chúng ta. Thịt cá giàu dinh dưỡng, nhưng nếu ăn cá không đúng cách, lại có hại cho sức khỏe, thậm chí có khi còn mắc bệnh nghiêm trọng. Để tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của cá và những điều không nên khi ăn cá, bạn đừng bỏ qua bài viết bên dưới nhé!
Ăn Cá Hàng Ngày Có Tốt Cho Sức Khỏe Không ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn cá mỗi ngày hoặc ít nhất 2 bữa mỗi tuần sẽ giúp chúng ta tăng sức đề kháng, nâng cao khả năng tư duy. Đặc biệt, hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong cá còn giúp giảm các bệnh về khớp xương, não bộ, hệ tiêu hóa
1. Ăn Cá Hàng Ngày Tốt Cho Não Bộ
- Cá là thực phẩm đứng đầu danh sách những món ăn cung cấp lượng omega 3 cao nhất cho chúng ta. Não bộ sử dụng omega 3 để tạo các liên kết thần kinh, xây dựng các tế bào não mới giúp chúng ta tăng khả năng ghi nhớ thông tin. Đặc biệt là các loại cá giàu omega như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ… Trong đó, cá hồi là loại có hàm lượng omega 3 cao nhất.
- Và ngoài tốt cho não, bạn có biết omega 3 trong cá hồi có tác dụng gì không? Đó là giúp hạn chế suy giảm thần kinh, ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi hiệu quả. Ngoài ra, omega – 3 còn giúp cải thiện lưu lượng máu, ngăn chặn bệnh tim mạch, đồng thời làm giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu, phòng tránh đột quỵ. Nếu bổ sung cá vào thực đơn ăn uống của mình thường xuyên, bạn sẽ có một trái tim khoẻ mạnh hơn.
2. Ăn Cá Hàng Ngày Tăng Cường Chất Sắt Trong Cơ Thể
- Chất sắt có tác dụng giúp tăng tế bào hồng cầu trong cơ thể, cung cấp lượng oxy cho các cơ quan, tế bào. Do đó, chúng ta cần phải bổ sung chất sắt hằng ngày để đảm bảo các hoạt động được diễn ra ổn định.
- Và một trong những thực phẩm giúp cung cấp chất sắt tự nhiên cao là cá.
- Bên cạnh đó, bổ sung chất sắt còn giúp giảm mệt mỏi, duy trì trạng thái khỏe khoắn, năng động cho cơ thể.
3. Cải Thiện Tâm Trạng
- Khoa học đã chứng minh thấy ăn nhiều cá là một cách giúp cải thiện tâm trạng đáng kể. Vì trong hầu hết các loại cá đều có chứa hợp chất giúp cơ thể con người khi hấp thụ sản sinh thêm nhiều hormone serotonin – hormone giúp tinh thần vui vẻ.
- Các chuyên gia thần kinh còn cho biết, ăn cá 2 – 3 lần/ tuần sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng hiệu quả. Không những thế, lượng chất omega 3 còn có tác dụng giảm căng thẳng, trầm cảm nên rất phù hợp với những bạn thường xuyên gặp áp lực do công việc, học tập.
4. Giảm Đau Khớp
- Omega 3 trong cá không chỉ tốt cho não bộ mà còn được ví như “chất bôi trơn” tự nhiên cho các khớp xương.
- Với người cao tuổi hoặc những người bị viêm khớp dạng thấp thì ăn đa dạng các loại cá giúp giảm đau khớp hiệu quả. Do đó, ăn cá hằng tuần sẽ giúp bảo vệ và tăng khả năng hoạt động về lâu dài của khớp xương.
5. Bổ Sung Chất i-ốt
- I – ốt có trong các loại cá giúp hỗ trợ tuyến giáp hoạt động ổn định, đồng thời kích thích các hormone tuyến giáp sản sinh giúp các hoạt động trao đổi chất của cơ thể ổn định và linh hoạt hơn.
- Hầu hết các loại cá biển, sông đều có chứa hàm lượng I – ốt cao, nên bạn có thể lựa chọn các loại cá theo ý thích mà không cần lo ngại về vấn đề chất dinh dưỡng. Bên cạnh các loại cá thì trong cua, tôm, mực… cũng rất giàu I – ốt không kém đâu.
6. Kiểm Soát Cân Nặng
- Lợi ích của cá mang lại trong việc giảm cân sẽ khiến bạn thật sự bất ngờ. Hiện tượng béo phì xảy ra khi cơ thể tăng lượng hoóc môn leptin.
- Nếu bạn bổ xung cá nhiều hơn vào thực đơn sẽ có khả năng làm giảm đáng kể lượng hoóc môn leptin. Cá cũng hợp để bạn đưa vào thực đơn ăn kiêng trong ngày.
7. Tốt Cho Mắt – Thị Lực
- Cá không chỉ tốt cho não bộ mà còn giúp mắt khoẻ mạnh hơn. Bổ sung cá thường xuyên vào bữa ăn, sẽ giảm đáng kể tình trạng thoái hóa điểm vàng ở do tuổi tác, làm việc thường xuyên với máy tính.
- Bên cạnh đó thành phần acid béo omega-3 còn có công dụng tuyệt vời trong việc chống AMD có thể dẫn đến mù lòa.
Ăn Cá Đúng Cách Sẽ Giúp Cải Thiện Sức Khỏe Đáng Kể
1. Không Nên Nấu Cá Sau Khi Vừa Sơ Chế
- Điều này có thể khiến nhiều người thắc mắc, nhưng trên thực tế là bạn cần tuân thủ nguyên tác này. Bởi vì sau khi sơ chế thịt cá tươi thì những chất độc cũng như các axit có hại cần một thời gian để tiêu biến cũng như giúp thịt cá ngon hơn.
- Thông thường, sau khi cá sơ chế xong, bạn nên để cá trong ngăn mát tủ lạnh 2h trước khi chế biến.
2. Không Nên Ăn Mật Cá Và Đầu Cá
- Mật cá vô cùng nguy hiểm, bởi vì trong dịch mật cá chứa độc tố có độc tính cao.
- Những độc tố này chịu được nhiệt lại không bị phá hủy bởi rượu, do đó cho dù mật cá có nấu chín, hay nuốt sống, hoặc là uống cùng với rượu đều vẫn có khả năng xảy ra ngộ độc.
3. Bụng Đói Ăn Nhiều Cá Có Thể Dẫn Đến Bệnh Gút
- Cá nuôi càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não càng cao. Nếu ăn não cá, rất có thể bị ngộ độc. Các bộ phận trên mình cá có hàm lượng thủy ngân cao được xếp theo thứ tự sau: Đầu cá, da cá, thịt cá, trứng cá. Vì vậy những người thích ăn đầu cá cần ghi nhớ, cá càng lớn tuổi thì không nên ăn để tránh bị ngộ độc.
Hy vọng những thông tin trên sẽ mang đến cho bạ nhiều thông tin hữu ích về nguồn liệu quen thuộc này
Xem thêm các loại cá giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.vn/product-category/ca/
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
- Website: https://saithanhfoods.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/SaiThanhFood
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.