Cá hồi áp chảo là món ăn quen thuộc, dễ làm và có giá trị dinh dưỡng cao, thường được các chị em phụ nữ lựa chọn để nấu cho gia đình.

Nếu là người yêu thích nấu ăn, chắc hẳn bạn cũng thường xuyên vào bếp và chế biến món ăn bằng phương pháp áp chảo. Nhưng những sai lầm trong kỹ thuật áp chảo cá hồi có thể giảm vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn đồng thời làm mất đi giá trị dinh dưỡng của cá hồi. Bí quyết để chế biến món cá hồi áp chảo đúng chuẩn là gì? Hãy cùng Sai Thanh Foods tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Để có được món cá hồi áp chảo đúng vị, màu sắc bắt mắt, độ chín vừa ưng, và đặc biệt vẫn bảo đảm giữ trọn chất dinh dưỡng trong cá, bạn cần chú ý những điều sau:

1. Chọn Loại Chảo Phù Hợp

  • Phải là loại chảo giữ nhiệt, đế chảo được làm bằng chất liệu dẫn và phân phối nhiệt tốt như nhôm hoặc đồng.
  • Ngoài ra, bề mặt bên trong chảo nên là thép không gỉ để không phản ứng với các thành phần có tính axit trong thực phẩm và dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng

2. Thấm Thật Khô Miếng Cá Hồi Trước Khi Áp Chảo

  • Muốn dầu không bị bắn ra khi áp chảo cá, bạn nên thấm khô miếng cá bằng khăn sạch hoặc giấy bếp chuyên dụng trước khi cho vào chảo.
  • Hơn nữa nếu bề mặt miếng cá khô nước, khi áp chảo thịt cá sẽ không bở, chín vàng và có màu sắc đẹp mắt.
lưu ý khi làm cá hồi áp chảo

3. Ướp Miếng Cá Hồi Đúng Cách

  • Bạn hãy khía nhẹ vài đường trên bề mặt da cá, bạn chỉ nên ướp bằng muối khô tinh khiết và tiêu xay mà không ướp thêm gì để lát cá hồi không bị mất mùi đặc trưng sau khi chế biến.
  • Hãy nhớ rải thật đều muối và tiêu lên cả 2 mặt của miếng cá rồi để nghỉ trong ít nhất 30 phút ngay trước khi nấu. Làm như vậy sẽ giúp gia vị thấm đều, giúp miếng cá dậy mùi và thật đượm vị.
  • Bạn có thể sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu phộng, dầu hạt nho,… để áp chảo. Tuy nhiên, để món ăn được giữ trọn được hương vị, bạn nên sử dụng dầu ô liu nguyên chất cho phương pháp chế biến này.
lưu ý khi làm cá hồi áp chảo

4. Đun Dầu Thật Nóng Trước Khi Cho Cá Hồi Áp Chảo

  • Để cá hồi không bị ra nước khi áp chảo, cần đun chảo tới khi chảo nóng. Làm nóng chảo là bí quyết quan trọng khi thực hiện phương pháp áp chảo nhưng nhiều người thường xuyên bỏ qua.
  • Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp nấu, bật lửa lớn cho chảo khô hoàn toàn.
  • Muốn kiểm tra xem chảo đã đủ nóng hay chưa, bạn búng thử vài giọt nước vào chảo, nếu nước bốc hơi thì cần được làm nóng hơn.
  • Khi thấy nước sôi, bắn tung tóe lên bề mặt và trông giống các vòng bi nhỏ thì chảo đã đủ nóng. Bạn dùng khăn sạch lau khô những giọt nước trong chảo, cho vào một chút dầu mỏng, tráng đều khắp chảo rồi cho ngay cá hồi đã ướp gia vị vào, làm như vậy phần da cá áp chảo sẽ không bị dính và chín đều, giòn ngon đẹp mắt.
lưu ý khi làm cá hồi áp chảo

5. Áp Chảo Mặt Da Cá Đầu Tiên

  • Da có tác dụng bảo vệ cá khỏi bị cháy, món ăn cũng chín vừa phải hơn. Áp chảo phần da trước sẽ giúp phần da giòn mà thịt cá lại không bị quá chín.
  • Khi áp chảo, bạn không nên di chuyển cá quá nhiều vì sợ bị cháy, điều này sẽ làm chậm quá trình làm chín và tạo màu nâu bên ngoài của cá hồi.
  • Nên dành từ 5 – 10 phút để áp chảo phần da cá, sau đó nhẹ nhàng lật cá lại, áp chảo tiếp phần thịt cá trong 1 phút là được
lưu ý khi làm cá hồi áp chảo

6. Dùng Xẻng Chiên Ấn Nhẹ Phần Thịt Cá Khoảng 10s

  • Da cá hồi dưới tác động của nhiệt rất dễ bị cuộn lại, khiến cho miếng cá không đẹp mắt.
  • Để tránh điều này, khi cho cá hồi vào chảo, bạn hãy ấn nhẹ nhưng chắc vào mặt trên miếng cá trong khoảng 10 giây bằng xẻng lật.
  • Nếu thấy chảo quá nóng, cá hồi nhanh chuyển màu nhưng chưa chín hoặc dầu bốc nhiều khói, bạn cần đều chỉnh nhiệt độ bằng cách hạ lửa hoặc tắt bếp ngay.
  • Sau khi áp chảo xong, bạn nên lấy cá ra đặt lên giá và cho nghỉ tầm 2 phút rồi hãy thái hoặc thưởng thức đặc biệt là đối với các loại thịt. Đây là cách để miếng thịt cá se đều, không bị hấp hơi (nếu đặt trực tiếp lên một mặt phẳng, thịt dễ bị hấp hơi), nước ngọt trong thịt toả đều ra toàn bộ miếng cá.
lưu ý khi làm cá hồi áp chảo

Áp Chảo – Phương Pháp Có Nguồn Gốc Từ Phương Tây

Áp chảo là phương pháp chế biến món ăn được sử dụng ở phương Tây và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Áp chảo sẽ làm chín thực phẩm được sử dụng trong quá trình chế biến món ăn, có tên tiếng anh là SEAR. Cơ chế làm chín của phương pháp này là truyền nhiệt qua chảo, qua lớp dầu mỡ để làm chín nguyên liệu. Theo đó, một lượng dầu mỡ nhỏ sẽ được cho vào đun với nhiệt độ tương đối cao, sau đó cho nguyên liệu vào và làm chín trong một thời gian ngắn. Những món ăn được chế biến theo phương pháp này có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, hấp dẫn và giữ được vị ngon ngọt tự nhiên của các loại nguyên liệu.

Nắm vững được một vài lưu ý trong khi thực hiện kĩ thuật áp chảo sẽ giúp bạn nấu được nhiều món ăn ngon hơn. Bạn cũng có thể bổ sung thêm rau củ hoặc các loại nước xốt từ nguyên liệu tự nhiên để ăn kèm với cá hồi áp chảo, tạo cảm giác ngon miệng hơn, tươi mát hơn và không bị ngấy. Chúc các bạn thành công với những lưu ý mà Sai Thanh Food chia sẻ ở trên.

Xem thêm các loại cá giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.vn/product-category/ca/

Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ

Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *