6 bộ phận của cá gây ra mùi tanh nếu bạn không loại bỏ khi sơ chế. Hãy cùng tìm hiểu xem 6 điểm cần loại bỏ trên mình cá là 6 bộ phận nào nhé.
1. Vảy Cá Và Chất Nhầy Trên Bề Mặt
- Điểm đầu tiên của 6 bộ phận của cá gây ra mùi tanh các bạn cần phải loại bỏ là vảy cá, sau khi đánh vảy xong, trên thân cá vẫn còn đọng lại một lớp chất nhầy trên cá.
- Nếu bạn chạm vào nó, mùi tanh ở tay rất khó để khử mùi trong một thời gian ngắn. Đây chính là một trong những điểm gây tanh trên thân cá.
- Do đó, khi mổ cá, đánh vảy xong bạn cần phải rửa sạch cả lớp chất nhầy này.
- Với một số loại cá có nhiều chất nhầy đặc trưng và khó rửa sạch như cá da trơn bạn có thể bóp với muối cũng rất hiệu quả.
2. Mang Cá
- Mang cá là cơ quan hô hấp chủ yếu của cá, là bộ phận lấy oxi từ môi trường bên ngoài để đưa vào máu trong cơ thể cá, đồng thời thải CO2, NH3, … từ máu trong cơ thể ra môi trường bên ngoài. Nên ở mang cá chứa rất nhiều tạp chất, lẫn cả bùn đất, vì thế các bạn phải loại bỏ phần mang cá vừa bẩn vừa tanh này và mùi tanh ở cá sẽ được giảm đi rất nhiều.
3. Màng Đen Trong Bụng Cá
- Phần màng đen này trông xấu xí cần phải được loại bỏ hoàn toàn. Vì phần màng đen này bám rất chặt, chứa mùi bùn đất nồng nặc nhất cùng một lượng lớn chất béo, lysozyme và các vi khuẩn độc hại khác và là nguyên nhân gây ra mùi tanh rất khó chịu.
- Phần màng này hơi khó cạo do đó nên dùng dao để cạo sẽ dễ hơn là bạn dùng tay không.
4. Xương Họng Cá
- Một trong 6 bộ phận của cá gây ra mùi tanh đó là phần xương ở bụng cá gần đầu và lưng cá nhất. Nơi này cũng là nguồn gốc của mùi tanh.
- Các cơ quan nội tạng của cá và một phần nhỏ của màng đen thường bị vướng vào mảnh xương đó, không dễ dàng để làm sạch.
- Vì thế, bạn có thể cắt nó ở đó bằng kéo, sau đó cạo vài lần bằng móng tay, sau đó rửa sạch.
5. Phần Máu Đông Giữa Những Chiếc Xương Sống
- Máu cá rất tanh tuy nhiên cá không có nhiều máu khi mổ ra. Phần máu đọng lại thường ở mang cá và ở giữa các xương lớn.
- May mắn là phần máu này bạn có thể dễ dàng làm sạch. Chỉ cần rửa bằng bằng nước và tay là sạch.
6. Sợi Gân Hai Bên Thân Cá
- Ngoài ra, nhiều người mách, khi mổ cá, nên rút sợi gân ở hai bên thân cá.
- Sau khi rửa cá xong, dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm.
- Lúc này bạn sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra cho đến hết.
- Làm như vậy với cả hai mặt thân cá. Việc này sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi rất nhiều.
Trên đây là các vị trí 6 bộ phận của cá gây ra mùi tanh mà các bạn cần phải lưu ý khi sơ chế cá, để mùi tanh của cá không còn đọng lại giúp các món ăn với cá trở nên ngon hơn và hoàn hảo hơn. Chúc các bạn thành công áp dụng các mẹo này trong việc bếp núc nhé.
Xem thêm các loại cá giá sỉ lẻ tại: https://saithanhfoods.vn/product-category/ca/
Liên hệ hải sản giá sỉ lẻ
Siêu Thị Hải Sản Online Sài Thành Foods.
-
- Website: https://saithanhfoods.vn/
-
- Hotline Miền Nam: 0944.868.800
-
- Hotline Phản Ánh Dịch Vụ: 0944.964.422
-
- Sản xuất và đóng gói tại: Lô III-22 đường 19/5A KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q. Tân phú, TP.HCM.